มหาดไทย ออกหนังสือด่วนถึง ปลัดกทม.-ผู้ว่าทั่วประเทศ คุมเข้มโควิด รับมือแคมป์คนงาน

มหาดไทย ออกหนังสือด่วนถึง ปลัดกทม.-ผู้ว่าทั่วประเทศ คุมเข้มโควิด รับมือแคมป์คนงาน

นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ลงนามหนังสือโทรสารในราชการกระทรวงมหาดไทย ด่วนที่สุด ถึงผู้ว่าราชการจังหวัดและปลัดกรุงเทพมหานคร(กทม.) ให้ถือปฏิบัติ ข้อกำหนดตามพรก.ฉุกเฉินและคำสั่ง ศบค.ล่าสุดให้กำหนดเขตพื้นที่สถานการณ์เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 10 จังหวัดอย่างเคร่งครัด พร้อมสร้างการรับรู้แก่ผู้ประกอบการ ประชาชน และเจ้าหน้าที่ของรัฐ ซึ่งสิ่งสำคัญเร่งด่วนต้องหารือวางมาตรการ ปิดสถานที่พักอาศัยชั่วคราวสำหรับคนงาน ให้หยุดงานก่อสร้าง และห้ามเดินทางและเคลื่อนย้ายแรงงานเป็นการชั่วคราว ตรวจสอบ จัดทำทะเบียน รวมทั้งวางระบบในการตรวจตรา เฝ้าระวังมิให้แรงงานออกนอกพื้นที่ที่ถูกปิดอย่างเด็ดขาด ต้องประเมิน ติดตาม และรายงานผลการปฏิบัติด้วย

ขณะที่เขตชุมชน ต้องเข้าตรวจตราเขตชุมชน ตลาด หรือสถานที่ที่ได้ประเมินแล้วว่ามีความเสี่ยงต่อการระบาดของโรค เข้าตรวจคัดกรองเชิงรุก และเร่งค้นหาผู้ติดเชื้อ เพื่อดำเนินการตามกระบวนการทางสาธารณสุข กรณีพบแหล่งที่มีการระบาดของโรคเป็นกลุ่มก้อน ให้มีคำสั่งเพื่อดำเนินการควบคุมโรคตามมาตรการสาธารณสุขอย่างรวดเร็ว และเข้มงวด สำหรับจังหวัดชายแดนภาคใต้ (จังหวัดนราธิวาส ปัตตานี ยะลา และจังหวัดสงขลา) เน้นมาตรการการตั้งจุดตรวจ ด่านตรวจ หรือจุดสกัด เพื่อตรวจคัดกรองการเดินทางอย่างเข้มข้น งดการเดินทางข้ามเขตพื้นที่จังหวัดและออกนอกพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ส่วนกรณีมีเหตุจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเดินทางออกนอกพื้นที่จังหวัด ต้องแสดงบัตรประชาชนหรือบัตรแสดงตนอื่นๆ ควบคู่กับเอกสารรับรองความจำเป็นที่ออกโดยพนักงานเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องหรือเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองในพื้นที่นั้น

ขณะที่จังหวัดอื่นๆ ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และท้องถิ่น เพิ่มตั้งจุดตรวจ ด่านตรวจ หรือจุดสกัด เพื่อตรวจคัดกรองการเดินทางอย่างเข้มงวด รวมทั้งติดตาม ค้นหา และคัดกรองผู้ที่เดินทางเข้าหมู่บ้านและชุมชนทุกราย กรณีที่พบผู้เดินทางมาจากพื้นที่ที่กำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ให้ดำเนินมาตรการควบคุมและป้องกันโรคโดยการคุมไว้สังเกต ณ ที่พำนัก เป็นระยะเวลา 14 วัน นับแต่วันที่ผู้นั้นเดินทางเข้ามายังพื้นที่และให้งดหรือหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ โดยเด็ดขาด และให้ทำบัญชีรายชื่อผู้ที่เดินทางเข้าหมู่บ้านและชุมชน เพื่อรวบรวมส่งให้อำเภอบันทึกข้อมูลเข้าระบบรายงาน

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“บิ๊กเล็ก” สั่งคุมเข้มแท่นขุดน้ำมัน หวั่นเขมรก่อวินาศกรรม เร่งตรวจสอบโดรนปริศนาของฝ่ายไหน
"นายกฯอนุทิน" ขอบคุณ "กลุ่มปกป้องสถาบันฯ-ศปปส." แห่ให้กำลังใจ มั่นใจ "ชนะแน่" ทหารกล้ารุกรบเขมร ทวงแผ่นดินคืน
กาญจนบุรี///พสกนิกรชาวกาญจนบุรี ร่วมทำอาหารโรงครัวพระราชทาน
"สม รังสี" ขย่มหนัก " 2 ฮุนพ่อลูก" นำกัมพูชาสู่หายนะ ชู 3 เหตุผล ปลุกชาวเขมรลุกฮือขับไล่พ้นประเทศ
กาญจนบุรี/// พสกนิกรชาวกาญจนบุรี ร่วมทำอาหารโรงครัวพระราชทาน
กาญจนบุรี///ติวเข้ม!!ตร.ท่องเที่ยวเชิงรุกหารือส่วนเกี่ยวข้องรับเทศกาลปีใหม่ 69 เที่ยวกาญจน์ปลอดภัย

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​