โมเดอร์นา เริ่มทดลองใช้ mRNA ป้องกันไข้หวัดใหญ่

โมเดอร์นา เริ่มทำการทดลองวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ mRNA หลายสายพันธุ์ ในมนุษย์ เพื่อสร้างวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่รุ่นใหม่

โมเดอร์นา บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพของสหรัฐกล่าวว่า บริษัทได้ทำการให้วัคซีนทดลองแก่ผู้เข้าร่วมการศึกษาครั้งแรก โดยจะเป็นวัคซีนในเทคโนโลยี mRNA ที่มุ่งเป้าไปที่ไข้หวัดใหญ่หลายสายพันธุ์ ทั้งนี้ทางโมเดอร์นาตั้งใจที่จะรับสมัครผู้ใหญ่จำนวน 180 คนในสหรัฐสำหรับการทดลองระยะต่อไป เพื่อประเมินความปลอดภัยและการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันในร่างกายหลังได้รับวัคซีนที่ใช้เทคโนโลยีแบบ mRNA

การทดลองครั้งนี้ใช้เทคโนโลยี mRNA ซึ่งเป็นแบบเดียวกับที่ใช้ในวัคซีนป้องกันโควิด 19 ของโมเดอร์นา ซึ่งมีประสิทธิภาพมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ และหากการทดลองประสบความสำเร็จ อาจนำไปสู่วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่รุ่นใหม่ โดยวัคซีนไข้หวัดใหญ่ในปัจจุบันส่วนใหญ่อิงจากไวรัสที่ตายแล้วที่เพาะเลี้ยงในไข่ไก่ การทดลองวัคซีน mRNA เพื่อป้องกันไข้หวัดใหญ่ จะใช้เวลา 6-9 เดือน และประสิทธิภาพของวัคซีนจะต้องอยู่ที่ 40 – 60 เปอร์เซ็นต์

องค์การอนามัยโลกประมาณการว่ามีผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ระดับรุนแรงในแต่ละปีทั่วโลก ประมาณ 3-5 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตจากระบบทางเดินหายใจที่เกี่ยวข้องกับไข้หวัดใหญ่ 290,000 – 650,000 คน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

นักตกปลาเศร้าเจอซากวาฬบรูด้าตัวใหญ่ ติดอวนลอยขึ้นอืดอยู่กลางทะเล
แม่วัย 77 เมืองคอน สั่งเสียลูกหลานอย่าเศร้า จัดดนตรีสดขับกล่อมส่งสู่สวรรค์
หนุ่มใหญ่ขับกระบะพุ่งตกน้ำใต้สะพานบ้านหัวเวียงเหนือ กู้ภัยเร่งนำส่ง รพ.น่าน
ระทึก! หน่วยปฏิบัติการพิเศษล้อมจับชายถือปืนโบกรถริมถนน ก่อนพบเป็นปืนปลอม
พ่อเมืองสี่แคว!!!!! ปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรมและอำนวยความสะดวกการจราจร ในช่วงเทศกาลลอยกระทง
"นายกฯ" ย้ำไม่ชิงยุบสภาก่อน ขอรักษาสัญญากับพรรคปชน. ไม่มีบริหารประเทศแบบกลั่นแกล้ง แย้มข่าวดีคนละครึ่งพลัส เฟส 2 มาแน่

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​