หัวหน้าการเลือกตั้งเมียนมาร์จ่อยุบพรรคซูจี

หัวหน้าคณะกรรมการการเลือกตั้งที่ได้รับการแต่งตั้งโดยกองทัพเมียนม่าร์กล่าวว่าทางหน่วยงานกำลังพิจารณายุบพรรคร่วมเดิมของนางอองซาน ซูจี จากที่ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกงการเลือกตั้ง และข้อหากบฏ

ทั้งนี้ พรรคการเมืองต่างๆ ถูกเรียกเข้าหารือร่วมกันเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงตามแผนในการเลือกตั้ง โดยประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งสหภาพแรงงานกล่าวว่าการสอบสวนการเลือกตั้งเมื่อปีที่แล้วจะเสร็จสิ้นเร็วๆนี้ และจะแสดงให้เห็นว่า พรรค NLD ของนางอองซาน ซูจี มีการทำงานกับรัฐบาลอย่างผิดกฎหมายเพื่อให้ได้เปรียบในการเลือกตั้ง ซึ่งจะนำไปสู่การถูกยุบพรรคและถูกตั้งข้อหากบฏ อย่างไรก็ดี พรรคต่างๆได้ปฏิเสธที่จะเข้าร่วมประชุม

พรรคสันนิบาตเพื่อประชาธิปไตย หรือ NLD ของนางอองซานซูจี เข้าสู่อำนาจทางการเมืองครั้งแรกหลังจากชนะการเลือกตั้งเมื่อปี 2558 ด้วยคะแนนเสียงที่ถล่มทลาย และการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ก็ได้รับเสียงข้างมากอีกเช่นกัน และมีกำหนดจะเริ่มต้นวาระที่ 2 ในเดือนกุมภาพันธ์ แต่กลับถูกทหารเข้ายึดอำนาจและทำการรัฐประหาร พร้อมทั้งจับกุมตัวนางซูจี เจ้าหน้าที่รัฐระดับสูง และสมาชิกพรรคอีกหลายสิบคน ด้านพลเอกมิน อ่อง ลาย ผู้นำระดับสูงของรัฐบาลทหารได้อ้างว่ามีการฉ้อโกงการเลือกตั้งทำให้ต้องทำการยึดอำนาจ และทางพรรคสหสามัคคีและการพัฒนาที่ได้รับการสนับสนุนจากกองทัพ ก็ตั้งข้อกล่าวหาในทำนองนี้เช่นกัน

พรรค NLD ที่ต่อต้านการปฏิวัติทางทหาร ต้องเผชิญกับการคุกคามต่างๆ ทั้งสมาชิกพรรคถูกจับกุม การเข้าตรวจค้นและปิดสำนักงาน ช่วงแรกคณะรัฐบาลทหารประกาศจะจัดการเลือกตั้งใหม่หลังจากนี้ 1 ปี แต่ต่อมาได้ประกาศว่าอาจจะต้องล่าช้าเป็น 2 ปี เพราะต้องการป้องกันความเสี่ยง

หลังการยึดอำนาจ รัฐบาลทหารได้ปลดสมาชิกเก่าของคณะกรรมการการเลือกตั้งและแต่งตั้งคนใหม่ นอกจากนี้ยังมีการกักขังสมาชิกคณะกรรมาธิการเก่าบางคนและกดดันให้ประกาศว่าผลการเลือกตั้งล่าสุดไม่ถูกต้อง อย่างไรก็ดี เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เครือข่ายเอเชียเพื่อการเลือกตั้งเสรี ซึ่งเป็นองค์กรตรวจสอบการเลือกตั้งที่ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใดได้กล่าวว่าผลการเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤศจิกายน สะท้อนถึงความต้องการของประชาชน และปฏิเสธถึงข้อกล่าวหาของกองทัพเรื่องเกี่ยวกับการฉ้อโกงครั้งใหญ่

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ตุลาการศาลรธน. เริ่มประชุมแล้ว คดีรับคำร้องสว.ยื่นถอดถอน 'แพทองธาร' พ้นตำแหน่งนายกฯ ปมคลิปเสียงคุย 'ฮุนเซน'
"นายกฯ" มั่นใจเว้นวรรค "รมว.กลาโหม" ไม่กระทบดูแลมั่นคงชายแดน ครม.เห็นชอบเรียงลำดับรองนายกฯ ทำหน้าที่รักษาการแทนนายกฯ
ระทึก ไฟไหม้ "โรงงานผลิตกระดาษทิชชู" นิคมฯ เหมราช สระบุรี เสียชีวิต 8 ราย สูญหาย 2 ราย
ดันแพลตฟอร์มข้อมูลที่อยู่อาศัยระดับชาติ "การเคหะแห่งชาติ" ลุยเชื่อมโยงข้อมูลทุกพื้นที่ พัฒนาที่อยู่อาศัยของประเทศอย่างยั่งยืน
กรมโยธาธิการและผังเมือง เร่งตรวจสอบคันกั้นน้ำ กำจัดผักตบชวา ยกระดับระบายน้ำ รับมือฤดูฝน
นายกฯงดแถลง หลังประชุมครม. ลุ้นศาลรธน. สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ แจงปมไม่ตั้งรมว. กลาโหม บอกมี "บิ๊กเล็ก" อยู่แล้ว
"ภูมิธรรม" โยนนายกฯแจง เหตุผลเว้นเก้าอี้รมว.กลาโหม เชื่อฝีมือ "บิ๊กเล็ก" ทำหน้าที่ดูแลปัญหาชายแดนได้
‘ทนายวิญญัติ’ เผย ‘ทักษิณ’ ต้องมาศาลสู้คดี ม.112 ย้ำเจ้าตัวประสงค์ เข้าฟังการพิจารณาทุกนัด เชื่อจะมีการพิสูจน์คลิปคุยกับสื่อเกาหลี
"สุริยะ" แจง "พงศ์กวิน" หลานชาย นั่งรมว.แรงงาน ผ่านพิจารณาของนายกฯ ชี้มีผลงานในเพื่อไทยต่อเนื่อง
"ทักษิณ" มาแล้ว ฟังศาลสืบพยานโจทก์นัดแรกคดี 112-พ.ร.บ.คอมฯ เข้าประตูข้าง เลี่ยงเจอสื่อมวลชน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น