ยังคุมไม่ได้เพลิงยังลุกไหม้บ่อขยะศูนย์จัดการขยะอยุธยา ขยายวงกว้าง

เพลิงยังลุกไหม้บ่อขยะศูนย์จัดการขยะอยุธยา ขยายวงกว้าง ผู้ว่าฯอยุธยา สั่งทุกหน่วยตรวจสอบดูแลสุขภาพประชาชนโดยรอบ พร้อมจัดตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์แก้ไขปัญหาไฟไหม้บ่อขยะ

วันที่ (26 เม.ย. 66) เวลา 22.00 น. สถานการณ์ไฟไหม้ ที่บริเวณศูนย์จัดการขยะ หมู่ที่ 6  ต.มหาพราหมณ์ อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา เปลวไฟจากด้านล่างเริ่มคุกรุ่นขึ้นมาใหม่ ทำให้เกิดเพลิงลุกไหม้ขยายวงกว้าง ประกอบกับควันไฟพวยพุ่ง ลอยตามแรงลมเข้าสู่ชุมชน ประชาชนเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว   แม้จะระดมรถดับเพลิงฉีดน้ำสกัดแล้วแต่ยังไม่เป็นผล เปลวเพลิงยังคงลุกไหม้เพิ่มมากขึ้น มองเห็นเปลวไฟที่ลุกโชนแต่ไกล

ซึ่งเมื่อช่วงกลางวัน นายนิวัฒน์ รุ่งสาคร ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วย นางสมทรง พันธ์เจริญวรกุล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายไพรัตน์ เพชรยวน รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและรับฟังข้อมูล และได้ประชุมหาแนวทางในการดำเนินการ ที่บริเวณศูนย์จัดการขยะ ต.มหาพราหมณ์ อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา หลังได้รับแจ้งจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้บ่อขยะขององค์การบริหารส่วนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งบ่อขยะมีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 300 ไร่ สามารถเก็บขยะได้ทั้งหมดประมาณ 2 ล้านตัน ปัจจุบันมีขยะทั้งหมด 1.1 ล้านตัน ไฟได้ไหม้บนพื้นที่ขยะประมาณ 4 ไร่ หรือ 6,400 ตารางเมตร คาดว่าประชาชนจะได้รับผลกระทบจำนวน 1 อำเภอ 2 ตำบล 14 หมู่บ้าน 600 ครัวเรือน ปัจจุบัน ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ แต่สามารถจำกัดวงรอบของเพลิงไว้ได้ โดยใช้แม็คโคร ดำเนินการเปิดพื้นที่ขยะให้ถึงจุดไฟไหม้ และใช้รถดับเพลิงไล่ฉีดน้ำตลอดเวลา เพื่อไม่ให้เพลิงขยายวงกว้างมากขึ้น

ข่าวที่น่าสนใจ

นายนิวัฒน์ รุ่งสาคร ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า สถานการณ์ขณะนี้ แม้เจ้าหน้าที่ระดมฉีดน้ำควบคุมเพลิงไว้ได้ในวงจำกัดแล้ว มีเพียงกลุ่มควันสีขาวพวยพุ่งไปในอากาศในช่วงกลางวัน    โดยองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในบริเวณโดยรอบทุกแห่ง ได้สนับสนุนรถเพลิงมาช่วยกัน แต่ขณะนี้ปัญหาอุปสรรคคือ  การดับจะยากต้องใช้วิธีการนำรถแมคโครขุดคุ้ย แล้วเอาน้ำฉีดไล่ไป อีกส่วนหนึ่ง ทางชลประทาน เร่งปล่อยน้ำมาให้จากพระขาว ประมาณอีกชั่วโมงน้ำจะมาถึงจุดเกิดเหตุ เนื่องจากพื้นที่เพลิงไหม้อยู่ในวงกว้างประมาณ 4-5 ไร่ ตอนนี้เร่งดำเนินการออกเป็น 2 ส่วน คือ เร่งดับเพลิงในบ่อขยะ และส่งทีมคุณหมอสาธารณสุข และนายอำเภอ ออกไปตรวจดูอาการพี่น้องประชาชนที่อยู่บริเวณรอบข้างภายในรัศมี ซึ่งรอบบริเวณ 2 กิโลเมตรไม่มีบ้านคน แต่ตอนนี้ควันไปไกลเนื่องจากลมแรง

อย่างไรก็ตาม ได้มอบหมายให้องค์การบริหารส่วนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นหน่วยดำเนินการดับเพลิงบ่อขยะ โดยปัจจุบันใช้รถแม็คโคร จำนวน 7 คัน และรถดับเพลิง 16 คัน พร้อมให้ชลประทานจังหวัดพระนครศรีอยุธยาสนับสนุนน้ำดิบผ่านคลองส่งน้ำ และมอบหมายให้สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ผู้แทนกรมควบคุมมลพิษ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา อำเภอ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ติดตามผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับประชาชนในรัศมีรอบบ่อขยะ 3 กิโลเมตร พร้อมแจ้งเตือนและให้คำแนะนำ ปัจจุบันได้ตรวจสภาพอากาศแล้ว ไม่มีผลกระทบแต่อย่างใด รวมทั้งมอบหมายให้สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นหน่วยงานกลางในการดำเนินการประสานการปฏิบัติ พร้อมจัดตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์แก้ไขปัญหาไฟไหม้บ่อขยะ

เกียรติยศ  ศรีสกุล ผอ.ข่าวTOPNEWS ภาคกลาง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ถ้า "นายกฯอิ๊งค์" เลือกลาออก ส่อง 6 แคนดิเดตผู้นำคนต่อไป
"ลีดเดอร์ชิพโพลล์" ม.รังสิต เผยปชช.ส่วนใหญ่ ไม่เชื่อศักยภาพรัฐบาล แก้ปัญหาพิพาทไทย-กัมพูชา "กองทัพไทย" ได้รับเชื่อมั่นสูง
คปท.ชุมนุมหน้าทำเนียบ กดดัน "นายกอิ๊งค์" ลาออก เซ่นคลิปเสียงคุย "ฮุนเซน"
โฆษกฮุนเซนเย้ยไม่มียุคใดที่ไทยจะกลัวกัมพูชาเท่ายุคฮุนเซน
"สรรเพชญ" ซัดแรง "นายกฯ" ผลักกองทัพเป็นฝ่ายตรงข้าม อ้างแค่เทคนิคเจรจา – ถามกลับ แล้วความจริงอยู่ตรงไหน?
"นายกฯ" โผล่ทำเนียบฯแล้ว เรียกรมว.คลัง-กต.เข้าพบ คปท.จัดกิจกรรมขับไล่
"หนูนา กัญจนา" ลั่นจุดยืนเหมือนพ่อ เชื่อหัวหน้าพรรคชทพ.จะตัดสินใจชัดเจนทำสิ่งควรทำ
ด่วน "นายกฯ" เรียกประชุมผบ.เหล่าทัพ เคลียร์ปัญหาคลิปเจรจา "ฮุนเซน" หลุดพาดพิง "แม่ทัพภาคที่2" เป็นฝ่ายตรงข้าม
"ดร.สามารถ" ชี้ถึงเวลา "ปชป." ต้องถอนตัว รักษาเกียรติพรรค คลิปเจรจา 2 ผู้นำ สะท้อนภาพเอาใจกัมพูชา ไม่ใช่เทคนิคเจรจา
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ทุบสถิติ! จีนจัดทัพ 'โดรน' กว่าหมื่นลำอลังการเหนือท้องฟ้าฉงชิ่ง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น