กองกำลังบูรพาร่วมมือกัมพูชา อนุญาตให้นักเรียนข้ามแดนไปเรียนได้ ลดแรงตึงเครียดชายแดนไทย-กัมพูชา

กองกำลังบูรพาร่วมมือกัมพูชา อนุญาตให้นักเรียนข้ามแดนไปเรียนได้ ลดแรงตึงเครียดชายแดนไทย-กัมพูชา

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.68 เวลา 1400 น. สำนักงานประสานงานชายแดนไทย – กัมพูชา โดยพันเอกปฏิวัติ เฟื่องประภัสสร์ รองผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา/รองหัวหน้าสำนักงานประสานงานชายแดนไทย – กัมพูชา กองทัพภาคที่ 1 ร่วมหารรือกับ พลโทเป็จ วันนา หัวหน้าสำนังานประสานงานชายแดนกัมพูชา – ไทย และนายเกียรติ ฮุน ผู้ว่าการกรุงปอยเปต กัมพูชา ในกรณีกรุงปอยเปรตโดย ผู้ว่ากรุงปอยเปต ขอให้ สำนักงานประสานงานชายแดนกัมพูชา-ไทย (ฝั่งกัมพูชา) ประสานมายัง สำนักงานประสานงานชายแดนไทย-กัมพูชา (ฝั่งไทย) เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของทั้งสองฝ่าย ร่วมประชุมหารือและแก้ไขปัญหาร่วมกัน ณ จุดผ่านแดนถาวรปอยเปต

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ตามที่ได้มีกการเปลี่ยนแปลงเวลาผ่านแดนในจุดผ่านแดนที่กองกำลังบูรพารับผิดชอบ คือมีการปรับเวลาในการเปิด-ปิด จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก เป็นเวลา 0800-1600 นั้น ทำให้เกิดผลกระทบ ในการเดินทางไปโรงเรียน ของเด็กนักเรียนชาวกัมพูชา ที่พักอาศัยอยู่ฝั่งไทยที่ต้องข้ามไปเรียนที่ฝั่งกัมพูชา/เด็กนักเรียนชาวกัมพูชา ที่ข้ามมาเรียนฝั่งไทยในพื้นที่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว รองผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา จึงได้นำเรียนปัญหาดังกล่าให้ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพาได้รับทราบ

 

ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา จึงได้อนุมัติให้มีแนวทางการปฏิบัติเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยช่วงเช้าจะเปิดช่องทางสำหรับบุคคลให้ผ่านข้ามแดนตั้งแต่เวลา0600-0800 และช่วงเย็น ตั้งแต่เวลา 1700-1800 ซึ่งจะให้ผ่านได้เฉพาะนักเรียนเท่านั้น จากการร่วมหารือฝ่ายกัมพูชา รู้สึกยินดีที่ฝ่ายไทยได้รับทราบปัญหาและช่วยในการแก้ไขปัญหา เพื่อให้เด็กนักเรียนชาวกัมพูชาได้สามารถไปเรียนได้ตามปกติ และลดความตึงเครียดบริเวณจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก-ปอยเปต ได้เป็นอย่างดี

 

ซึ่งในการหารือครั้งนี้ ผู้ว่ากรุงปอยเปต รู้สึกหมดกังวลและยินดีที่ฝ่ายไทยเล็งเห็นถึงการเรียนของเด็กนักเรียนกัมพูชาเป็นสิ่งแรก และไม่ปฏิเสธการขอความร่วมมือในครั้งนี้ ส่งผลต่อภาพความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกันในช่วงเวลาที่ไม่ปกติในห้วงนี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

3 โจรแสบ ขโมยเรือสปีดโบ๊ทลำใหญ่ไปขาย ตำรวจตามรวบตัว อ้างไม่ได้ขโมย
(50 ปีสมพันธ์ไทย-จีน) เนินทราย 'ช้างยักษ์ดื่มน้ำ' ในซินเจียง
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'เห็ดหมวกม่วง' เพิ่มรายได้เกษตรกรมองโกเลียใน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ซินเจียงใช้ระบบชลประทานอัจฉริยะ ฟื้นฟูป่าป็อปลาร์-ลดน้ำท่วม
เปิดตัว “เศรษฐสิริ เกาะแก้ว รีทรีต” บ้านเดี่ยวลักซ์ชัวรี
สุดช้ำ สาวมหาสารคาม วัย 41 ถูกหนุ่มทางเฟสบุค ขอเป็นแฟน ก่อนอ้อนเงินจนเกลี้ยงบัญชี

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​