“คลัง” เคลียร์ชัด ปมร้านค้า ร่วม “คนละครึ่ง” ถูกเก็บภาษีย้อนหลัง

"คลัง" เคลียร์ชัด ปมร้านค้า ร่วม "คนละครึ่ง" ถูกเก็บภาษีย้อนหลัง

กระทรวงการคลัง ได้ชี้แจงเกี่ยวกับร้านค้าโครงการคนละครึ่งถูกเก็บภาษีย้อนหลัง ซึ่งร้านค้าหลายแห่ง งดรับการจ่ายเงินผ่านโครงการคนละครึ่ง รวมถึงระบบการจ่ายเงินผ่าน e-wallet หรือกระเป๋าตังค์ของรัฐ เพราะถูกเรียกเก็บภาษีรายได้บุคคลธรรมดาย้อนหลังจำนวนมาก

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ผู้ประกอบการที่เป็นบุคคลธรรมดา ไม่ว่าจะประกอบกิจการที่เข้าร่วมโครงการของรัฐหรือไม่ หากผู้ประกอบการมีเงินได้พึงประเมินถึงเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนด มีหน้าที่ต้องนำเงินได้พึงประเมินมายื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา โดยการเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาเป็นการประเมินตนเองของผู้ประกอบการ ซึ่งผู้ประกอบการสามารถนำเอกสารหลักฐานต้นทุนในการประกอบกิจการมาหักค่าใช้จ่ายจากยอดขายเพื่อคำนวณภาษีเงินได้ที่จะต้องชำระ หรือหากไม่มีการเก็บเอกสารหลักฐานต้นทุนก็สามารถเลือกหักค่าใช้จ่ายเป็นการเหมาตามที่กฎหมายกำหนดได้ ซึ่งภาระภาษีของผู้ประกอบการขึ้นอยู่กับรายได้สุทธิหลังหักค่าใช้จ่ายตามจริงหรือในอัตราเหมาตามที่กฎหมายกำหนด รวมทั้งค่าลดหย่อนต่าง ๆ

ทั้งนี้ หากรายได้สุทธิหลังหักค่าใช้จ่ายและค่าลดหย่อนดังกล่าวไม่ถึงเกณฑ์ที่ต้องเสียภาษีตามที่กฎหมายกำหนด ผู้ประกอบการจะไม่มีภาระภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาที่จะต้องชำระแต่อย่างใด และสำหรับผู้ประกอบการที่มีรายได้เกิน 1.8 ล้านบาทต่อปี มีหน้าที่ต้องจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มกับกรมสรรพากร และเรียกเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มจากผู้ซื้อสินค้าหรือบริการ รวมทั้งนำส่งภาษีมูลค่าเพิ่มให้แก่กรมสรรพากรตามที่กฎหมายกำหนดไว้อีกประการหนึ่งด้วย นอกจากนี้ กรมสรรพากรได้พัฒนากระบวนการทางอิเล็กทรอนิกส์ในการจดทะเบียน ยื่นแบบภาษี ชำระภาษี และคืนภาษี ทุกขั้นตอนผ่านระบบ Tax from Home ซึ่งเป็นการช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบการ ผ่านทางเว็บไซต์กรมสรรพากร www.rd.go.th

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กรมโยธาฯ" เดินหน้าพัฒนา "หนองน้ำพุ" รอบอุทยานถ้ำหลวง - ขุนน้ำนางนอน ต่อยอดเป็นสวนสาธารณะ แลนด์มาร์กใหม่เชียงราย
“มูลนิธิหัวใจบริสุทธิ์” ส่งต่อความห่วงใย มอบสิ่งของจำเป็น สร้างขวัญกำลังใจ ทหารแนวหน้า ชายแดนไทย–กัมพูชา
สมาคมกู้ภัยสมุทรปราการ เดินทางกว่า 200 โล เพื่อมอบสิ่งของและความสุข ให้กับ นักเรียน โรงเรียน ตชด.
นครสวรรค์ น้ำท่วมบ้านทรุดเอียง หวั่นพังกลางฤดูน้ำหลาก
เขมรฉาวโฉ่! FBI เอาจริง ประกาศเดินหน้าปราบโกงทางการเงิน "คดีเจ้าพ่อสแกมเมอร์" ครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์
ผบ.มทบ.39 ทำทันที ลงพื้นที่บ้านน้ำปาด หลังถูกน้ำป่าถล่มหนัก

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​