วันที่ 13 สิงหาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงายว่า ในสถานการณ์โควิด – 19 ขณะนี้ทำให้ประชาชนที่ว่างงานเพิ่มมากขึ้น รวมทั้ง ทำให้ต้องอยู่บ้าน และคิดไม่ออกว่าจะทำอะไรในช่วงนี้ ล่าสุดทางนาย นายสัมฤทธิ์ เลียงประสิทธิ์ นายก อบจ.สตูล มีแนวคิด ทำโครงการ การจัดทำสำรับอาหารสู่ท้องถิ่น เชฟชุมชน ชวนกิน ถิ่นสตูล เพื่อพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสสำหรับสถานประกอบการ ร้านอาหาร บุคคลากรในร้านและบุคคลทั่วไปที่สนใจ ยกระดับมาตรฐานการบริการกระตุ้นเศรษฐกิจ แลเคนว่างงานมีงานทำ หารายได้เข้าครอบครัว และเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ชุมชนสู่สากล สร้างเครือข่ายการท่องเที่ยวในเชิงอาหารอย่างเป็นรูปธรรม และผลิตเชฟชุมชนออกสู่ตลาดโลก ด้วยการอบรมเชิงปฏิบัติการ จำนวน 2 รุ่น รุ่นละ 30 คน รุ่นที่ 1 ระหว่างวันที่ 12-13 สิงหาคม 2564 ณ สตาร์รินรีสอร์ท ตำบลพิมาน อำเภอเมือง จังหวัดสตูล และรุ่นที่ 2 ระหว่างวันที่ 14-15 สิงหาคม 2564 ณ บารารีสอร์ท อำเภอละงู
ซึ่งการอบรมดังกล่าวฯ ได้มีการประชาสัมพันธ์รับสมัครไปก่อนหน้านี้แล้ว มีผู้สนใจเป็นจำนวนมาก แต่ด้วยมาตรการในการลดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 จึงต้องลดจำนวนคนเข้ารับการอบรม และรักษาระยะห่าง DMHTTA เพื่อความปลอดภัยของผู้เข้ารับการอบรม ทางอบจ.สตูลจัดวิทยากรรับเชิญ นายนิติพนธ์ ศรีสิงห์ เชฟเก่ง ผู้มีความชำนาญด้านอาหารและเบเกอรี่ ที่การันตีความสามารถโดยสถาบันเชฟจากประเทศญี่ปุ่นและสถาบันอาหารชื่อดังในประเทศไทยสำหรับเมนูในวันนี้ ประกอบด้วย มูสแกงตอแมะห์กุ้งคอบเตอ และแกงตอแมะห์ปลากระพง พร้อมข้าวอัญชัญ มอคเทลดอกดาหลาอันดามัน พิซซาซีฟู๊ดใส่แกงตอแมะห์ เค้กน้ำผึ้งจำปาดะ
ทั้งนี้ผู้เข้าอบรม ต่างเรียนรู้การการทำ ข้าวมันอัญชันกับกุ้งล๊อปสเตอ” โดยสิ่งที่แตกต่างแกงตอแมะห์ทั่วๆไปพื้นถิ่นภาคใต้ เมนูนี้คือ ใส่มูสลงไปในเครื่องแกงตอแมะห์ เกินรสชาตที่แตกต่างจะมันๆเข็มดูอร่อย เหมาะแก่คนที่ชอบทานมูส ซึ่งส่วนใหญ่แกงตอแมะห์ทางภาคใต้จะใส่ชิ้นปลา ทางเราปรับเปลี่ยนเป็นกุ้งคอบเตอร์ที่สร้างคุณค่าทางเมนูที่โดดเด่น และเมนูนี้หากขึ้นโต๊ะร้านอาหารในโรงแรมจะเหยียบอยู่ที่จานละ 1,000 บาทขึ้นไปในต่างจังหวัด แต่ที่จังหวัดสตูล มีฟามร์เลี้ยงกุ้งคอบเตอร์ และหาซื้อง่ายไม่แพง จานนี้ขายได้ ตกอยู่จานละ 200 บาท และสามารถทำขายออนไลน์ส่งภายในจังหวัดสตูล ถึงหน้าบ้านได้เลย เป็นการสร้างงาน สร้างอาชีพในยุคโควิด – 19 นอกจากนี้ยังได้สอนทำพิซซ่าหน้าทะเล หน้ากั้ง รวมทั้งยังใส่เครื่องพงแกงตอแมะห์ลงไปมีกลิ่นหอมแบบเครื่องเทศ ผู้ที่ชื่นชอบทานเครื่องแกง กลิ่นเครื่องเทศก็จะชอบไป และยังสอนทำเค้กจำปาดะ แต่งหน้า ให้สวยงาม ซึ่งเมนูดังกล่าว ได้ให้ ท่านผู้เข้าอบรมสร้างงาน และ ผู้มีเกียรติที่เข้าร่วมพิธีเปิดได้ชิม ต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า อร่อย รสชาติแปลกใหม่ในกลิ่นอายของพื้นถิ่น สตูล
เอนก ขันทสิกรรม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สตูล