“ทิพานัน” ชูมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ “บิ๊กตู่” สุดปัง ฟื้นการท่องเที่ยว ดันเศรษฐกิจไทยขาขึ้น

“ทิพานัน” ชูมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ “บิ๊กตู่” สุดปัง ฟื้นการท่องเที่ยว ดันเศรษฐกิจไทยขาขึ้น

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ผลจากการที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ติดตามนโยบายเปิดประเทศ และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างใกล้ชิด เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน เพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันของประเทศ ท่ามกลางความท้าทายใหม่ๆ ซึ่งผลของมาตรการต่างๆได้ผลิดอกออกผล โดยศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ได้เปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคเดือนพฤษภาคม 2566 พบว่าปรับตัวดีขึ้นจากระดับ 55.0 เป็น 55.7 ปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 12 และอยู่ในระดับสูงสุดในรอบ 39 เดือนนับตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 เป็นต้นมา

ข่าวที่น่าสนใจ

เนื่องจากผู้บริโภครู้สึกว่าเศรษฐกิจเริ่มปรับตัวดีขึ้นหลังจากที่การท่องเที่ยวฟื้นตัวขึ้นอย่างชัดเจน ตลอดจนบรรยากาศการหาเสียงเลือกตั้งที่คึกคักทั่วประเทศ ส่งผลให้เกิดเม็ดเงินหมุนเวียนในประเทศมากขึ้นและกิจกรรมทางเศรษฐกิจในภูมิภาคต่างๆ ปรับตัวดีขึ้น ทั้งนี้ ดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับเศรษฐกิจโดยรวม ดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับโอกาสหางานทำโดยรวม และดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับรายได้ในอนาคตอยู่ที่ระดับ 50.2 52.8 และ 64.2 ตามลำดับ ปรับตัวดีขึ้นทุกรายการเมื่อเทียบกับดัชนีในเดือนเมษายน ที่อยู่ในระดับ 49.4 52.0 และ63.6 ตามลำดับ

“สะท้อนนโยบายของรัฐบาลภายใต้การนำของพล.อ.ประยุทธ์เข้าเป้า ตรงจุดแนวโน้มการฟื้นตัวเศรษฐกิจจึงยังอยู่ในช่วงขาขึ้น โดยผ่านมาตรการต่างๆ เช่น โครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2566 ที่เป็นมาตรการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการ SMEs ผ่านโครงการค้ำประกันสินเชื่อ Portfolio Guarantee Scheme (PGS) ระยะที่ 10 และสินเชื่อสำหรับอาชีพอิสระ ที่ได้ช่วยประชาชนมีความเชื่อมั่นในการจับจ่ายใช้สอย ผู้ประกอบการเดินหน้าต่อ สร้างงาน สร้างอาชีพและช่วยประคับประคอง โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบาง ผู้มีรายได้น้อย เกษตรกรและประชาชนทุกกลุ่มอย่างทั่วถึง” น.ส.ทิพานัน กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“เขมร” โชว์ถอนอาวุธ BM-21 จรวด ปืนใหญ่พ้นชายแดนเขาพระวิหาร ทำตามข้อตกลงสันติภาพ
ห้างหุ้นส่วนจำกัด ธรรมรัตน์คาเฟ่ มอบเงินสด 400,000บาท ปรับปรุงห้องผู้ป่วยพิเศษ โรงพยาบาลกำแพงเพชร
เสธ.ทบ. พร้อมด้วย มทบ.37 และ กอ.รมน.เชียงราย ร่วมพิธีทอดกฐินสามัคคี วัดเนื้อนาบุญ อ.เทิง จ.เชียงราย
ตำรวจเกาหลีใต้บุกค้น “อัพบิท” แหล่งฟอกเงินที่ใหญ่ที่สุดของปท. โยง “ฮุยวัน กรุ๊ป” ของกัมพูชา
นครสวรรค์ พร้อมใจกันจัดกิจกรรมเดิน วิ่ง ปั่น ป้องกันอัมพาต ครั้งที่ 11 เฉลิมพระเกียรติฯ
"นิด้าโพล" คนอีสาน 32.40% ยังมองไม่เห็นคนเหมาะสมนั่งนายกฯ "อนุทิน" คะแนนนิยมนำ "เท้ง ณัฐพงษ์" แต่ชอบพรรคปชน.มากกว่าภท.

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​