“วิปรัฐบาล” ส่อแววหนุน ร่างกม.คู่ชีวิต แทนร่างกม.สมรสเท่าเทียม

วิปรัฐบาล ส่อแววหนุน ร่างกม.คู่ชีวิต แทนร่างกม.สมรสเท่าเทียม เตรียมประชุมวิป2ฝ่าย หารือแบ่งเวลาพิจารณาร่างกม.งบฯ

เมื่อวันที่ 18 พ.ค. นายสุรสิทธิ์ นิธิวุฒิวรรักษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) เปิดเผยถึงผลการประชุมวิปรัฐบาล เมื่อวันที่ 17 พ.ค.ที่ผ่านมาว่า ที่ประชุมได้พิจารณาเกี่ยวกับการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ที่จะเข้าสู่การพิจารณาของสภาฯ เบื้องต้นมีร่างพ.ร.บ. ที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ขอรับไปพิจารณาก่อนที่สภาฯ จะลงมติรับหลักกการจำนวน 5 ฉบับเบื้องต้น ต่อร่างพ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ พ.ศ…. ซึ่งแก้ไขเกี่ยวกับการสมรสเท่าเทียมนั้น จากการชี้แจงของหน่วยงานและเชิญส.ส.ที่เสนอร่างกฎหมายพิจารณา พบว่ามีร่างกฎหมายที่คล้ายคลึงและรัฐบาลเตรียมเสนอคือ ร่างพ.ร.บ.คู่ชีวิต ส่วนการแก้ไขประเด็นสมรสเท่าเทียมนั้นการเสนอแก้ไขประมวลกฎหมายเพ่งและพาณิชย์นั้นอาจไม่ครอบคลุม อย่างไรก็ตามวิปรัฐบาลยังไม่ได้มีมติให้ลงมติในทิศทางใด เช่นเดียวกับร่างพ.ร.บ.อีก 4 ฉบับที่ครม.ขอไปพิจารณาก่อนรับหลักการ

ข่าวที่น่าสนใจ

นายสุรสิทธิ์ กล่าวด้วยว่า นอกจากนั้นยังมีวาระพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 ที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ได้กำหนดวาระพิจารณาวาระแรก วันที่ 31 พ.ค. – 2 มิ.ย. ซึ่งวิปไม่ขัดข้องและเห็นว่าเวลาดังกล่าวเหมาะสม ทั้งนี้ในวันที่ 26 พ.ค. จะมีการหารือระหว่างวิปรัฐบาลและวิปฝ่ายค้านเพื่อแบ่งเวลาอภิปรายอีกครั้ง

นายสุรสิทธิ์ กล่าวต่อ นอกจากนั้นที่ประชุมยังหารือถึงความคืบหน้าต่อการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ จำนวน 2 ฉบับที่กรรมาธิการร่วมกันพิจารณา ซึ่งคาดว่าในปลายเดือนพ.ค.นี้ กมธ.จะส่งให้ประธานรัฐสภาได้ ส่วนการพิจารณาวาระ 2 และวาระ3 ในที่ประชุมร่วมรัฐสภานั้น คาดว่าจะเป็นสัปดาห์ปลายเดือนมิ.ย. เนื่องจากมีร่างกฎหมายที่ต้องพิจารณาก่อน คือร่างพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ…. ที่เบื้องต้นกำหนดการประชุมวันที่ 9 – 10 มิ.ย. และในสัปดาห์ถัดไป คือการพิจารณาร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญที่ภาคประชาชนและฝ่ายค้านเสนอ จากนั้นในสัปดาห์ที่สามของเดือนมิ.ย. จึงเป็นการพิจารณาร่างร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญที่กรรมาธิการพิจารณาแล้วเสร็จ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้สำนักงบประมาณ ได้จัดส่งเอกสารร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ. 2566 มายังสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรแล้วในวันนี้ (18 พ.ค.) เพื่อให้ส.ส.ได้พิจารณา ทั้งนี้ทางสำนักงานเลขาธิการสภาฯ เตรียมแจ้งไปยังส.ส.ให้มารับเอกสาร และรายละเอียดได้ตั้งแต่วันนี้ (18 พ.ค.) เป็นต้นไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กัมพูชา" ยอมรับแล้ว เหตุปิดจุดผ่อนปรนช่องอานม้า ประท้วงไทยปรับเวลาก่อน ขู่ซ้ำต้องกลับมาเปิด-ปิดด่าน ให้เป็นปกติ
สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เข้ารับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ของโลก ในการประกวดเวทีออสการ์อาหารโลก ปี 67
ศน. จัดโครงการเข้าวัดปฏิบัติธรรมวันธรรมสวนะ “ศรัทธาอิ่มบุญ อุดหนุนชุมชน ทำบุญตักบาตร ยลวิถีลาวเวียง” ส่งเสริมชุมชน–น้อมธรรมสู่ชีวิต
"ปชป." ประชุม 3 ชั่วโมง ไม่มีคำตอบชัด ๆ ให้รอแถลงการณ์ ลายลักษณ์อักษร หลังเจรจาเพื่อไทย
เริ่มแล้วที่แรก! จ.ลำพูน กิจกรรมขยายผลภูมิปัญญาศิลปินสู่การพัฒนาอาชีพ ระดับภูมิภาค 70 พรรษา สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า “ศิลปินสร้างศิลปิน”
“พีระพันธุ์” อุบมติรทสช. ขอคุย “แพทองธาร” เรื่องที่เกิดขึ้นก่อน ผุดไอเดีย “ชัยเกษม” นั่งนายกฯแทน
GLO จัด "Kid Dee Roadshow" เสริมเกราะใจไซเบอร์ให้เยาวชนใต้ รู้เท่าทันภัยพนันออนไลน์
“ภราดร” เข้ากราบลา “วันนอร์” หลังลาออก รองประธานสภาฯ คนที่ 2 ขอบคุณไว้วางใจ นับเป็นเกียรติได้ทำหน้าที่
"วราวุธ" แถลงชาติไทยพัฒนา ประชุม สส.-กก.บห.ไม่ถอนตัว รอคุยนายกฯเพิ่ม เกิดอะไรขึ้น
"สิบเอกสังกัดกอ.รมน." เครียดปัญหาส่วนตัว เบิกเอ็ม 16 เหนี่ยวไกปลิดชีพคาหน่วย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น