โจชัว หว่องถูกศาลฮ่องกงสั่งจำคุก 3 เดือนฐานเผยข้อมูลส่วนตัวตำรวจ

โจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยของฮ่องกงถูกศาลสั่งจำคุกเพิ่มอีก 3 เดือนในข้อหาละเมิดคำสั่งศาลด้วยการเผยแพร่ข้อมูลส่วนตัวของตำรวจ

รอยเตอร์ส รายงานว่าโจชัว หว่อง หนึ่งในนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยซึ่งขณะนี้อายุ 26 ปี ได้ถูกศาลฮ่องกงตัดสินจำคุกเพิ่มอีก 3 เดือนเมื่อวานนี้ ในข้อหาละเมิดคำสั่งศาลด้วยการเผยแพร่ข้อมูลส่วนตัวของตำรวจรายหนึ่งที่มีส่วนร่วมในการปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วงฮ่องกงในปี 2562 ซึ่งโจชัว หว่องได้เดินทางไปรับฟังการตัดสินด้วยตนเองเมื่อวานนี้ แต่ไม่มีการพูดหรือแสดงความเห็นอะไร ขณะที่ทนายความของหว่องก็ยังไม่ออกมาแสดงความเห็นเช่นกัน

โจชัว หว่อง เริ่มเป็นที่รู้จักในฐานะผู้นำกลุ่มนักศึกษาฮ่องกงในการชุมนุมประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในปี 2557 เขาได้ตระเวณพบปะกลุ่มนักการเมืองจากชาติตะวันตก รวมทั้งสหรัฐและชาติยุโรป เพื่อให้สนับสนุนความเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยฮ่องกง ซึ่งได้สร้างความไม่พอใจให้กับรัฐบาลจีน

หว่องเคยได้รับการเสนอชื่อให้เข้ารับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปี 2561 ในบทบาทผู้นำก่อการชุมนุมในปี 2557 แต่หลังจากนั้นก็ถูกตั้งข้อหาสมรู้ร่วมคิดเพื่อการโค่นล้มรัฐบาลฮ่องกงภายใต้กฏหมายความมั่นคงแห่งชาติของจีนซึ่งบังคับใช้ในปี 2563 ซึ่งกฎหมายฉบับนี้ถูกชาติตะวันตกวิจารณ์ว่าเป็นเครื่องมือในการกำจัดฝ่ายตรงข้าม แต่รัฐบาลจีนและฮ่องกงยืนยันว่ากฎหมายฉบับนี้ช่วยนำความสงบกลับคืนสู่ฮ่องกง หลังเกิดเหตุชุมนุมวุ่นวายมาหลายปี

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

กิริยาส่อสกุล "ปฏิพล" ไล่เหตุการณ์นิสิตจุฬาฯ อวดกึ๋นรุมบี้เอาผิด "อภิสิทธิ์"เหตุการณ์ปี 53 โป๊ะแตกโดนเตี๊ยมมาป่วน
กรมศุลกากร จับกุม ก๊าซหัวเราะ สินค้าละเมิดเครื่องหมายการค้า มูลค่ากว่า 159 ล้านบาท
อำเภอบางปะอินเปิดงาน “วัฒนธรรมแห่งสายน้ำ สืบสานวิถีบางปะอิน” ส่งเสริมการท่องเที่ยว–อนุรักษ์ประเพณีท้องถิ่น
“ดร.สามารถ” ทวงถาม 3 ข้อ ผลตรวจสอบ ถนนสามเสนยุบตัว ผ่านนานกว่า 1 เดือน ยังไม่รู้สาเหตุแท้จริง
เทศบาลนครนครราชสีมา ลงพื้นที่ตรวจเข้ม! คุ้มครองผู้บริโภคปลอดภัยจากสารปนเปื้อน
จำใจขาย !คุณยายพยุงวัย 90 นำทองไปขายแล้ว วอนหน่วยงานรัฐมารับตัวไปอยู่บ้านพักคนชรา

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​