‘รุ้ง ปนัสยา’ยังกล้า อ่านแถลงการณ์ก่อนเข้ารับฟังการวินิจฉัย ล้มล้างการปกครองหรือไม่?

'รุ้ง ปนัสยา'ยังกล้า อ่านแถลงการณ์ก่อนเข้ารับฟังการวินิจฉัย ล้มล้างการปกครองหรือไม่?

ที่ศาลรัฐธรรมนูญ อาคารราชบุรีดิเรกฤทธิ์ ศาลนัดฟังคำวินิจฉัยคำร้องของนายณฐพร โตประยูร ขอให้ศาลมีคำวินิจฉัยเกี่ยวกับการปราศรัยของนายอานนท์ นำภา, นายภาณุพงศ์ จาดนอก และ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล แกนนำราษฎร เมื่อวัน 10 ส.ค. 2563 ในการปราศัย ที่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เป็นการใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ตามมาตรา 49 ของรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 หรือไม่

ล่าสุด นางสาวปนัสยา หรือรุ้ง ได้เดินทางมาศาลฯเวลา 13.30 น. โดยใส่เสื้อสีขาว เขียนข้อความว่า ปฏิรูป≠ล้มล้าง ต่อมาเวลา 14.00 น.ส.ปนัสยา อ่านแถลงการณ์ก่อนเข้ารับฟังการวินิจฉัย ว่าเนื่องจากศาลมีคำสั่ง​ไม่ดำเนินการไต่สวน ซึ่งเป็นการดำเนินกระบวนวิธีพิจารณา​คดีที่กระทบต่อสิทธิ​ ในการที่จะได้รับการพิจารณา​คดีอย่างเป็นธรรมของตน

จึงขอยื่นคำแถลง​ปิดคดี​ในวันนัดฟังคำวินิจฉัย​วันนี้ ( 10 พ.ย.) ยืนยันว่า 10 ข้อเรียกร้องในการปฏิรูป​สถาบันกษัตริย์​ เมื่อวันที่ 10 ส.ค.2563 เป็นการใช้สิทธิ​เสรีภาพ​ตามรัฐธรรมนูญ​คุ้มครอง​ไว้ ไม่มีการเผยแพร่ถ้อย​คำปราศรัย​ หรือความคิดเห็นใดต่อสาธารณ​ะในลักษณะ​ที่จะเป็นการเรียกร้องให้มีความเปลี่ยนแปลง​ผู้ทรงอำนาจสูงสุด​ของประเทศ​จากประชาชนไปเป็นบุคคลอื่น หรือเรียกร้อง​เปลี่ยนแปลงประมุข​ของรัฐ จากพระมหากษัตริย์​ไปเป็นอย่าง​อื่น

สิ่งที่กระทำมุ่งหมาย​ที่จะธำรงไว้ซึ่งสถาบัน​พระมหากษัตริย์​ และรักษาระบอบการปกครอง​ในระบอบประชาธิปไตย​อันมีพระมหากษัตริย์​ทรงเป็นประมุข​ให้เข้มแข็ง และดำรง​อยู่อย่างมั่นคง​ โดยเสนอให้ปรับปรุงกฎหมาย​และรัฐธรรมนูญ​เกี่ยวกับ​พระราชอำนาจ​ ให้สอดคล้อง​กับหลัก​พระมหากษัตริย์​ทรงกระทำ​ผิดมิได้ หรือ (The king can do no wrong) การกระทำ​ของตนและพวก จึงไม่ได้เป็นการใช้สิทธิ​เสรีภาพ​ล้มล้างระบอบการปกครองในระบอบประชาธิปไตย​อันมีพระมหากษัตริย์​ทรงเป็นพระประมุข จึงขอให้ศาลวินิจฉัย​ยกคำร้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

น่าน ปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรม รับคริสต์มาส–ปีใหม่ 2569 เสริมความปลอดภัยประชาชน
นายอำเภอเบตงปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรม รับคริสต์มาส–ปีใหม่
สมุทรสาคร///ผบช.ภ.7 จับมือ ผวจ.สค. ปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรม ภายใต้ยุทธการ “สมุทรสาคร ปลอดภัย” รับเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ 2569
"พรรคกล้าธรรม" คึกคัก "ธรรมนัส" เผยวางตัวผู้สมัครทั่วปท.แล้ว 85% อุบแคนดิเดตนายกฯ แย้มมีบุคคลสำคัญรอเปิดตัวอีกเพียบ
พิษณุโลก สมาคมศิษย์เก่า มรภ.พิบูลสงคราม จัดงาน "วค.รำลึก-วค.รอรัก" เชิญ "วินัย พันธุรักษ์" ขับร้องเพลง
ผู้การฯ กระบี่โชว์เข้ม ขับรถบดท่อดัง ปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรม รับคริสต์มาส–ปีใหม่

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​