“อดีตผู้พิพากษาอาวุโส” ศาลฏีกา ชี้สส.-สว. เข้าชื่อยื่นขอส่งเรื่องให้ศาลรธน.พิจารณา ถอดถอน “แพทองธาร” พ้นรมว.วัฒนธรรม ได้
ข่าวที่น่าสนใจ
2 ก.ค.2568 นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ อดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฏีกา โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติเอกฉันท์รับคำร้องกรณีคลิปฮุนเซน และมีมติ 7: 2 สั่ง ‘แพทองธาร’ หยุดปฏิบัติหน้าที่ นายกรัฐมนตรีตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2568 เป็นต้นไป
1.เมื่อวันที่ 1 กรกฏาคม 2568 ศาลรัฐธรรมนูญเผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์ กรณีประธานวุฒิสภา (สว.) ส่งคำร้องขอให้ศาลรัฐธธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 82 ว่า ความเป็นรัฐมนตรีของนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคหนึ่ง (4) ประกอบมาตรา 160 (4) และ (5) หรือไม่ (เรื่องพิจารณาที่ 18/2568)
2.ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติเอกฉันท์รับคำร้องไว้พิจารณาวินิจฉัย แจ้งผู้ร้องทราบ และให้ผู้ถูกร้องยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาภายใน 15 วัน และมีมติเสียงข้างมาก 7 ต่อ 2 เห็นว่า ปรากฎเหตุอันควรสงสัยว่าผู้ถูกร้องมีกรณีตามที่ถูกร้องตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 82 วรรคสอง มีคำสั่งให้ผู้ถูกร้องหยุดปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรี นับแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2568 เป็นต้นไป จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัย แจ้งให้ผู้ร้องและผู้ถูกร้องทราบ
3.ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญเสียงข้างน้อย จำนวน 2 คน คือ นายนครินทร์ เมฆไตรรัตน์ และนายอุดม สิทธิวิรัชธรรม เห็นว่า ข้อเท็จจริงตามคำร้องยังไม่ยุติชัดเจน ให้ปรากฎเหตุอันควรสงสัยว่าผู้ถูกร้องมีกรณีตามที่ถูกร้องตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 82 วรรคสอง แต่เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นอย่างร้ายแรงที่ยากแก่การแก่ไขเยียวยาในกายหลัง ให้ใช้มาตรการหรือวิธีการชั่วคราวก่อนการวินิจฉัยตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2561 มาตรา 71 ห้ามมิให้ผู้ถูกร้องใช้หน้าที่และอำนาจด้านความมั่นคง ด้านการต่างประเทศ และด้านการคลัง จนกว่าศาลรัฐธรรมญูจะมีคำวินิจฉัย
4.ผู้เขียนเห็นพ้องด้วยกับศาลรัฐธรรมนูญ เพียงแต่มีปัญหาในเรื่องเวลา หากสามารถรอไปพิจารณาในสัปดาห์หน้า ซึ่งผ่านพ้นวันที่ 3 กรกฎาคม 2568 อันมีหมายกำหนดการเข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณรัฐมนตรีใหม่ ก็จะไม่เกิดเหตุการณ์ลูกน้องซึ่งเป็นรองนายกรัฐมนตรีพาลูกพี่ซึ่งเป็นนายกรัฐมนตรีเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณ อันเป็นภาพที่น่าขบขันยิ่งนัก
อนึ่ง สส. หรือ สว. มีสิทธิเข้าชื่อร้องต่อประธานแห่งสภาที่ตนเป็นสมาชิก และ กกต. ส่งคำร้องหรือส่งเรื่องไปให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า ความเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมของแพทองธารสิ้นสุดลงด้วยเหตุเดียวกันได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวล่าสุด
เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น