จัดยิ่งใหญ่ ชาวบ้านนำช้าง 11 เชือก ร่วมแห่บุญผะเหวด

ชาวบ้าน อ.ประทาย จ.นครราชสีมา นำช้าง 11 เชือก ร่วมแห่ในงานบุญผะเหวดวัดหนองเดิ่น สืบสานขนบประเพณีโบราณ

วันที่ 27 กุมภาพันธุ์ 2566  นี่เป็นบรรยากาศ ชาวบ้านบ้านหนองเดิ่น ตำบลกระทุ่มราย อำเภอประทาย จังหวัดนครราชสีมา ร่วมใจกันสืบสานขนบธรรมเนียมประเพณีแห่พระอุปคุต ในงานประเพณี “กินข้าวปุ้น บุญผะเหวด ฟังเทศน์มหาชาติ บายศรีสู่ขวัญข้าว” ประจำปี 2566 ที่วัดหนองเดิ่น / โดยหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และชาวบ้านในพื้นที่ได้ร่วมกันจัดขึ้น

 

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ในปีนี้มีการนำช้าง 11 เชือก มาร่วมขบวนแห่พระอุปคุต ไปรอบตำบลกระทุ่มราย เพื่อให้ชาวบ้านได้สักการบูชา พร้อมประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้ชาวบ้านในพื้นที่ได้ออกมาร่วมงานบุญประเพณีกับทางวัด เพื่อนำรายได้ไปสมทบบูรณะปฏิสังขรณ์วัดตามกำลังศรัทธา ซึ่งมีชาวบ้านร่วมงานครั้งนี้จำนวนมาก

 

 

 

นอกจากจะจัดขบวนแห่พระอุปคุตรอบเมืองด้วยช้าง 11 เชือกแล้ว ภายในงานยังมีการเทศน์มหาชาติ เวสสันดรชาดก โดยพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง และมีพิธีบายศรีสู่ขวัญข้าว ตามความเชื่อดั้งเดิมของชาวบ้าน เพื่อขอบคุณพระแม่โพสพ พร้อมทั้งการแสดงแสงสีเสียงต่างๆ มากมาย

 

 

 

 

พระครูโสภณ ปุญญาภินันท์ เจ้าอาวาสวัดหนองเดิ่น เปิดเผยว่า การจัดงานบุญบุญพระเวสสันดร เป็นพิธีโบราณที่ยิ่งใหญ่ มีการอัญเชิญพระอุปคุตขึ้นจากสระน้ำ และประกอบพิธีอัญเชิญผะเหวดเข้าเมือง โดยมีขบวนช้าง 11 เชือกเข้าร่วมแห่ เป็นพิธีใหญ่ทำบุญร่วมเทศน์มหาชาติ 13 กัณฑ์ ถือเป็นการสืบสานขนบประเพณีโบราณ และช่วยสืบทอดวัฒนธรรมอันดีงามของชาวบ้านในพื้นที่ให้คงอยู่สืบไป.

 

 

 

 

 

ศูนย์ข่าวภูมิภาค TOP NEWS ภาคอีสาน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"นันทิวัฒน์" จี้โดนใจ รัฐบาล ต้องยื่นหมูยื่นแมว ถ้ากัมพูชาสารพัดขอ ต้องเริ่มจากคืน 3 จุดสำคัญให้ไทยก่อนพิจารณาข้อเสนอกลับไป
เพชรบูรณ์ ระดมใหญ่! ปล่อยแถว ตร.-ทหาร-ฝ่ายปกครอง กวาดล้างอาชญากรรมรับลอยกระทง
ป.ป.ท. เขต 6 ลุยตรวจทรัพยากรน้ำที่ 9 ใช้งบ 49 ล้านสร้างระบบกระจายน้ำแล้วทิ้งร้าง
นาน้อยเดือด ลูกซองสั้นลั่นกลางบ้าน มือปืนโมโหถูกทวงหนี้ ยิงสาหัส 2 ต่อหน้าญาติ
ซาตินปันสุข ส่งมอบผ้านวม 350 ผืน ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยจังหวัดอุตรดิตถ์
ตร.ตามรวบคนร้ายตะเวนขโมย จยย. ยึดของกลางเพียบ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​