จีนสั่งเก็บภาษีสินค้าสหรัฐ 34% ตอบโต้ทรัมป์

สู้กลับทันควัน! จีนประกาศเก็บภาษีสินค้านำเข้าทุกชนิดจากสหรัฐ 34% เพื่อตอบโต้มาตรการกำแพงภาษีครั้งล่าสุดของทรัมป์ โดยให้มีผลบังคับใช้ 10 เมษายนนี้

CNN และไฟแนนเชียล ไทม์สรายงานว่ากระทรวงพาณิชย์จีนได้ออกแถลงการณ์ในวันนี้ (ศุกร์ที่ 4 เมย.) โดยมีคำสั่งให้จัดเก็บภาษีศุลกากรสินค้านำเข้าทุกชนิดที่ส่งมาจากสหรัฐในอัตราร้อยละ 34 อัตราเดียวกับที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์สั่งเก็บจีนสำหรับกำแพงภาษีตอบโต้เมื่อวันพุธ (2 เมย.) ที่ผ่านมา โดยจีนประกาศให้เริ่มบังคับใช้ตั้งแต่ 10 เมษายนเป็นต้นไป

นอกจากนี้ จีนยังประกาศให้บริษัทสหรัฐจำนวน 11 แห่ง ซึ่งรวมถึงบริษัทผู้ผลิตโดรนอยู่ในรายชื่อบริษัท “ที่ไม่เชื่อถือ” และมีคำสั่งห้ามบริษัทอเมริกัน 16 แห่งส่งออกโดรนของจีน และนอกจากนี้กระทรวงพาณิชย์จีนยังสั่งให้มีการสอบสวนหลอดเอ็กซเรย์ความเร็วสูงนำเข้าจากสหรัฐและอินเดีย เนื่องจากสงสัยว่ามีการทุ่มตลาด

ทั้งนี้ แถลงการณ์ของคณะกรรมการภาษีศุลกากรจีนได้ประณามมาตรการภาษีตอบโต้ของทรัมป์ว่าเป็นความเคลื่อนไหวฝ่ายเดียวเพื่อบูลลี่จีน และว่ากำแพงภาษีของสหรัฐไม่เป็นไปตามกฎการค้าระหว่างประเทศและยังสร้างความเสียหายอย่างรุนแรงต่อสิทธิอันชอบธรรมและผลประโยชน์ของจีน

ทรัมป์ตั้งกำแพงภาษีตอบโต้จีนครั้งล่าสุด 34% และเมื่อรวมกับที่เรียกเก็บไปก่อนหน้านี้ 10% เป็นจำนวนสองครั้ง ก็เท่ากับจีนจะต้องจ่ายภาษีศุลกากรให้กับสหรัฐในอัตรา 54%

ก่อนหน้านี้จีนได้ตอบโต้ด้วยการสั่งควบคุมการส่งออกแร่หายากหลายชนิดซึ่งเป็นส่วนประกอบในเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆไปยังสหรัฐโดยมีผลบังคับในวันนี้ (4 เมย.)

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ฮ่องกงแข่งปีน 'ภูเขาซาลาเปา'
"พรรคส้ม" ออกแถลงการณ์ด่วน ผู้สมัคร สท.สมุทรปราการ โดนจับตั้งแก๊ง "บุญรักษา" ค้ายาเสพติดรายใหญ่
"ผบ.ทบ." ลงพื้นที่ "นราธิวาส" สั่งเพิ่มมาตรการยกระดับควบคุมพื้นที่ ย้ำงานด้านการข่าว เข้มดูแลประชาชน พร้อมเร่งติดตามผู้ก่อเหตุรุนแรงมาดำเนินคดี
ย้อนรอย 21 ปี ไฟใต้ กับ “9 นายกฯ” อะไรคือจุดเริ่มต้นและจุดจบของปัญหา
"ภูมิธรรม" ย้ำพบ "จุฬาราชมนตรี" พูดคุยแลกเปลี่ยนมุมมอง ปัญหาความไม่สงบชายแดนใต้ พร้อมเดินหน้าเจรจาอีกหลายส่วน
"กกต."เบรกข่าวลือจ่อฟัน 60 สว. แจงขั้นตอนสอบล่าสุด คกก.เพิ่งเริ่มไต่สวน ปมฮั้วลงคะแนน
อำเภอบางละมุง แจ้ง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สำรวจข้อมูลเด็กยากจน พร้อมรวบรวมเอกสารหลักฐาน เพื่อเข้ารับทุนพัฒนาเด็กชนบท
ชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม จ.ตาก กลับมาระอุอีกครั้ง กกล.KNLA ร่วม กกล.KNDO โจมตีทหารเมียนมา ฐานเรปะนาดิ ผู้อพยพทะลักข้ามฝั่งไทยกว่า 100 คน
"ปลอดประสพ" สวมบทกมธ.สอบตึก 2 พันล้านถล่ม ซัดผู้ว่าสตง.เป็นลูกผู้ชายไม่พอ ไม่มาแจง ร่วมแก้ปัญหา ข้อผิดพลาดเกิดขึ้น
"นฤมล" ปลื้มทำสำเร็จ ดันราคายางพุ่งนิวไฮ รอบ 1 เดือน หนุนสินเชื่อเพื่อชาวสวน ปลอดดอกเบี้ย 4 เดือน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น