ชัยภูมิ ผวาโรคลัมปีสกินระบาด พบวัวดับแล้ว 65 ตัว ปศุสัตว์ลงพื้นที่ เร่งพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ

ต้นฤดูฝนปี 2565 เดือนเดียวพื้นที่ จ.ชัยภูมิ พบมีวัวป่วยด้วยโรคลัมปีสกินแล้วใน 10 อำเภอ มีวัวป่วยแล้ว 357 ตัว ตาย 65 ตัว สูงสุดในประเทศไทย มากสุดในพื้นที่ อ.เมืองชัยภูมิ เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ จ.ชัยภูมิ เร่งออกพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคและยากำจัดแมลงในฟาร์มวัว ควาย จุดที่พบโรคในรัศมี 5 ก.ม.นอกจากฆ่าเชื้อโรคต่าง ๆ แล้ว ยังช่วยกำจัดยุงลาย พาหะโรคไข้เลือดออกอีกด้วย

วันนี้ (12 มิ.ย.2565) สำนักงานปศุสัตว์ จ.ชัยภูมิ ได้ส่งทีมสัตว์แพทย์ ออกพ่นยาเพื่อป้องกัน และกำจัดลัมปีสกิน ในพื้นที่ ต.โพนทอง อำเภอเมืองชัยภูมิ ตามคอกวัวของเกษตรกรทั้ง 12 หมู่บ้าน ในวันนี้(12) ออกฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคตามคอกเลี้ยงวัวชาวบ้านหมู่ 12 ต.โพนทอง อ.เมืองชัยภูมิ และร่วมกันฉีดวัคซีนป้องกันโรคปากและเท้าเปื่อยให้กับโค-กระบือ ที่อายุ 4 เดือนขึ้นไปทุกตัวในพื้นที่ ต.โพนทอง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ เพื่อให้เกิดพลังสามัคคีนำไปสู่การป้องกันโรคระบาดในโคกระบือ เป็นการลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ให้เกษตรกร ซี่งช่วงนี้ขอให้เกษตรกรผู้เลี้ยงวัว ควายตามคอกต่าง ๆ เกษตรกรผู้เลี้ยงวัว ควาย ต้องเร่งช่วยกนป้องกันโดยฉีดยาฆ่าเชื้อโรครอบบริเวณคอก กำจัดแมลงพาหะนำโรค และกางมุงให้แม่วัวในคอกนอนทุกคืนในพื้นที่เสี่ยงทั้งหมดไว้ก่อนด้วย เมื่อพบวัว ควายที่เลี้ยงไว้ป่วย ต้องแยกสัตว์ที่แสดงอาการออกจากสัตว์ตัวอื่นโดยเร็วทันที เพื่อเข้าสู่กระบวนการรักษาและกักกันโรค ควบคู่กับการกำจัดพาหะแมลงดูดเลือดด้วยการทำความสะอาดสัตว์เลี้ยงให้บ่อยครั้งมากขึ้น และใช้สารกำจัดแมลงละลายน้ำ ฉีดพ่นบริเวณตัวสัตว์และบริเวณคอกในฟาร์มอย่างสม่ำเสมอ โดยห้ามรับประทานโคหรือกระบือที่ป่วยด้วยโรคดังกล่าวนี้เด็ดขาด และหากพบว่าโค กระบือเสียชีวิต จะต้องแจ้งเจ้าหน้าที่และรีบทำการฝังดินและปิดทับด้วยปูนซีเมนต์เท่านั้น ที่จะช่วยหยุดการแพร่ระบาดลงโดยเร็ว

โดยในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ มีเกษตรกรผู้เลี้ยงวัวทุกประเภท ทั้งวัวเนื้อ วัวนม วัวพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ และกระบือ หรือควาย มากเป็นอันดับ 6 ของภาคอีสาน ปัจจุบันมีอยู่ในพื้นที่จำนวนมากกว่า 9 หมื่นตัว ซึ่งขณะนี้ จ.ชัยภูมิ ได้พบการระบาดโรคโรคลัมปีสกินในพื้นที่ 10 อำเภอ มีเกษตรกรผู้เลี้ยงวัวได้รับผลกระทบ 239 ราย พบวัวป่วยด้วยโรคลัมปีสกินแล้ว 357 ตัว ตายแล้ว 65 ตัว จากวัวในฝูงทั้งหมดกว่า 2,192 ตัว สูงสุดในประเทศไทยในขณะนี้ โดยจะมีการออกพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรค และยากำจัดแมลงในฟาร์มวัว ควาย จุดที่พบโรคในรัศมี 5 กิโลเมตรรอบจุดเกิดโรค ตลาดนัดค้าสัตว์เสรี ส่วนลูกสัตว์ที่มีอายุ 6 เดือนขึ้นไป สามารถนำมาฉีดวัคซีนให้กับลูกสัตว์ที่มีอายุตั้งแต่ 1 เดือนขึ้นไป

ในการออกพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคและยากำจัดแมลงในฟาร์มวัว ควาย ป้องกันโรคลัมปีสกินนี้ นอกจากจะเป็นการกำจัดโรคลัมปีสกินแล้ว ยังมีผลต่อการกำจัดแมลงวันบ้าน แมลงหวี่ ยุงลาย พาหะโรคไข้เลือดออกอีกด้วย ซึ่งจะช่วยลดอุบัติการณ์การแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก และโรคอื่นๆ ที่มีแมลงเป็นพาหะนำโรคอีกด้วย.

ภาพ/ข่าว มัฆวาน วรรณกุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ชัยภูมิ

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

คปท.ชุมนุมหน้าทำเนียบ กดดัน "นายกอิ๊งค์" ลาออก เซ่นคลิปเสียงคุย "ฮุนเซน"
โฆษกฮุนเซนเย้ยไม่มียุคใดที่ไทยจะกลัวกัมพูชาเท่ายุคฮุนเซน
"สรรเพชญ" ซัดแรง "นายกฯ" ผลักกองทัพเป็นฝ่ายตรงข้าม อ้างแค่เทคนิคเจรจา – ถามกลับ แล้วความจริงอยู่ตรงไหน?
"นายกฯ" โผล่ทำเนียบฯแล้ว เรียกรมว.คลัง-กต.เข้าพบ คปท.จัดกิจกรรมขับไล่
"หนูนา กัญจนา" ลั่นจุดยืนเหมือนพ่อ เชื่อหัวหน้าพรรคชทพ.จะตัดสินใจชัดเจนทำสิ่งควรทำ
ด่วน "นายกฯ" เรียกประชุมผบ.เหล่าทัพ เคลียร์ปัญหาคลิปเจรจา "ฮุนเซน" หลุดพาดพิง "แม่ทัพภาคที่2" เป็นฝ่ายตรงข้าม
"ดร.สามารถ" ชี้ถึงเวลา "ปชป." ต้องถอนตัว รักษาเกียรติพรรค คลิปเจรจา 2 ผู้นำ สะท้อนภาพเอาใจกัมพูชา ไม่ใช่เทคนิคเจรจา
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ทุบสถิติ! จีนจัดทัพ 'โดรน' กว่าหมื่นลำอลังการเหนือท้องฟ้าฉงชิ่ง
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) รถไฟจีน–ลาว ดันทุเรียนไทยเข้าสู่ตลาดจีนง่ายขึ้นในราคาถูกลง .
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) เลโก้แลนด์แห่งแรกของจีนเตรียมเปิดในเดือนกรกฎาคมนี้

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น