“ดร.ปณิธาน” จี้รัฐบาลปรับท่าทีเชิงรุก รับมือกัมพูชา ท้าทายฟ้องศาลโลก ติงภาวะผู้นำมีน้อย ตัดสินใจทำเสียเปรียบ

“ปณิธาน” ชี้สภาวะการนำของรัฐบาลมีน้อย กรณีแก้ปัญหาข้อพิพาทชายแดนไทย-กัมพูชา จี้รัฐบาลจัดระเบียบใหม่ ต้องคิดเชิงรุก สภาความมั่นคงแห่งชาติ ต้องตัดสินใจจะมีมาตรการอย่างไรที่กัมพูชาประกาศฟ้องไทยต่อศาลโลก กำหนดกรอบเจรจาเจบีซี หากไม่สำเร็จจะทำอย่างไรต่อ

“ดร.ปณิธาน” จี้รัฐบาลปรับท่าทีเชิงรุก รับมือกัมพูชา ท้าทายฟ้องศาลโลก ติงภาวะผู้นำมีน้อย ตัดสินใจทำเสียเปรียบ – Top News รายงาน

ดร.ปณิธาน

เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2568 นายปณิธาน วัฒนายากร อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้สัมภาษณ์ท็อปนิวส์ ถึงการแก้ปัญหาของรัฐบาลกรณีเหตุปะทะระหว่างทหารไทยและกัมพูชา บริเวณพื้นที่อ้างสิทธิ์ทับซ้อนช่องบก จ.อุบลราชธานี ว่า ภาวะผู้นำของฝ่ายการเมืองแผ่วลง มันเป็นปัญหาของเรา ความชัดเจนที่ควรทำตั้งแต่แรกเมื่อเกิดเหตุปะทะกันวันที่ 28 พ.ค.เพื่อให้เกิดเอกภาพ รัฐบาลต้องเรียกประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ เรียกประชุมฉุกเฉินก่อน เพื่อกำหนดกรอบการเจรจา

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ก่อนที่ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) จะเดินทางไปเจรจา ไม่ใช่ให้ผบ.ทบ.ไปเจรจาเลย ตรงนี้ทำให้เห็นว่าสภาวะการนำมีน้อย ทำให้กัมพูชาจับสัญญาณได้ และเขาจะรุกไปเรื่อย ๆ  ดังนั้นตอนนี้เราต้องกลับมาจัดระเบียบใหม่ ซึ่งสำคัญและจำเป็น สภาความมั่นคงแห่งชาติ ต้องตัดสินใจกรณีที่กัมพูชาประกาศฟ้องทางการไทยต่อศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ จะไปไหม ถ้าไม่ไปเพราะอะไร หรือไปเพราะอะไร และการประชุมเจบีซี จะประชุมเรื่องอะไรบ้าง ต้องกำหนดว่าหากเจบีซีประชุมไม่สำเร็จ จะประชุมอีกหลายครั้งได้หรือไม่ หรือจะคุยกันในระดับสูงกว่าเจบีซี

 

 

นายปณิธาน กล่าวว่า ทั้งหมดเหล่านี้เป็นการคิดในเชิงรุก ที่เราอาจจะขาดไปหน่อย สภาวะผู้นำอาจจะไม่ชัดเจน แต่พื้นฐานไม่ได้มีปัญหาอะไร เราต้องการปรองดอง เขาก็ส่งสัญญาณปรองดองมา และเราต้องการลดระดับความตึงเครียด ซึ่งก็สำเร็จ และเราต้องการพูดคุยอย่างสันติ อย่างไรก็ตามฝ่ายการเมืองต้องมีความชัดเจนจะเอาอย่างไรกับช่องผ่านแดนชั่วคราว จุดผ่อนปรน 10 จุด ผ่านด่าน 6 จุด จริง ๆ แล้วบางจุดก็ควรเปิดต่อไป แต่ต้องเสริมกำลังให้ปลอดภัย คนจะได้ไม่ตกใจ และลดการค้าขายลงอย่างเช่นทุกวันนี้ แต่บางช่องอาจจะต้องตัดสินใจให้ดี อาจจะสุ่มเสี่ยงกับเรา ต้องคุยกับผู้ประกอบการให้รู้เรื่อง ทั้งหมดนี้มีตัวแทนอยู่แล้วที่สภาความมั่นคงแห่งชาติ

เมื่อถามว่า ถ้าเรื่องไปถึงศาลโลกเราจะเสียเปรียบหรือไม่ นายปณิธาน กล่าวว่า ตนไม่ค่อยแน่ใจต้องให้นักกฎหมายพิจารณา

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เบื้องหลัง "นายกฯอนุทิน" ตัดสินใจยุบสภาฯ พรรคปชน.ยื่นซักฟอกล้มรัฐบาล ผิดหวังแพ้มติ ปิดกั้นสว.ห้ามยุ่งแก้รธน.
MOU ขับเคลื่อนเมืองท่องเที่ยวปลอดภัย
พุทธา–เทวาภิเษก “เหนือดวง องค์พ่อจตุคามรามเทพ” 108 พระเกจิปลุกเสกเข้มขลัง
“Phuket Detox 18 ปีแห่งความไว้วางใจ” สู่ก้าวใหม่ของนวัตกรรมเพื่อคนภูเก็ต
"สันติสุข" โพสต์เดือด "ยุบสภาไปเลยก็ดี" คนไทยได้เห็นธาตุแท้ฝ่ายค้านบางพรรค สนใจแค่แก้รธน.ไม่ห่วงความเป็นตายชาติ
ภูเก็ตประชุมกองทุนยุติธรรมช่วยประชาชน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​