จนท.เร่งตรวจสอบปริมาณควันพิษ หลัง “ไฟไหม้โรงงาน” ในนิคมฯ มาบตาพุด

จนท.เร่งตรวจสอบปริมาณควันพิษ พร้อมนำผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุไฟไหม้บริษัท TPC ไปตรวจร่างกายที่ รพ. เพื่อช่วยเหลือเยียวยาในเบื้องต้น

จนท.เร่งตรวจสอบปริมาณควันพิษ หลัง “ไฟไหม้โรงงาน” ในนิคมฯ มาบตาพุด – Top News รายงาน

 

เมื่อวันที่ 22 กันยายน 2567 เวลา 13.00 น. มีรายงานว่า พ.ต.ท.สมัย สาดี สารวัตรสอบสวน สภ.มาบตาพุด จ.ระยอง พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ พร้อมพนักงานดับเพลิง เข้าตรวจสอบเหตุเพลิงไหม้แพล้นผลิตสารตั้งต้นผลิตผงพีวีซีผงของบริษัทไทยพลาสติกและเคมีภัณฑ์ จำกัด(มหาชน) ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด ถนนไอ 1 ต.มาบตาพุด อ.เมืองระยอง จ.ระยอง โดยจุดเกิดเหตุคือ บริเวณจุดแพล้นผลิตสาร VMC หรือสารตั้งต้นผลิตพีวีซีผง พบควันพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าดำทะมึน ซึ่งเจ้าหน้าที่ของโรงงานได้ระดมฉีดน้ำเลี้ยงสะกัดต้นเพลิง ขณะที่ระดมรถดับเพลิงจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมฉีดน้ำสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลาม

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

สอบถาม นายวสวัตติ์ จันทร์เจริญ วิศวกรโรงงานฯ เปิดเผยว่า ต้นเพลิงอยู่แพล้นผลิต VMC หรือสารตั้งต้นผลิตพีซี ซึ่งขณะเกิดเหตแพล้นได้มีการเดินเครื่องตามปกติ จากนั้นได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้น 1 ครั้งก่อนที่ไฟจะลุกไหม้ขึ้นบริเวณแพล้นผลิตสารเคมีดังกล่าว โดยเบื้องต้นไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นแต่อย่างใด จากนั้นได้แจ้งสำนักงานนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด เพื่ออพยพประชาชนที่อยู่ในรัศมีควันไฟออกนอกพื้นที่ เนื่องจากควันไฟมีสารเคมีอันตราย ส่วนสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ ทางวิศวกรจะเร่งตรวจสอบโดยละเอียดอีกครั้ง

ต่อมาเมื่อเวลา 16.00 น. เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้แล้ว จากนั้นทางบริษัทฯ ได้ประกาศยกเลิกการเข้าระงับเหตุ และอยู่ระหว่างการตรวจสอบสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ในเบื้องต้น ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่จากสำนักงานนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด ได้ส่งทีมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เข้าตรวจวัดคุณภาพอากาศตามชุมชนต่างๆ พร้อมรายงานผลตรวจคุณภาพอากาศ จำนวน 6 สถานีช่วงเกิดเหตุ ซึ่งพบว่าคุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์ปกติ

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่บริษัทฯ และเจ้าหน้าที่จากสำนักงานนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด ได้ส่งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงไปในชุมชนโดยรอบบริเวณ เพื่อสืบหาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ก่อนพาไปตรวจสุขภาพที่โรงพยาบบาลเฉลิมพระเกียรติ และให้การช่วยเหลือเยียวยาต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กัมพูชา" ยอมรับแล้ว เหตุปิดจุดผ่อนปรนช่องอานม้า ประท้วงไทยปรับเวลาก่อน ขู่ซ้ำต้องกลับมาเปิด-ปิดด่าน ให้เป็นปกติ
สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เข้ารับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ของโลก ในการประกวดเวทีออสการ์อาหารโลก ปี 67
ศน. จัดโครงการเข้าวัดปฏิบัติธรรมวันธรรมสวนะ “ศรัทธาอิ่มบุญ อุดหนุนชุมชน ทำบุญตักบาตร ยลวิถีลาวเวียง” ส่งเสริมชุมชน–น้อมธรรมสู่ชีวิต
"ปชป." ประชุม 3 ชั่วโมง ไม่มีคำตอบชัด ๆ ให้รอแถลงการณ์ ลายลักษณ์อักษร หลังเจรจาเพื่อไทย
เริ่มแล้วที่แรก! จ.ลำพูน กิจกรรมขยายผลภูมิปัญญาศิลปินสู่การพัฒนาอาชีพ ระดับภูมิภาค 70 พรรษา สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า “ศิลปินสร้างศิลปิน”
“พีระพันธุ์” อุบมติรทสช. ขอคุย “แพทองธาร” เรื่องที่เกิดขึ้นก่อน ผุดไอเดีย “ชัยเกษม” นั่งนายกฯแทน
GLO จัด "Kid Dee Roadshow" เสริมเกราะใจไซเบอร์ให้เยาวชนใต้ รู้เท่าทันภัยพนันออนไลน์
“ภราดร” เข้ากราบลา “วันนอร์” หลังลาออก รองประธานสภาฯ คนที่ 2 ขอบคุณไว้วางใจ นับเป็นเกียรติได้ทำหน้าที่
"วราวุธ" แถลงชาติไทยพัฒนา ประชุม สส.-กก.บห.ไม่ถอนตัว รอคุยนายกฯเพิ่ม เกิดอะไรขึ้น
"สิบเอกสังกัดกอ.รมน." เครียดปัญหาส่วนตัว เบิกเอ็ม 16 เหนี่ยวไกปลิดชีพคาหน่วย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น