“ชัยวุฒิ” ชี้ดราม่าประวัติคนไข้ โผล่ถุงขนมผิดกฎหมาย PDPA ฟ้องได้

"ชัยวุฒิ" ชี้ดราม่าประวัติคนไข้ โผล่ถุงขนมผิดกม.PDPA ฟ้องได้

วันที่ 20 ก.ย.65.-นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวถึง กรณีการนำถุงกระดาษที่ใส่ขนมที่ ทำมาจากเอกสารประวัติผู้ป่วย รวมถึงใบรับรองการเสียชีวิต (ใบมรณบัตร) ของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดชลบุรี ว่า ตามกฏหมายถือว่ามีความผิด แต่ในช่วงแรก ยังไม่เน้นเอาผิด บังคับใช้กฎหมาย เพราะยังมีการผ่อนผันอยู่

ข่าวที่น่าสนใจ

แต่ตนขอฝากไปถึงผู้ประกอบการที่มีข้อมูลของลูกค้า ที่อาจไม่ตั้งใจ เช่นกระดาษสำเนาบัตรประชาชน ใบสมัครงาน เอกสารต่างๆ ที่มีข้อมูลส่วนบุคคล ต้องเก็บรักษาให้ดีอย่าให้รั่วไหล ถ้าจะทิ้งต้องทำลายด้วยการฉีกหรือเผาตามกระบวนการที่ถูกต้อง อย่านำไปขายให้กับร้านรับซื้อของเก่าเพื่อนำไปใช้ต่อ

เพราะข้อมูลเหล่านี้หากรั่วไหลไปถือว่าผิดกฎหมาย ผู้ประกอบการต้องรับทราบข้อกฎหมายตรงนี้ด้วย และข้อมูลส่วนบุคคลไม่สามารถนำไปทิ้งขยะไม่ได้ ส่วนกรณีเจ้าตัวมีสิทธิ์ฟ้องร้องได้ ซึ่งย้ำว่าในช่วงแรกยังเป็นช่วงตักเตือนและผ่อนผันอยู่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ทนายสีกาพลอย" หอบหลักฐานส่งกองปราบฯ แฉเส้นทางการเงิน พระดังปทุมฯ
"นายกฯอนุทิน" เข้าทำเนียบฯ ตรวจรายชื่อครม. นำขึ้นทูลเกล้าฯวันนี้
หลุดอีกแล้ว! จนท.วุ่น เร่งจับลิงนับร้อยแหกกรง "สวนอนุบาล" ลพบุรี
ผ่านการทดสอบแล้ว! "บังเกอร์คอนกรีต" สมรรถนะสูงพิเศษ เตรียมส่งติดตั้งชายแดนไทย-กัมพูชา
หอไอเฟล กลางวัด จุดเช็กอินใหม่โคราช ผสมผสานศรัทธากับสากล
กีฬากอล์ฟเขาใหญ่ ดังระดับโลก ชวน 29 ประเทศ 70 ผู้ประกอบการทั่วโลก ร่วมเจรจาธุรกิจกอล์ฟ มากกว่า 1.5 ล้านคน คาดหวังจุดหมายปลายทางกอล์ฟอันดับหนึ่งของเอเชีย

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​