“ภูมิธรรม” ลั่นฟ้องก็ฟ้องไป “กัมพูชา” ตั้งทีมร้องศาลโลก รับเวทีถก JBC ไม่จบรอบเดียว

"ภูมิธรรม" เมิน เขมร ตั้งกรรมการร้องศาลโลก 4 พื้นที่ข้อพิพาทชายแดนไทย -กัมพูชา แย้มไทยมีมาตรการลั่นประเทศวิกฤตต้องเตรียมรับมือ แต่ขั้นตอนกฎหมายเผยไม่ได้

 “ภูมิธรรม” ลั่นฟ้องก็ฟ้องไป “กัมพูชา” ตั้งทีมร้องศาลโลก รับเวทีถก JBC ไม่จบรอบเดียว – Top News รายงาน

 

ภูมิธรรม

 

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2568 ที่ท่าอากาศยานทหาร2 กองบิน6 ดอนเมือง (บน.6)นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ทางกัมพูชาตั้งคณะกรรมการ จัดทำเอกสารเพื่อยื่นฟ้องต่อศาลโลก เกี่ยวกับข้อพิพาทชายแดนไทย -กัมพูชา 4 พื้นที่ช่องบก, ปราสาทตาเมือนธม, ปราสาทตาเมือนโต๊ด และปราสาทตาควาย ว่า ไม่เป็นไร ต่างคนต่างทำหน้าที่ การจะฟ้องศาลโลกเป็นหน้าที่ของกัมพูชา ส่วนไทยเราก็มีมติไม่รับอำนาจขอบเขตศาลโลก ตั้งแต่สมัยรัฐบาลนายกฯเศรษฐา ทวีสิน ทุกอย่างให้ ว่า กันไปตามกระบวนการ

 

ภูมิธรรม

 

ข่าวที่น่าสนใจ

เมื่อถามว่าดูเหมือนปัญหายังมีหลายจุด พูดคุยไม่จบจะมีปัญหาในการประชุมคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วม (จีบีซี) หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวยอมรับว่าปัญหาคงไม่จบเสียทีเดียว ต้องใช้เวลาพูดคุยกันในส่วน ที่เห็นไม่ตรงกันแต่ในเวทีเจบีซี ที่เราได้พูด เราได้พูดชัดเจน แล้วว่าจะพูดเฉพาะในกรณีที่ เป็นปัญหาต้องเคลียร์กันเป็น ส่วน ๆไปและคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไรเพราะเป็นข้อตกลงร่วมกัน

ทั้งนี้จากท่าทีของกัมพูชาในตอนนี้ทำให้เราต้องคงมาตรการเปิดปิดด่านไป อีกนานเท่าไร นายภูมิธรรม กล่าวว่า จากการสั่งการซึ่งผู้บัญชาการทหารบกและแม่ทัพภาค 2 รับทราบตรงกันว่าเราจะยังคงดำเนินการตามมาตรการของแต่ละพื้นที่ ขณะนี้เรายังไม่ได้ยกระดับมาตรการ และย้ำว่าเราไม่ได้ปิดด่านแต่ เปิดปิดตามเวลาและจำกัดคน ส่วนที่มีการเผชิญหน้าเราก็ได้มีการปรับกำลัง ขณะที่พื้นที่อื่นยังคงมาตรการเดิมไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลง แต่เชื่อว่าสถานการณ์จะค่อยๆดีขึ้น เพราะเราได้ให้ทหารทั้งสองฝ่ายได้มีการพูดคุยกันในพื้นที่มากขึ้นอีกทั้งมีข้อเสนอให้จัดกิจกรรมร่วมกัน ลาดตระเวนด้วยการคิดว่าบรรยากาศโดยรวมน่าจะดีขึ้น

ส่วนกรณีที่กัมพูชา จะนำเรื่องร้องต่อศาลโลกจะเข้าข่ายลักษณะเดียวกับกรณีเขาพระวิหารก่อนหน้านี้หรือไม่ฝ่ายความมั่นคงได้มีการวิเคราะห์ผลกระทบอย่างไร นายภูมิธรรมกล่าวว่า เขาพระวิหารเป็นอีกเรื่องไม่เกี่ยวกับกรณีนี้ แต่อาจจะเป็นบทเรียนบางส่วนได้ ซึ่งเราจะไม่นำเรื่องนั้นมาพูดถึง แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้

 

