“กัมพูชา” ฟ้องยูเนสโก กล่าวหาไทยสร้าง “วัดภูม่านฟ้า” จ.บุรีรัมย์ เลียนแบบนครวัด อ้างคุกคามคุณค่าโบราณสถาน

รัฐมนตรีวัฒนธรรมกัมพูชา ร้องเรียนกลางเวทียูเนสโก ขอให้ตรวจสอบการสร้าง "วัดภูม่านฟ้า" จ.บุรีรัมย์ เลียนแบบนครวัด ชี้เป็นการคุกคามคุณค่าระดับโลกของโบราณสถานจริง ละเมิดจิตวิญญาณบรรพชนเขมร

“กัมพูชา” ฟ้องยูเนสโก กล่าวหาไทยสร้าง “วัดภูม่านฟ้า” จ.บุรีรัมย์ เลียนแบบนครวัด อ้างคุกคามคุณค่าโบราณสถาน – Top News รายงาน

กัมพูชา

 

เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2568  นางเฟือง สกุนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมและวิจิตรศิลป์ของกัมพูชา กล่าวระหว่างการประชุมคณะกรรมการมรดกโลก (World Heritage Committee) สมัยที่ 47 ที่สำนักงานใหญ่องค์การยูเนสโก ในกรุงปารีส ของฝรั่งเศส ว่ารัฐบาลกัมพูชามีความกังวลอย่างยิ่งต่อการก่อสร้าง “นครวัดจำลองขนาดใหญ่” ที่วัดภูม่านฟ้า จ.บุรีรัมย์ ประเทศไทย

รัฐมนตรีวัฒนธรรมของกัมพูชากล่าวว่า ทางกัมพูชาเห็นว่าโครงการนี้ดำเนินไปโดยปราศจากการหารือหรือพิจารณาหลักจริยธรรมที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมกัมพูชา อันเป็นการบั่นทอนคุณค่า ความแท้จริง และความเป็นหนึ่งเดียวของมรดกโลกอย่างนครวัด

 

ข่าวที่น่าสนใจ

พร้อมกันนี้ได้ย้ำว่า แม้รัฐบาลกัมพูชาจะดำเนินความพยายามทางการทูตมาโดยตลอด แต่การก่อสร้างยังคงเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง และอาจกลายเป็นบรรทัดฐานอันตราย ที่อาจส่งผลต่อมรดกโลกแห่งอื่นๆ ทั่วโลก โดยเรียกร้องให้ องค์การยูเนสโก และหน่วยงานที่ปรึกษา ตรวจสอบกรณีนี้อย่างจริงจังและเร่งด่วน

คำแถลงนี้มีขึ้นหลังจากเมื่อ 20 มิ.ย. ที่ผ่านมา รัฐมนตรีวัฒนธรรมกัมพูชาได้กล่าวในการปราศรัยระหว่างการประชุมทางเทคนิคครั้งที่ 40 ของคณะกรรมการประสานงานระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์และการพัฒนาแหล่งประวัติศาสตร์นครวัด ที่จัดขึ้นในเมืองเสียมราฐ  ประณามอย่างรุนแรงต่อการก่อสร้างวัดในประเทศไทยที่ทำแบบจำลองตามแบบสถาปัตยกรรมอันโดดเด่นของนครวัด โดยเรียกว่าเป็นการละเมิดอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมเขมรและจริยธรรมด้านมรดกทางวัฒนธรรมอย่างร้ายแรง

ต่อมา “ต้น ปฏิวัติ” โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ หรือ X  @tonpatiwat โดยระบุว่า..เคลมโบเดีย .. ฟ้อง UNESCO กรณีวัดภูม่านฟ้าที่บุรีรัมย์

คืนนี้ผมไถเจอสื่อกัมพูชาลงข่าวว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ฯ กัมพูชา แถลงต่อ UNESCO ถึงความกังวลของกัมพูชาเกี่ยวกับการก่อสร้างนครวัดจำลองขนาดใหญ่ในวัดของบุรีรัมย์

ข่าวอ้างว่า กัมพูชาจะพยายามเจรจากับฝ่ายไทยหลายครั้ง แต่การก่อสร้างนี้ยังคงดำเนินต่อไปโดยปราศจากการหารือกับกัมพูชาและไร้จริยธรรมทางวัฒนธรรม ทางการกัมพูชาจึงขอให้ UNESCO พิจารณาปัญหานี้ด้วยความใส่ใจ

ผมมองว่า รูปเเบบของปราสาทในวัดภูม่านฟ้า ก็เป็นศิลปะขอมในอดีตทั่วไปที่พบกระจายตัวอยู่ทั่วภูมิภาคมิได้เจาะจงหรือคล้ายกับนครวัดเป็นการเฉพาะ  ในขณะที่ภาพเปรียบเทียบที่กัมพูชานำเสนอ ก็พยายามมโน เเละสร้างภาพว่าวัดของไทยใช้แปลนเดียวกันและรูปแบบการก่อสร้างแบบ copy เเบบ 1 ต่อ 1 ทั้งๆ ที่พื้นที่ส่วนใหญ่ในวัดของไทยยังเป็นมูลดินอยู่เลย เเสบจริงๆ

ก็ต้องรอดูว่ากระทรวงวัฒนธรรมของไทยจะชี้แจงเรื่องนี้ต่อ UNESCO อย่างไร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ธรรมนัส" ลั่นประชุมสส. สมาชิก "พรรคกล้าธรรม" เลือกตั้งครั้งหน้า กวาดไม่ต่ำกว่า 70 ที่นั่งสภาฯ ชูรุกพัฒนาเกษตรกรรมเข้มแข็ง ไล่เรียงจังหวัดพร้อมชิงชัย
“แพทองธาร” รมว.วัฒนธรรม เปิดงาน “แห่เทียนโคราช ศาสตร์ศิลป์ถิ่นย่าโม” ชูพลังซอฟต์พาวเวอร์ไทย ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ
เปิดคลิปใหม่ "สีกากอล์ฟ" หึงหวงพระชั้นผู้ใหญ่ หลังเค้นมีสัมพันธ์หญิงอื่น
นายอำเภอเมืองสมุทรสาคร แจงปม "เจ้าอาวาส" วัดใหญ่จอมปราสาท หายตัว พร้อมคนขับรถ หลังมีข่าวโอนเงิน "สีกากอล์ฟ"
ฉะเชิงเทรา แถลงข่าวจับกลุ่มวัยรุ่นขับขี่รถจักรยานยนต์ส่งเสียงดังในลักษณะก่อความเดือดร้อนรำคาญ
กัมพูชาจ่อออกกม.เล่นงานฝ่ายค้านปมวิจารณ์ปัญหาพรมแดนไทย
"สำนักพุทธฯ" ตั้ง กก.สอบพระโยง "สีกากอล์ฟ" ชิงลาสิกขาบท ใช้เป็นแนวร่างกม.ฟันโทษจำคุกสูงสุด 7 ปี ปรับ 1.4 แสนบาท
"คปท." แถลงการณ์ 3 ข้อ ฉะรัฐบาลล้มเหลว ปล่อยนักโทษแทรกแซง บริหารบ้านเมือง
ผู้เสียหายชาวจีน วอนตำรวจไทยเร่งล่าโจรอุ้มปล้นสูญทรัพย์กว่า 2.3 แสนบาท ผกก.ยัน เป็นแก๊งตำรวจเก๊
วันหยุดยาวคึกคัก มทภ.2 ตรวจเยี่ยม 3 ปราสาท ต้อนรับประชาชนท่องเที่ยว ให้กำลังใจทหารปฏิบัติงานชายแดน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น