“อนุทิน” นำทีมสธ.ไทย ประชุม World Economic Forum วางเป้าอนาคต ระบบสุขภาพคนไทย

“อนุทิน” นำทีมสธ.ไทย ประชุม World Economic Forum วางเป้าอนาคต ระบบสุขภาพคนไทย

18 มกราคม 2566 ณ เมืองดาวอส-คลอสเตอร์ สมาพันธรัฐสวิส ที่การประชุม World Economic Forum (WEF) ซึ่งนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และคณะผู้บริหารกระทรวง อาทิ นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข, นายแพทย์ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และ นายแพทย์จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ได้เข้าร่วมประชุม ณ โอกาสนี้ นายอนุทิน ได้ร่วมหารือในหัวข้อ การเปลี่ยนแปลงในระบบสุขภาพ ( Health Systems Transformation) และกล่าวไว้ตอนหนึ่งว่า

 

 

 

ประเทศไทยเป็นส่วนหนึ่งของโลกใบนี้ ประสบการณ์ด้านสาธารณสุขของไทย เราพร้อมแบ่งปันแก่ทั่วโลก เพื่ออำนวยความสะดวกในการทำงานร่วมกัน ความสำเร็จของประเทศไทย ที่ทำให้เราขยับขึ้นไปอยู่บนแถวหน้านั้น มาจากปัจจัย อาทิ

ข่าวที่น่าสนใจ

(1) ความสำเร็จของระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า

(2) เครือข่ายอาสาสมัครสาธารณสุขแห่งชาติ

(3) ระบบบิ๊กดาต้าสำหรับจัดการข้อมูลด้านสุขภาพของประชาชน

(4) สมัชชาสุขภาพแห่งชาติที่เป็นความร่วมมือระหว่างหลายภาคส่วน

ระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า คือพื้นฐานซึ่งสร้างความเข้มแข็งให้กับระบบสาธารณสุขไทย การระบาดของโรคร้าย ครั้งล่าสุดได้พิสูจน์แล้วว่า ไม่มีใครปลอดภัย จนกว่าทุกคนจะปลอดภัย และนั่นคือวิธีที่เรายุติวิกฤต

“ระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าของประเทศไทย ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นอย่างมากในช่วงที่ผมดำรงตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เราได้เพิ่ม และขยายสิทธิประโยชน์ด้านการรักษาพยาบาลสำหรับประชาชน เราจัดหายาไปถึงร้านยาใกล้บ้าน เราวางแผนตั้งศูนย์มะเร็งในทุกจังหวัด และศูนย์ฟอกไตในทุกอำเภอ ที่สำคัญ ประเทศไทย ได้เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุแล้ว เรื่องนี้ ปัจจุบัน เราได้พัฒนาระบบสุขภาพ ผ่านการกระจายการให้บริการคลินิกผู้สูงอายุ การให้บริการผ้าอ้อมผู้ใหญ่ฟรี และทีมบุคลากรด้านสาธารณสุขที่ลงพื้นที่ตามครัวเรือน เราต้องการให้ผู้สูงอายุสามารถดูแลตัวเองได้ และต้องไม่ใช่ภาระของลูกหลาน จนกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่”

นายอนุทิน ได้กล่าวชื่นชมไปยังการปฏิบัติหน้าที่ของ อสม. ว่า เราเรียกพวกเขาเป็นหมอคนแรก นี่คือเกียรติที่ได้รับจากการทุ่มเททำงานหนัก จากนั้น นายอนุทิน ได้กล่าวถึงการใช้ระบบบิ๊กดาต้าด้านสุขภาพ เพื่อผู้ให้บริการและผู้รับบริการสามารถเข้าถึงข้อมูลด้านสุขภาพได้อย่างสะดวก รวดเร็ว เพื่ออำนวยความสะดวกด้านการรักษาพยาบาล และยังได้กล่าวถึงสมัชชาสุขภาพแห่งชาติซึ่งโดยเป็นกลไกในการชี้นำและขับเคลื่อนวาระสำคัญด้านสุขภาพอของประเทศ ตามเป้าหมายที่ประชาชนคนไทย ต้องมีสุขภาพที่ดี

