ทฤษฎีสมคบคิด “คดีแตงโม” มุมมองจากนักอาชญาวิทยา

การเสียชีวิตของ แตงโม นิดา หลังถูกหลายฝ่ายออกมาพุ่งเป้าไปที่การฆาตกรรม ไม่ใช่อุบัติเหตุ ทำให้มองได้ว่า อาจเป็นทฤษฎีสมคบคิด สร้างความน่าเชื่อถือ แต่ปราศจากพยานหลักฐาน

รศ.พ.ต.ท.ดร.กฤษณพงค์ พูตระกูล ผู้ช่วยอธิการบดีและประธานกรรมการคณะอาชญาวิทยามหาวิทยาลัยรังสิต ให้ความเห็นกรณีทฤษฎีสมคบคิด หรือ conspiracy theory ว่า ทฤษฎีดังกล่าว หลักการมาจาก บุคคลหรือกลุ่มคนพูดความจริงบวกความเชื่อ โดยอาศัยข้อเท็จจริงเพียงบางส่วน มีจุดมุ่งหมายทั้งในเรื่องของการหวังผลทางการเมืองและลดความน่าเชื่อถือฝ่ายตรงข้าม ส่วนใหญ่แนวความเชื่อนี้ผู้พูดมักจะอยู่ฝั่งตรงข้ามกับวิทยาศาสตร์และหลักฐานเชิงประจักษ์ ซึ่งการออกมาใช้ทฤษฎีสมคบคิดก็มีหลายเหตุผลเพื่อลดความน่าเชื่อถือ

 

ข่าวที่น่าสนใจ

กรณีปรากฏการณ์การเสียชีวิตของคุณแตงโม ในปัจจุบัน สังคมยังคงมีความเคลือบแคลงสงสัยการเสียชีวิตของคุณแตงโม ข้อสังสัยและคำถามในหลายประเด็น อาจเป็นจุดที่ทำให้กลุ่มบุคคลกลุ่มหนึ่งนำเสนอข้อมูลในลักษณะปะติดปะต่อบวกกับความไม่เชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม หรือหน่วยงานรัฐอยู่แล้ว ประกอบกับยุคสมัยที่ข่าวสารมีความรวดเร็วเข้าถึงผู้รับโดยไม่มีการกลั่นกรอง

ดังนั้นกลุ่มคนที่ใช้ทฤษฎีสมคบคิดก็จะนำเรื่องราวต่างๆบวกกับความเชื่อนำมาปะติดปะต่อกันเป็นเรื่องราว หรือ ภาษิตไทยเรียกว่า “จับแพะชนแกะ”

 

พ.ต.ท.ดร.กฤษณพงค์ บอกอีกว่า ทฤษฎีสมคบคิดอาจมีผลในทางคดีถ้ากระบวนการยุติธรรมอ่อนแอ สำหรับกลุ่มทฤษฎีสมคบคิดมักจะแพ้ข้อเท็จจริง อย่างในกรณีของคุณแตงโมที่มีกลุ่มคนบางกลุ่มบอกว่ามีพยานหลักฐานใหม่ ซึ่งถ้าในทางการสืบสวนสอบสวนถ้าหากว่ามีพยานหลักฐานใหม่ก็ขอให้นำมาเปิดเผยแต่กลุ่มคนที่ใช้ทฤษฎีสมคบคิดมักจะพูดจาโน้มน้าวให้เกิดความน่าเชื่อถือไปก่อนโดยไร้พยานหลักฐาน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“วราวุธ” นำทีมอดีต สส.สุพรรณบุรี ไหว้อนุสาวรีย์บรรหาร เอาฤกษ์เอาชัย ก่อนไปสมัคร ภท. เพื่อโอกาสเป็นรัฐบาล ยันไม่ได้ทิ้งชาวสุพรรณฯ
นาวิกโยธินยึดคืนพื้นที่บ้านสามหลัง จ.ตราด ปักธงชาติไทยยืนยันอธิปไตยของไทยได้สำเร็จ
"เท้ง ณัฐพงษ์" ย้ำจุดยืนปชน.ยึดมั่นสันติภาพ เตือนกองทัพใช้กำลังทหาร ต้องไม่เกินเลย ห้ามถึงขั้นไปรุกรานกัมพูชา
หนุ่มซิ่งรถตู้พุ่งชนเสาไฟขาดกลางแยกบางเสร่ คลุ้มคลั่งอาละวาด ตำรวจคุมตัววุ่น
93 ยูนิต ช่วยเพื่อนมนุษย์ รพ. สิริกิติ์ ปิดโครงการบริจาคโลหิตอุทิศถวายพระราชกุศล แด่บรมราชชนนีพันปีหลวง
“ฮุน มาเนต” ปลุกกระแสรักชาติ โอ่สุดภูมิใจ ปลื้มคนเขมรสามัคคีหนุนทหาร-ตร. ยังบิดเบือนไม่เลิก อ้างถูกไทยรุกราน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​