“อนุทิน” มอบปลัด มท. คาดโทษสูงสุด นอภ.กระบี่ เรียกเงินรับเหมา ให้ออกราชการก่อนได้ พร้อมสั่งสอบสวนวินัย

"อนุทิน" มอบปลัด มท. คาดโทษสูงสุดนายอำเภอเรียกรับผลประโยชน์ พร้อมเร่งอธิบดีปกครองสอบสวนวินัย ชี้สั่งพักหรือให้ออกจากราชการก่อนได้

“อนุทิน” มอบปลัด มท. คาดโทษสูงสุด นอภ.กระบี่ เรียกเงินรับเหมา ให้ออกราชการก่อนได้ พร้อมสั่งสอบสวนวินัย

 

ข่าวที่น่าสนใจ

12 ม.ค.2568 นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และ โฆษกกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินการของกระทรวงมหาดไทย ต่อกรณีที่นายวิชญุตม์ ทองแป้น นายอำเภอเหนือคลอง พร้อมเจ้าหน้าที่ปกครอง อำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่ ถูกจับกุมตามหมายจับของศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง จากการถูกกล่าวหาเรียกรับผลประโยชน์จากผู้ประกอบการรับเหมาว่า ด้วยประเด็นนี้ได้รับความสนใจจากประชาชนในวงกว้าง ซึ่งในวันนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย จึงมีคำสั่งและการมอบหมายเพิ่มเติมเพื่อเร่งรัดการสอบสวน ลงโทษผู้ทำผิด ให้ความกระจ่างแก่ประชาชนและสังคมเร็วที่สุด

 

ทั้งนี้นายอนุทิน ได้มอบหมายให้นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย และ นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ อธิบดีกรมการปกครอง เร่งพิจารณาดำเนินการในโทษสูงสุดที่สามารถดำเนินการได้ในส่วนของกระทรวงมหาดไทยก่อน เนื่องจากกรณีนี้ถือเป็นการถูกกล่าวว่าในคดีทุจริตและกระทำผิดซึ่งหน้า และเป็นการกระทำของหัวหน้าส่วนราชการด้วย การย้ายให้ไปช่วยราชการนอกพื้นที่ระหว่างรอการสอบสวนนั้นอาจไม่เพียงพอ

นางสาวไตรศุรี กล่าวย้ำว่า ท่านมท.1 ได้เร่งให้ดำเนินการในโทษสูงสุดที่สามารถทำได้ในชั้นของมหาดไทย และให้อธิบดีกรมการปกครองเร่งดำเนินการสอบสวนวินัยร้ายแรง โดยสามารถดำเนินการสั่งพักราชการหรือให้ออกไว้ก่อนได้

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2568 ภายหลังที่ชุดสืบสวนสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ได้ร่วมกับกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ ปปป. และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตภาครัฐ หรือ ป.ป.ท. เข้าจับกุมนายวิชญุตม์และเจ้าหน้าที่ปกครอง อำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่ ตามหมายจับของศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ซึ่งต่อมาอธิบดีกรมการปกครอง ได้มีคำสั่งให้นายอำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่ มาช่วยราชการเป็นการประจำ ณ วิทยาลัยการปกครอง ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ได้มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ปกครองที่เกี่ยวข้องมาช่วยราชการ ณ ที่ทำการปกครองจังหวัดกระบี่ พร้อมกันนี้ อธิบดีกรมการปกครองได้แต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงโดยเร่งรัดดำเนินการสืบสวนให้ได้ข้อเท็จจริงภายใน 15 วัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"สิบเอกสังกัดกอ.รมน." เครียดปัญหาส่วนตัว เบิกเอ็ม 16 เหนี่ยวไกปลิดชีพคาหน่วย
GULF Sparks Smiles มอบรอยยิ้มสดใสให้ชุมชน ปี 5 หน่วยที่ 3 จุดประกายรอยยิ้ม สร้างโอกาสเข้าถึงทันตกรรมฟรีให้ชาวชลบุรี
"แม่ทัพภาคที่ 2" ย้ำมุ่งมั่นปกป้องอธิปไตยชาติ ชี้ปัญหาที่เกิดขึ้น ถือเป็นบทเรียน
“นฤมล” ยืนยัน พรรคกล้าธรรม ยังสนับสนุน“นายกฯ” ทำงานต่อ ขอคนไทยสามัคคี อย่าหลงเกมกัมพูชา ช่วยกันส่งกำลังใจให้ทหารแนวหน้า
ซีพีประกาศจุดยืน “องค์กรแห่งความหลากหลาย” เดินหน้ายกระดับนโยบาย DEI และสิทธิมนุษยชน สู่การเติบโตอย่างยั่งยืนตามมาตรฐานสากล
"ประเสริฐ" กางข้อมูล-หลักฐาน ซัด "กัมพูชา" เป็นแหล่งอาชญากรรมไซเบอร์ข้ามชาติใหญ่สุดในโลก
“ไตรศุลี” หอบใบลาออก 5 รมต.ภูมิใจไทย ยื่นนายกฯ มีผลทันที
“ประเสริฐ” พร้อมนั่ง "มท.1" ย้ำสัมพันธ์พรรคร่วมรบ.แน่นปึ้ก
วิบากกรรม “ตระกูลชินวัตร” จบไม่สวยกับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี
พรุ่งนี้ “นายกฯ” ลงพื้นที่ชายแดน ช่องบก อุบลฯ นัดหมายคุยต่อหน้า “แม่ทัพภาคที่ 2”

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น