วันอาทิตย์ที่ 9 พฤศจิกายน 2568 นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม พร้อมด้วย พลโท อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางลงพื้นที่ปฏิบัติภารกิจเร่งด่วนในจังหวัดฉะเชิงเทรา เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำและแนวทางการระบายน้ำในพื้นที่ทุ่งเจ้าพระยาฝั่งตะวันออก พร้อมด้วยนายประสิทธิ์ อินทโชติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา ดร. รอยบุญ รัศมีเทศ ผู้อำนวยการสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน) นายไวฑิต โอชวิช ที่ปรึกษาด้านยุทธศาสตร์ น้ำรักษาราชการแทนรองเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติและนายชัยรัตน์ แก้วเพียงเพ็ญ รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย

การลงพื้นที่ครั้งนี้สืบเนื่องจาก ข้อสั่งการของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการอำนวยการและบริหารสถานการณ์ภัยพิบัติทางธรรมชาติที่สั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งรัดการบริหารจัดการน้ำอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ประกอบกับสถานการณ์เร่งด่วนจากอิทธิพลของพายุคัลแมกี ซึ่งกรมอุตุนิยมวิทยาได้ออกประกาศเตือนเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2568 คาดว่าจะส่งผลให้มีฝนตกหนักถึงหนักมากในหลายพื้นที่ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนล่าง ที่มีการท่วมขังอยู่เดิมประกอบกับเป็นช่วงที่น้ำทะเลหนุนสูง ระหว่างวันที่ 6 ถึง 13 พฤศจิกายน 2568 ซึ่งจะทำให้การระบายน้ำออกจากพื้นที่ลุ่มต่ำเป็นไปอย่างล่าช้า
เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมและเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายน้ำ กรมชลประทาน กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรมทหารเรือและสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน) ได้ร่วมกันสำรวจและกำหนดจุดติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำหรือเรือผลักดันน้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนล่างฝั่งตะวันออกและฝั่งตะวันตกไว้แล้วจำนวน 10 จุด