ส่วนข้อเสนอของ มูลนิธิยามเฝ้าแผ่นดิน ที่อยากให้เปลี่ยนหัวหน้าคณะเจรจาพูดคุยกับทางกัมพูชาเนื่องจากเป็นคนเดียวกับที่คุยสมัยเขาพระวิหารนั้น นายภูมิธรรม กล่าวว่า คนที่อยู่กับปัญหา และอยู่กับพื้นที่น่าจะรู้ดีที่สุด ว่าสถานการณ์ตอนนี้เป็นอย่างไร ก็ต้องให้ส่วนที่เกี่ยวข้องทั้งหมดพิจารณารัฐบาลจะรับฟัง ข้อเท็จจริงและเหตุผล เรื่องนี้ไม่ใช่ว่าพึงใจหรือว่าใครชอบใคร ใครอยากได้ใคร เป็นเรื่องที่ว่าประเทศชาติมีปัญหาอยู่ตรงไหน ขอให้นึกถึงผลประโยชน์ตรงนี้เยอะๆ

เมื่อถามว่าการที่กัมพูชาฟ้องศาลฝ่ายเดียวจะมีผลอะไรกับไทยหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า เรื่องนี้พูดยาก คนฟ้องก็ฟ้องไป คนที่ไม่ยอมรับก็ไม่ไปเข้าสู่กระบวนการ แต่หากมี เงื่อนไขอื่นก็เป็นเงื่อนไขทางกฎหมาย แต่ไม่อยากจะพูดตรงนี้ เรื่องของกฎหมายให้กรม สนธิสัญญาต่างประเทศเป็นฝ่ายพูดจะดีกว่า แต่เราได้เตรียมความพร้อมและแนวทางในเรื่องนี้ไว้แล้ว เพราะประเทศวิกฤต แบบนี้ไม่เตรียมได้อย่างไร ส่วนจะเตรียมไว้อย่างไรขอให้ฟังการชี้แจงเป็นระยะ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ภูมิธรรม" เผย ผู้นำ 2 ประเทศคุยกันแล้ว อยากเห็นชายแดนกลับสู่ภาวะปกติ ขอรับฟังแค่ 2 รัฐบาล กำลังเคลียร์ปม "ฮุน เซน" วิจารณ์คุมทหารไม่ได้
"ชายแดนไทย-กัมพูชา" ยอมเปิดด่าน เร่งระบายสินค้าหลังรถบรรทุกติดค้างสองฝั่งกว่า 220 คัน
"บอย ปกรณ์" พร้อมน้องชาย เล่าวันสูญเสีย "แม่งามทิพย์" เจอป่วยมะเร็งที่ไต หมอบอกเวลาเหลือน้อย ขอบคุณสร้างพี่น้องที่รักกันไว้ให้
พลิกเกมก่อนพัง ! TNDR ชี้ไทยต้องเปลี่ยนวิธีรับมือภัยพิบัติ ก่อนความสูญเสียซ้ำซาก
“ผอ.ศอ.ปชด.” ส่งมอบยุทโธปกรณ์พิเศษ เสริมศักยภาพหน่วยชายแดนไทย-ปราบยาเสพติด ป้องกันภัยคุกคามรอบด้าน
"สุดาวรรณ" เยี่ยมชุมชนวัดศรีสามัคคีธรรม ประติมากรรมพญานาคสร้างสรรค์ร่วมสมัย พญานาคน้อยใหญ่ที่สุดในโลก
"รมว.ปุ๋ง" เยี่ยมชมป่านันทนาการหินสามวาฬ ตำบลโคกก่อง อำเภอเมืองบึงกาฬ จังหวัดบึงกาฬ
“มทภ.2” ไม่หวั่นไหว “ฮุนเซน” ปั่นกระแส ลั่นแค่เกมการเมือง รัฐบาลไทยคุมทหารไม่ได้ เตรียมแผนรับมือแล้ว หากประชุม JBC เป็นลบ
วธ. เปิดเส้นทางตามรอยนาคา ดินแดนมหัศจรรย์แห่งลุ่มแม่น้ำโขง จังหวัดบึงกาฬ ส่งเสริมการท่องเที่ยวในมิติศาสนาและวัฒนธรรม
"เอกนัฏ"คาใจเบื้องหลัง ภาพปล่อย"สุชาติ" ดินเนอร์สส.รวมไทยสร้างชาติ ยันไม่ใช่เหตุพรรคต้องขับออก

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น