สื่อนอกรายงาน ศาลรธน.สั่ง “แพทองธาร” หยุดปฏิบัติหน้าที่ ปมคลิปเสียงคุยฮุนเซน

สื่อทั่วโลกเกาะติดศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้นายกรัฐมนตรีแพทองธาร ชินวัตรของไทยพักการปฏิบัติหน้าที่ปมคลิปเสียงหลุด สะท้อนถึงความนิยมที่เสื่อมถอยต่อเนื่องของพรรคเพื่อไทย

สื่อนอกรายงาน ศาลรธน.สั่ง “แพทองธาร” หยุดปฏิบัติหน้าที่ ปมคลิปเสียงคุยฮุนเซน – Top News รายงาน

 

 

แพทองธาร

 

สำนักข่าวยักษ์ใหญ่ทั้งรอยเตอร์ส, CNN, AFP, AP และ BBC รายงานข่าวด่วนว่าศาลรัฐธรรมนูญของไทยมีมติ 7 ต่อ 2 สั่งให้แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีหยุดปฏิบัติหน้าที่มีผลทันทีในวันนี้ (1 กค.) จนกว่าศาลจะตัดสิน เนื่องจากมีปัญหาความไม่ซื่อสัตย์และละเมิดมาตรฐานจริยธรรม ภายใต้กฎหมายรัฐธรรมนูญ กรณีคลิปเสียงสนทนากับฮุนเซน ประธานวุฒิสภากัมพูชาที่ถูกนำมาเปิดเผย ซึ่งเนื้อหาการสนทนาถือเป็นเรื่องอ่อนไหวและเกี่ยวกับความมั่นคง

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ระหว่างนี้ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีจะทำหน้าที่รักษาการ ส่วนแพทองธารจะปฏิบัติหน้าที่ในฐานะรัฐมนตรีวัฒนธรรม ทั้งนี้แพทองธารมีเวลา 15 วันในการชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญ

รอยเตอร์สเผยว่าหลังคำสั่งศาล แพทองธารออกมากล่าวยอมรับคำตัดสินของศาลและขอโทษประชาชน

สื่อนอกรายงานว่าคลิปหลุดของแพทองธารมีเจตนาที่ต้องการจะลดการเผชิญหน้ากับกัมพูชาแต่บทสนทนากลับเป็นการก้มหัวให้ฮุนเซนและวิพากษ์วิจารณ์ผู้บัญชาการกองทัพไทยซึ่งถือเป็นเส้นแดงของประเทศไทย เนื่องจากกองทัพมีบทบาทสำคัญ อย่างไรก็ตามแพทองธารออกมาขอโทษอ้างว่าเป็นเทคนิคการเจรจา

รอยเตอร์สชี้ว่าการที่แพทองธารเจอศึกหนักหลังจากบริหารประเทศได้เพียง 10 เดือนสะท้อนถึงมนต์เสน่ห์ของพรรคเพื่อไทยที่เสื่อมถอยอย่างต่อเนื่อง หลังจากตระกูลชินวัตร ซึ่งเป็นตระกูลมหาเศรษฐีของไทยเคยได้รับความนิยมอย่างสูงและครองพื้นที่การเมืองไทยตั้งแต่ปี 2544 โดยผู้นำจากตระกูลนี้เคยฝ่าฟันทางการเมืองมานับไม่ถ้วน ทั้งรัฐประหารและคดีต่างๆมากมายทำให้นายกรัฐมนตรีและรัฐบาลภายใต้การนำของคนตระกูลชินวัตรต้องพ้นตำแหน่งมาแล้วหลายคน

คำสั่งศาลรัฐธรรมนูญวันนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นของความยากลำบากในชีวิตการเมืองของแพทองธาร นักการเมืองหน้าใหม่ ซึ่งขึ้นสู่อำนาจในฐานะนายกรัฐมนตรีที่อายุน้อยที่สุดของไทย แทนที่เศรษฐา ทวีสิน ที่ถุกศาลรัฐธรรมนุญสั่งพ้นตำแหน่งเช่นกันฐานขาดจริยธรรมปมแต่งตั้งรัฐมนตรีที่เคยถูกจำคุก

รอยเตอร์สยังกล่าวว่ารัฐบาลไทยภายใต้การนำของแพทองธารยังต้องเผชิญปัญหาเศรษฐกิจ และคะแนนนิยมที่ดิ่งเหว โดยโพลล่าสุดที่ทำระหว่างวัน 19-25 มิถุนายนชี้ว่าคะแนนการยอมรับร่วงลงไปอยู่ที่ 9.2 จาก 30.9 ในเดือนมีนาคม อย่างไรก็ตามแพทองธารไม่ใช่ชินวัตรคนเดียวที่กำลังตกที่นั่งลำบาก เพราะทักษิณ ชินวัตร พ่อผู้ทรงอิทธิพล ซึ่งเป็นแรงขับดันหรือลมใต้ปีกรัฐบาลแพทองธารเองก็เผชิญกับคดีหนักๆ 2 คดีในเดือนนี้ รวมทั้งคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพและก็ต้องเดินทางมาขึ้นศาลในวันนี้เช่นกัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ANNARA Residences เปิดวิลล่าหรู ใกล้หาดบางเทา
NIA จับมืออุทยานวิทยาศาสตร์ ม.อ. จัด Regional Innovation Roadshow ที่กระบี่
สำนักนายกฯ จัดงานฉลองวันเด็กแห่งชาติ ปี69 ให้บุตรเจ้าหน้าที่ ส่งเสริมตระหนักคุณค่าความเป็นไทย วัฒนธรรม และสถาบันหลักของชาติ
"วิทยุการบินฯ" วางมาตรการบริหารจราจรทางอากาศ พร้อมรองรับแอร์โชว์ วันเด็กแห่งชาติ 69 แนะประชาชนเผื่อเวลาเดินทาง
"เอกสิทธิ์" เดินสายช่วยผู้สมัครสส."ปวงชนไทย" หาเสียง "ตลาดบองมาเช่-ประชานิเวศน์" รับปากผู้ค้าทำจริง ยกระดับคุณภาพชีวิตแรงงาน-โอกาสธุรกิจนายจ้าง
ราชบุรี/// ดราม่าไข่เจียวจานละ 400 ตลาดน้ำดำเนินสะดวก

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​