 

“นี่คือแนวทาง ที่พาไทยมายืนอยู่บนเวทีด้านสุขภาพอย่างองอาจ และเป็นความภาคภูมิใจไทย ที่พร้อมถ่ายทอดให้นานาประเทศได้นำไปพิจารณา”

 

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ที่เฟซบุ๊กนายอนุทิน ปรากฏภาพขณะนายอนุทิน กำลังร่วมวงหารือในหัวข้อ Health Systems Transformation พร้อมข้อความ ระบุว่า

 

“นำเสนอนโยบาย “3 หมอ ของคนไทยและความสามารถในการบริหารจัดการเรื่อง หลักประกันสุขภาพ ของประเทศไทยที่ได้รับการชื่นชมจากทั่วโลกต่อผู้เข้าร่วมประชุม World Economic Forum 2023 ที่แม้กระทั่งประเทศมหาอำนาจหลายประเทศยังยอมรับว่าในประเทศของพวกเขายังไม่สามารถดูแลสุขภาพของประชาชนได้คลอบคลุมเท่ากับประเทศไทย

 

ทั้งในเรื่องของการเข้าถึงระบบสุขภาพ ความพร้อมของสถานพยาบาล งบประมาณจากรัฐบาล ฐานข้อมูลของประชาชน การมีเวชภัณฑ์ที่เพียงพอในประเทศ การเตรียมความพร้อมในการดูแลผู้สูงอายุ ผู้เข้าร่วมประชุมได้ชื่นชมและเห็นว่าระบบหลักประกันสุขภาพของไทยมีประสิทธิภาพสูงมาก และสิ่งที่ทุกประเทศทึ่งมากที่สุดคือ ประเทศไทยมี อสม. Village Health Volunteers ซึ่งทำหน้าที่เป็นหมอคนแรกของคนไทยอย่างทุ่มเทและเสียสละ”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ทต.เกล็ดแก้วเปิดการประชุมสภาครั้งแรก พร้อมประดับเครื่องหมายอินทรธนูให้กับนายกเทศมนตรี และสมาชิกสภาฯ
ด่วน! "พรรคภูมิใจไทย" แถลงการณ์ ขอถอนตัวพรรคร่วมรัฐบาล มีผล19 มิ.ย. ชี้คลิปเสียงนายกฯ กระทบอธิปไตยแผ่นดิน
ฮือฮา! ครูสอนดำน้ำบางเสร่เผยคลิปฉลามวาฬว่ายน้ำเคียงข้างเรือกลางทะเลสัตหีบ
Taiwan Excellence มุ่งมั่นนำโซลูชันอัตโนมัติอัจฉริยะ พลิกโฉมอุตสาหกรรมไทย
คาเมเนอีเตือนสหรัฐจะพังพินาศหากช่วยอิสราเอลโจมตีอิหร่าน
อิหร่านขู่จัดหนักสหรัฐถ้าทรัมป์จับมืออิสราเอลถล่มอิหร่าน
ภาพ "แม่ทัพภาค 2" ขึ้นโชว์จอ LED หน้าสโมสรทหารบก พร้อมข้อความให้กำลังใจ
ตำรวจท่องเที่ยวพัทยา แถลงผลการจับต่างด้าว ช่วยเด็ก 9 ราย ป้องปรามขบวนการค้ามนุษย์
ผวจ.ชลบุรี ประดับเครื่องหมายอินธนู นายกฯ และ สมาชิกสภาเทศบาลเมืองสัตหีบ
หลุดคลิปเต็ม 17 นาที "นายกฯอิ๊งค์" ห่วงขัดแย้งไทย-กัมพูชา บานปลาย ยอมอ่อนข้อ ถึงขั้นเสนอจะเอาอะไรให้บอก แจ้งโพสต์ "ฮุน เซน" สั่นคลอนรัฐบาล

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น