logo

พี่สาวมาร์กอสโพสต์ TikTok อ้างจีนจ่อโจมตีฟิลิปปินส์

ไร้ข้อเท็จจริง! วุฒิสมาชิกคนสำคัญและพี่สาวประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์โพสต์ผ่านโซเชียลมีเดียกล่าวหาจีนมีแผนใช้ขีปนาวุธโจมตีฟิลิปปินส์

รอยเตอร์สรายงานว่าวุฒิสมาชิกอิมมี่ มาร์กอส พี่สาวประธานาธิบดีมาร์กอส และยังเป็นประธานคณะกรรมาธิการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของวุฒิสภาได้โพสต์คลิปวิดิโอผ่าน TikTok เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (2 กค.) กล่าวหาจีนว่ากำลังวางแผนใช้ขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิค หรือขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงโจมตีเป้าหมาย 25 แห่งทั่วฟิลิปปินส์ โดยหมู่เกาะบาตาเนส ซึ่งอยู่ทางเหนือและใกล้ไต้หวันจะเป็นเป้าโจมตีแห่งแรกๆ ซึ่งปรากฎว่าหลังจากโพสต์ไป มีคนเข้ามาดูมากกว่า 9 แสนวิวใน TikTok และกว่า 1 แสนวิวในเฟสบุ๊ค

อย่างไรก็ตามอิมมี่ มาร์กอสไม่ได้ชี้แจงถึงแหล่งที่มาของข้อมูลหรือหลักฐานสนับสนุนแต่อย่างใด โดยอ้างเพียงว่าความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดระหว่างฟิลิปปินส์กับสหรัฐทำให้จีนมองฟิลิปปินส์เป็นภัยคุกคาม

ด้านโฆษกกระทรวงกลาโหมและสภาความมั่นคงแห่งชาติฟิลิปปินส์ออกมากล่าวว่าไม่เคยได้รับข้อมูลเกี่ยวกับแผนโจมตีดังกล่าว ขณะที่สถานทูตจีน, สถานทูตอเมริกันในกรุงมะนิลาและทำเนียบประธานาธิบดีมาร์กอส ยังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคลิปของอิมมี่

การเผยแพร่คลิปวิดิโอดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่จีนกับฟิลิปปินส์กำลังพูดคุยเจรจาเพื่อหาทางลดการเผชิญหน้าระหว่างกันเพื่อลดความตึงเครียดในทะเลจีนใต้

ทั้งนี้อิมมี่ มาร์กอสไม่เห็นด้วยกับนโยบายบางอย่างเกี่ยวกับจีน รวมทั้งไม่เห็นด้วยที่น้องชายอนุญาตให้สหรัฐขยายฐานทัพในฟิลิปปินส์

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ในหลวง" โปรดเกล้าฯ พระราชทานผ้าไตร วธ.จัดพิธีอุปสมบท-บวชชีพรหมโพธิ เฉลิมพระเกียรติ ครบรอบ 72 พรรษา
ศาลบังกลาเทศลดโควตางานภาครัฐ หวังปลดชนวนประท้วงเลือด
พุทธศาสนิกชนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ทำบุญตักบาตร เนื่องในเทศกาลวันอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา อนุรักษ์วัฒนธรรม ส่งเสริมพระพุทธศาสนา
ลูกสาว "เฮียตุ้ง" เปิดใจเล่านาทีถูกพ่อจับเป็นตัวประกัน ร่ำไห้ขอโทษ เสียใจต่อครอบครัว "รองหรั่ง" ถูกยิงดับ
"อธิการบดี PIM" สอนนิสิตฯ ให้เป็นผู้นำตั้งแต่เรียน ปี 1 ต้องมุ่งมั่น มีเป้าหมาย และคิดนอกกรอบ
"เจ๊จุก" ซ้ำเจ็บโพลชี้ 3 นิ้ว ล้มเหลว ยกตัวอย่างพวกสำเร็จอย่างจี๊ด คนติดคุกได้แต่มอง
ปูนบำเหน็จ รองผกก.ป.สน.ท่าข้าม เลื่อนยศเป็น “พล.ต.อ” หลังเสียชีวิตเหตุสยบชายคลั่ง ผบ.ตร.กำชับดูแลสวัสดิการครอบครัว สั่งถอดบทเรียนป้องกันซ้ำรอย
นายอำเภอเขาสมิงนำเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อส. เข้าช่วยขนหมู 8,000 ตัว หลังเกิดเหตุฝนตกน้ำท่วมหนักในพื้นที่ จ.ตราด
น้ำท่วม!! เข้าฟาร์มนกกระทา เจ้าของต้องรีบขนนกที่อยู่กรงชั้นล่างสุดขึ้นชั้นสอง ช่วยได้ไม่ทันทั้งหมดมีตายบางส่วนเจ้าของเผย ไม่เคยเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมเพิ่งเจอปีนี้เป็นครั้งแรก
"วิโรจน์" มั่นใจสุด ลั่น 7 ส.ค.แค่วันปกติ ไม่ตระหนกคดียุบก้าวไกล

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น