“ไบร์ท ชินวัตร” โดนคุกอีก 3 ปี ปราศรัยท่าน้ำนนท์ หมิ่นใส่ร้ายเบื้องสูง

"ไบร์ท ชินวัตร" โดนคุกอีก 3 ปี ปราศรัยท่าน้ำนนท์ หมิ่นใส่ร้ายเบื้องสูง

ไบร์ท ชินวัตร” โดนคุกอีก 3 ปี ปราศรัยท่าน้ำนนท์ หมิ่นใส่ร้ายเบื้องสูง

วันที่ 19 ก.ค. 67 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า ศาลจังหวัดนนทบุรีพิพากษาคดี ม.112 ของ ไบร์ท ชินวัตร กรณีปราศรัยระหว่างกิจกรรม ยืนหยุดขัง ที่ท่าน้ำนนทบุรี เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 65 เห็นว่ามีความผิดตามฟ้อง

ลงโทษจำคุก 3 ปี และปรับข้อหาใช้เครื่องเสียง 200 บาท จำเลยให้การรับสารภาพ ลดโทษเหลือจำคุก 1 ปี 6 เดือน ปรับ 100 บาท

ไบร์ท ชินวัตร

ข่าวที่น่าสนใจ

คดีนี้เป็นคดี ม.112 คดีที่ 8 คดีสุดท้ายของไบร์ทที่ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาออกมา หลังเขาเปลี่ยนมาให้การรับสารภาพทั้งหมด โดยมีเพียงคดีเดียวที่ศาลให้รอลงอาญา ส่วนอีก 7 คดี ศาลลงโทษจำคุกไม่รอลงอาญาทุกคดี รวมโทษจำคุก 15 ปี 24 เดือน (ประมาณ 17 ปี) แต่เขาประสงค์ที่จะอุทธรณ์คำพิพากษาแต่ละคดีต่อไป

ก่อนหน้านั้น อัยการจังหวัดนนทบุรี ได้เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง “ไบร์ท” ชินวัตร จันทร์กระจ่าง ในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต จากเหตุการณ์ เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 2565 จำเลยได้ทำการโฆษณาปราศรัยแก่ประชาชน ที่บริเวณวงเวียนหอนาฬิกา ท่าน้ำนนทบุรี โดยใช้เครื่องขยายเสียงไมโครโฟนไร้สาย (ไมค์ลอย) ผ่านไปยังลำโพงให้ดังขึ้น โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่

และคำปราศรัยมีข้อความที่เป็นความเท็จ และเป็นการจาบจ้วง ล่วงเกิน ดูหมิ่นใส่ความ หมิ่นประมาท หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ ทำให้ประชาชนเสื่อมศรัทธา ไม่เคารพต่อพระมหากษัตริย์ซึ่งอยู่ในฐานะที่ผู้ใดจะละเมิดมิได้ และมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต โดยจำเลยมีเจตนาบิดเบือนใส่ร้ายและมีเจตนาทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นที่เคารพบูชาของประชาชนชาวไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ทบ." แจงด่วนเหตุ "เฮลิคอปเตอร์" ร่อนลงฉุกเฉิน ขณะปฏิบัติภารกิจส่งเสบียงฐานปฏิบัติการอุบลฯ
กู้ภัยจีนช่วยคน 'ติดในรถ' กลางกระแสน้ำเชี่ยว
ตำรวจกัมพูชาถูกลงโทษหลังท้าพนันปมพิพาทชายแดน
"กัมพูชา" โชว์ตัดไฟฟ้าจากไทยส่งเข้า "ปอยเปต" หันไปพึ่งเวียดนามแทน
ครม.ไฟเขียว “ยกเว้นภาษี” จากกำไรขายสินทรัพย์ดิจิทัล ปี 68-72 พร้อมส่งเสริมไทยเป็นฮับการเงินโลก
ทำเกินไปมาก "รมว.กัมพูชา" เชิญคณะทูตต่างประเทศ แจงสถานการณ์ชายแดน โบ้ยให้ไทยผิดทั้งหมด ยังไม่จบอ้างถูกเปิดฉากยิงก่อน
"อนุทิน" ลั่นชัดไม่ยอมแลกมท.1 ชี้รัฐบาลควรอยู่ด้วยความเข้าใจ ถามใครแน่ต้องการ เพราะนายกฯไม่เคยพูด
สระแก้ว ฉก.กองกำลังบูรพา ตรวจเข้มแนวชายแดน
สระแก้ว กัมพูชาสั่งการให้ตัดไฟฟ้าจากฝั่งไทย
“สรวงศ์” เผยครม. ไฟเขียวไทยเป็นเจ้าภาพจัดแข่ง F1 วงเงิน 4 หมื่นล้าน ยาว 5 ปี ปักหมุดพื้นที่จตุจักร

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น