ชุดปฏิบัติการพิเศษป่าไม้ระยอง ลงพื้นที่ตรวจสอบหลังได้รับการร้องเรียนมีการลักลอบขุดดิน

ชุดปฏิบัติการพิเศษป่าไม้ระยอง ฝ่ายปกครองอำเภอบ้านฉาง สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดระยอง ลงพื้นที่ตรวจสอบหลังได้รับการร้องเรียนมีการลักลอบขุดดินนานนับปีและทำการยึดคืนกรมป่าไม้

เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2568 ที่ผ่านมาเวลา 10:00 น บริเวณบ้านภูดรห้วยมะหาด ท้องที่หมู่ 7 ตำบลบ้านฉาง อำเภอบ้านฉาง จังหวัดระยอง ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ เขานั่งยอง และป่าเขาครอก โดยมีหน่วยป้องกันรักษาป่าที่รย.2(บ้านค่าย)ชุดปฏิบัติการพิเศษป่าไม้ระยอง ฝ่ายปกครองอำเภอบ้านฉาง สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดระยอง ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดระยอง และกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักรจังหวัดระยอง กำนันหมู่ 7 ได้รับเรื่องร้องเรียน จากชาวบ้านว่ามีการลักลอบขุดดินและแผ้วถางป่า เมื่อหน่วยงานรับทราบจึงลงพื้นที่ตรวจสอบ ในที่เกิดเหตุไม่พบรถแม็คโคร พบแต่พื้นดินที่มีการขุดและนำดินออกไปจนทำให้พื้นดินเป็นหลุมและบ่อลึก เมื่อเจ้าหน้าที่ป่าไม้และเจ้าหน้าที่ที่ดิน ได้ร่วมกันตรวจสอบปรากฏว่าพื้นที่ดินแปลงนี้ ตรวจวัดพื้นที่ได้โดยประมาณ 10-2-14ไร่

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยวัดจากค่าพิกัดตามรูปแปลงแผนที่ ซึ่งเป็นพื้นที่อยู่ในเขตป่าสงวน ห้ามกระทำการใดๆให้เป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานเจ้าหน้าที่ตามพรบป่าไม้สงวนแห่งชาติพ.ศ 2507 มาตรา 14 ประกอบมาตรา 31 การกระทำโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายอันเป็นการทำลายหรือทำให้สูงหายแก่ทรัพยากรธรรมชาติซึ่งเป็นของรัฐหรือเป็นของสาธารณสมบัติของแผ่นดิน มีหน้าที่ต้องรับผิดชอบชดใช้ค่าเสียหายแก่รัฐตามมูลค่าทั้งหมดของทรัพยากรธรรมชาติที่ถูกทำลายสูญหายหรือเสียหายไปนั้นตามพระราชบัญญัติส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติพ.ศ 2535 มาตรา 97 พื้นที่บุกรุก มีการขุดดินและนำดินออกไปขายบริเวณบ้านเขาภูดรห้วยมะหาด หมู่ที่ 7 ตำบลบ้านฉาง อำเภอบ้านฉาง จังหวัดระยอง

ทางเจ้าหน้าที่ป่าไม้และเจ้าหน้าที่หน่วยงานร่วมกันตรวจสอบและได้นำภาพประกอบในการลักลอบขุดดินเข้าดำเนินการแจ้งความเพื่อติดตามผู้ครอบครองและกระทำความผิดมารับผิดชอบและดำเนินคดีความ ทางเจ้าหน้าที่ที่ร่วมกันเข้าตรวจสอบพื้นที่ได้ลงนามบันทึกแจ้งความส่งให้กับเจ้าหน้าที่สภบ้านฉางร้อยเวรสอบสวนเพื่อสืบหาผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีต่อไป ส่วนทางเจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้แจ้งว่าหากมีการสืบสวนเรียบร้อยแล้วสู่กระบวนการชั้นศาลเมื่อเสร็จสิ้นคดีแล้วศาลตัดสินพื้นดินที่อยู่ในเขตป่าไม้สงวนแห่งชาติต้องคืนสู่ให้กับป่าไม้เพื่ออนุรักษ์และทำการปลูกป่าทดแทนความเสียหายต่อไป

ภาพ/ข่าว ราชัญ กองทอง ผู้สื่อข่าว จ.ระยอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ครูบาอริยชาติ เชิญร่วมพิธีเททองหล่อ “พระแสงแก้วโพธิญาณหลวง” 23 ส.ค. นี้ ณ นครปฐม
เปิดโรงเรียนดนตรียามาฮ่า เซ็นทรัลโคราช ชูศักยภาพหลักสูตรมาตรฐาน Yamaha Corporation Japan สร้างเสริมทักษะนักดนตรีสู่มืออาชีพระดับโลก
"ผู้เสียหาย" ร้องกองปราบฯ ถูกหลอกลงทุน บริหารร้านขายกัญชา สูญเงินนับล้าน
"EOD ตชด.21" บุกทำลาย "จรวด BM 21" ที่ทหารเขมร ยิงใส่พื้นที่พลเรือนไทย อ.พนมดงรัก หวั่นความปลอดภัยของชาวบ้าน
รมช.สุชาติ เปิดงาน ธงเขียวราคาประหยัด หนุนปุ๋ยถูกยาดี ส่งตรงถึงมือเกษตร
เตรียมเปิดศูนย์ธาราบำบัดเพื่อสุขภาพผู้สูงอายุ แห่งแรกในอำเภอเมืองชลบุรี

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​