“สมศักดิ์” ยันให้กรมราชทัณฑ์ดูแล “ตะวัน-แบม” อดข้าวอดน้ำ ตามหลักสากล

"สมศักดิ์" ยันให้กรมราชทัณฑ์ดูแล "ตะวัน-แบม" อดข้าวอดน้ำ ตามหลักสากล

วันที่ 24 ม.ค.66. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณี น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือ ตะวัน และ น.ส.อรวรรณ ภู่พงษ์ หรือแบม นักกิจกรรมทางการเมือง เดินทางไปถอนประกันที่ศาลอาญา และประกาศอดข้าวอดน้ำ นั้น นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ผู้ต้องขังทั้ง 2 ราย เดิมศาลให้ประกันตัวออกมาแล้ว ให้กลับไปอยู่บ้านได้ แต่มีเงื่อนไขใส่กำไลEM และจำกัดบริเวณ ทำให้ผู้ต้องขังมีความรู้สึกว่า

ข่าวที่น่าสนใจ

ไม่เต็มใจเงื่อนไขประกันตัว จึงขอถอนประกัน และกลับเข้ามาอยู่ในเรือนจำใหม่ ซึ่งตนไม่เข้าใจในการตัดสินใจดังกล่าว หากขอประกันตัว เป็นเรื่องของศาล ไม่ใช่หน่วยงานที่ตัวเองดูแลอยู่ คือ กรมราชทัณฑ์ แต่ทางเราก็ต้องดูแลให้ดีที่สุด เรื่องความปลอดภัย อดข้าว อดน้ำ ตามหลักการอย่างละเอียดถี่ถ้วน

ทั้งนี้ที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เข้าไปร่วมแสดงจุดยืนในเรื่องนี้ด้วย จะมีนยยะทางการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า เป็นแนวปฏิบัติของแต่ละพรรคการเมือง บางพรรคชอบทำงานให้เป็นรูปธรรม ก็มีความแตกต่างกันไป และประเทศไทยมีอิสระเสรีในการแสดงออก ซึ่งคดีนี้แม้จะมีนักการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง ก็อยู่ที่ศาลรับผิดชอบ ไม่ได้อยู่ในส่วนของราชทัณฑ์ แต่กำชับอธิบดีกรมราชทัณฑ์ อย่าให้มีอะไรผิดพลาด

ส่วนการปฏิเสธรับการรักษาจากรพ.ราชทัณฑ์ นั้น หากอาการหนักไม่ไหวจริงๆ ก็สามารถไปรักษาข้างนอกได้ ยืนยันเราดูแลอย่างเต็มที่ ก็ให้เจ้าหน้าที่รับผิดชอบ ทุกอย่างมีมาตราฐานดูแลผู้ต้องขังอยู่แล้ว

ส่วนที่มีกระแสข่าว เว็บไซตฺืพนัน เกี่ยวข้องกับนักการเมืองบางราย นายสมศักดิ์ กล่าวว่า หากคดีที่เกี่ยวกับการฟอกเงิน แต่ไม่ได้เกี่ยวกับยาเสพติดนั้นจะส่งเรื่องไปที่สำนักงานคณะกรรมการการฟองเงิน หรือ ปปง. ในช่วงนั้นจะเกิดปัญหาบางคดีส่งครบหรือไม่ ซึ่งกำลังให้ตรวจสอบ ที่อาจจะมี 15 เว็บไซต์ ทั้งนี้เมื่อวานนี้อธิดีสั่งย้ายคนที่เกี่ยวข้อง ในส่วนข้าราชการประจำระดับซี 8 ไปทำหน้าที่อื่น ปรับย้ายไปทำนโยบาย ไม่เกี่ยวกับคดีความ ยืนยันต้องทำให้เกิดความโปร่งใสและเป็นธรรมมากที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ทั่วไทยเจอฝนฟ้าคะนอง 48 จว.อ่วม ฝนตกหนัก คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร  กทม.เจอฝน 40%
เช็กเสียงขั้วการเมือง รบ.อิ๊งค์เหนื่อย หากภท.เป็นฝ่ายค้าน
"กรวีร์" ไม่อยู่เฉยๆ โพสต์เตือนสติราชสีห์ เคยต้องพึ่งหนู สะพัดภูมิใจไทย โดนพท.บีบหนัก ต้องตอบรับเงื่อนไข สลับกระทรวงมท.หรือไม่ ภายใน 48 ชม.
"สันติสุข" เทียบเจ็บ "ฮุน เซน" เหมือนคนคลั่งยา จับสมาชิกครอบครัวเป็นตัวประกัน ปลุกระดมทะเลาะไทย พาคนในชาติเดือดร้อนทั่วหน้า
วธ.เตรียมจัดใหญ่งานมหกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติ วิถีถิ่น วิถีไทย กลางใจกรุงเทพฯ มางานเดียวเหมือนได้เที่ยวทั่วไทย
เพื่อไทยกร้าวสุด "สส.อีสาน" เล่นใหญ่ เสนอกลางวงประชุมพรรค ลั่นถึงเวลาทวง "มหาดไทย" คืน
กลาโหมกัมพูชากล่าวหาไทยละเมิด MOU 2543
สถานทูตในอิหร่านเตือนคนไทยออกจากเตหะราน
ครม. เห็นชอบแต่งตั้ง "เกษร" เป็นผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย
อิสราเอลขู่คาเมเนอีระวังมีชะตากรรมเหมือนซัดดัม

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น