ฟิลิปปินส์-ญี่ปุ่นทำข้อตกลงด้านกลาโหมมุ่งต้านจีน

ร้อนระอุต่อเนื่อง! ฟิลิปปินส์จับมือญี่ปุ่นลงนามความร่วมมือด้านกลาโหม เปิดทางให้มีการซ้อมรบร่วมและสามารถส่งทหารไปยังดินแดนของอีกฝ่ายได้ ซึ่งคาดว่าจะยิ่งเพิ่มความตึงเครียดในทะเลจีนใต้มากขึ้นไปอีก

AFP, AP และเซาธ์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ รายงานว่านางโยโกะ คามิกาวะ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่นและนายกิลเบอร์โต ทีโอโดโร รัฐมนตรีกลาโหมฟิลิปปินส์ได้ลงนามในข้อตกลงต่างตอบแทนด้านการทหารระหว่างกัน (RAA) เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (8 กค.)ที่กรุงมะนิลา โดยมีประธานาธิบดีเฟอร์ดินานท์ มาร์กอส จูเนียร์ เข้าร่วมเป็นสักขีพยาน

ข้อตกลงความร่วมมือด้านความมั่นคงฉบับนี้ถือเป็นฉบับแรกที่ญี่ปุ่นลงนามกับประเทศในกลุ่มอาเซียนและเอเชีย และมีขึ้นหลังจากญี่ปุ่นและฟิลิปปินส์เริ่มหารือกันตั้งแต่พฤศจิกายนที่ปีแล้ว (2566) โดยมีเนื้อหาให้ฟิลิปปินส์และญี่ปุ่นสามารถซ้อมรบร่วม, ปฎิบัตการทางทหารร่วม และสามารถส่งกองกำลังของตนไปยังดินแดนของอีกฝ่ายได้ ซึ่งหมายความว่าหลังจากข้อตกลงฉบับนี้ผ่านการรับรองเป็นกฎหมาย ญี่ปุ่นก็จะสามารถส่งทหารเข้ามาที่ฐานทัพฟิลิปปินส์ในทะเลจีนใต้ได้

ทั้งนี้นายมิโนรุ คิฮาระ รัฐมนตรีกลาโหมญี่ปุ่นได้ร่วมเดินทางมาและได้มีการหารือกับรัฐมนตรีกลาโหมฟิลิปปินส์ด้วย

จีนได้กล่าวหาสหรัฐว่ามีความพยายามที่จะสร้างกลุ่มความร่วมมือด้านการทหารในเอเชียหรือนาโตเอเชีย และการลงนามความร่วมมือด้านการทหารระหว่างญี่ปุ่นและฟิลิปปินส์ก็มีขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างจีนกับฟิลิปปินส์และจีนกับไต้หวัน สองพันธมิตรเอเชียของสหรัฐ

ญี่ปุ่นกับฟิลิปปินส์เคยขัดแย้งกันในอดีตหลังญี่ปุ่นส่งกองทัพเข้ารุกรานและยึดฟิลิปปินส์ในยุคสงครามโลกครั้งที่สอง แต่ความสัมพันธ์เริ่มใกล้ชิดมากขึ้นจากการค้าการลงทุนระหว่างกัน และล่าสุดมีเป้าหมายเดียวกันคือร่วมสกัดอิทธิพลของจีนที่กำลังเติบโตขึ้นในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ญี่ปุ่นยังเป็นผู้จัดส่งอุปกรณ์ด้านความมั่นคงเช่นเรือลาดตระเวณและระบบเฝ้าระวังชายฝั่งให้กับฟิลิปปินส์ด้วย

ญี่ปุ่นทำข้อตกลงที่มีเนื้อหาคล้ายกันกับออสเตรเลียเมื่อปี 2565 และกับอังกฤษเมื่อปีที่แล้ว (2566)

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

จับโป๊ะ “เพชร” ดิ้นอ้างหลักฐานย้อนถึงยุค "อนาคตใหม่" ป้องสส.ส้มใช้เงินภาษีคนไทย จ้างเด็กนร.เป็นผู้ช่วย ทำยิ่งน่าสงสัยหนัก
ผบ.ตร.สั่งปูพรมตรวจเสาสัญญาณชายแดน ตัดแขนขาแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์ ปิดช่องสัญญาณเอื้ออาชญากรเพื่อนบ้าน
สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอนสนับสนุนกองทัพภาคที่ 2 รพ.ค่ายสุรนารี พัฒนาสายรัดห้ามเลือด เฝือกอ่อน เสริมสมรรถนะแพทย์ทหาร
โรงพยาบาลกำแพงแสน ร่วมมุทิตาสักการะ "หลวงปู่แผ้ว ปวโร" อายุวัฒนมงคล 103 ปี
จังหวัดน่านประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลปัณรสมวาร ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
"นายกฯ อนุทิน" สั่งด่วนก.อุตฯ ชะลอปรับขึ้นราคาน้ำตาลทราย 3 บาทต่อกก. หลัง "สอน." ออกประกาศมีผลวันนี้

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​