“ชาวกัมพูชา” แห่กลับแน่นด่านบ้านแหลม จันทบุรี บอกทางบ้านโทรตาม เลี่ยงตอบโดน “ฮุน เซน” ขู่ยึดสัญชาติคืน

ที่จุดผ่านแดนถาวรบ้านแหลม ต.เทพนิมิต อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ชาวกัมพูชายังแน่นหน้าด่าน รอประตูเปิด ข้ามกลับประเทศ เผยกลับบ้านเพราะทางบ้านขอให้กลับ

“ชาวกัมพูชา” แห่กลับแน่นด่านบ้านแหลม จันทบุรี บอกทางบ้านโทรตาม เลี่ยงตอบโดน “ฮุน เซน” ขู่ยึดสัญชาติคืน – Top News รายงาน

ชาวกัมพูชา

 

เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2568 เวลา 07:30น. ที่บริเวณหน้าจุดผ่านแดนถาวรบ้านแหลม ตำบลเทพนิมิต อำเภอโป่งน้ำร้อน ประชาชนชาวกัมพูชา นับหมื่น ยังคงทยอยหลั่งไหลมารอตั้งแต่เมื่อคืน เพื่อกลับบ้านในเวลา 09:00 น. ของวันนี้ ส่วนใหญ่ชาวกัมพูชาที่เดินทางมารอส่วนใหญ่มาจากพื้นที่ มีทั้งโซนพักใต้ ภาคกลาง และภาคตะวันออก สำหรับวันนี้คาดว่ายอดของชาวกัมพูชาที่เดินทางกลับบ้านน่าจะไม่ต่ำกว่า 2 หมื่นราย

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามพูดคุยกับชาวกัมพูชา ทั้งชายและหญิง ถึงกรณีที่ต้องเดินทางกลับบ้านนั้นเป็นเพราะสาเหตุใด เกี่ยวกับที่รัฐบาลประกาศจะยึดที่ดินทำกินและจะไม่ให้สัญชาตินั้นจริงหรือไม่ ส่วนใหญ่ได้คำตอบที่คล้ายกัน คือกลับบ้านเพราะพ่อแม่เป็นห่วง ทางบ้านโทตามให้กลับเนื่องจากสถานการณ์ความไม่สงบ และมีข่าวลือต่างๆ

สอบถามบางรายว่า หากกลับไปจะถูกเกณฑ์ทหารมีความกังวลหรือไม่ ส่วนใหญ่จะถูกปฏิเสธ ที่จะตอบคำถาม เนื่องจากมีความเกรงกลัว แต่ก็ยังคงมีบางรายที่สามารถพูดคุยกับเราได้แบบกล้าๆ กลัวๆ

 

หญิงชาวกัมพูชารายหนึ่ง ให้ข้อมูลว่า ในส่วนของการกลับบ้านครั้งนี้ไม่เกี่ยวกับที่รัฐบาลจะประกาศยึดที่ดินทำกิน แต่เธอกลับบ้านเนื่องจากทางพ่อแม่โทรตามให้กลับ ที่ทำงานของตนเองก็กลับกันหมดเหลือเพียงชาวลาวและพม่าที่ยังคงทำงานอยู่แถวนั้น แต่หากสถานการณ์ดีขึ้นแล้วก็จะกลับมาทำงานในเมืองไทยเหมือนเช่นเดิม ไม่เกี่ยวกับที่รัฐบาลจะยึดที่ดินคืน คาดว่าน่าจะเป็นข่าวลือ

 

 

อีกรายเป็นชายชาวกัมพูชา ให้ข้อมูลสอดคล้องกันว่า ตัวเองกลับบ้านเนื่องจากทางบ้านเป็นห่วง ไม่เกี่ยวกับรัฐบาล ผู้สื่อข่าวพยามสอบถามเรื่องถ้ากลับไปแล้วจะถูกเกณฑ์หาร ก็ได้รับคำตอบว่าไม่เกี่ยว ตนเองกลับเพราะทางบ้านตามให้กลับเท่านั้น ส่วนจะกลับมาทำงานเมืองไทยอีกหรือไม่ก็ยังไม่แน่ใจ

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

บช.ศ. เปิดเวที ‘บุหรี่ไฟฟ้าคือภัย หมวกนิรภัยคือทางรอด’ ป้องเยาวชนไทย
ภูเก็ตบูรณาการเข้ม จับชาวต่างชาติป่วนเมือง ติดสติกเกอร์โฆษณาสิ่งเสพติด
รพ.ตำรวจ เชิญร่วมงาน “สานต่อความสำเร็จ ผ่าตัดด้วยหุ่นยนต์ครบ 200 ราย”
คณะกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศฯ มอบกรมศิลปากรดำเนินการจัดสร้างพระเมรุมาศฯ ให้แล้วเสร็จภายในเดือนตุลาคม 2569
ภูเก็ตเดินหน้าพัฒนา “สนามบินระยะที่ 2” เพิ่มศักยภาพรองรับผู้โดยสารทะลุ 18 ล้านคนต่อปี
DSI เปิดปฏิบัติการทลายเครือข่ายแฮกเว็บรัฐ รวบผู้ต้องหาเพิ่ม 3 ราย โยงพนันออนไลน์ - สแกมเมอร์ เงินหมุนเวียนกว่า 20,000 ล้านบาท

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​