“3 นิ้วหมิ่นเจ้า” หนีคดีรัว ๆ “อัษฏางค์” ชี้ 2 เหตุถามก้าวไกล จะรับผิดชอบอย่างไร

"3 นิ้วหมิ่นเจ้า" หนีคดีรัว ๆ "อัษฏางค์" ชี้ 2 เหตุถามก้าวไกล จะรับผิดชอบอย่างไร

“3 นิ้วหมิ่นเจ้า” หนีคดีรัว ๆ “อัษฏางค์” ชี้ 2 เหตุถามก้าวไกล จะรับผิดชอบอย่างไร Top News รายงาน

 3 นิ้ว

 

26 มิถุนายน 2567 นายอัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุข้อความว่า หนีแล้ว…พรรคก้าวไกลจะแสดงความรับผิดชอบอย่างไร น.ส.ชลธิชา อ้างออกมาเรียกร้องในนามพรรคก้าวไกล โดยกล่าวหาว่า “กระบวนการยุติธรรมของบ้านเราต้องล้มเหลวขนาดไหน ที่ประชาชนถึงเอาชีวิตเข้ามาแลกกับสิทธิพึงมีทางกฎหมาย”

ซึ่งสิทธิในการประกันตัวถูกรับรองอยู่ในรัฐธรรมนูญ ซึ่งระบุไว้ “ผู้ต้องหา หรือจำเลย ไม่มีความผิดก่อนจะมีคำพิพากษาอย่างที่สุด” หมายความว่า ศาลต้องให้สิทธิประกันตัวแก่ผู้ต้องหารือจำเลยในระหว่างที่กำลังสู้คดีอยู่ ซึ่งกรณีของวารุณี แม้ว่าศาลชั้นต้นจะมีคำพิพากษาแล้ว แต่ยังได้ยื่นอุทธรณ์ต่อ จึงมีสิทธิที่จะได้รับการประกันตัว และต่อสู้ต่อไป…

คำถามคือ ถ้าคิดว่าตนเองไม่ผิด แล้วหนีทำไม ทำไมไม่ต่อสู้เพื่อพิสูจน์ตนเอง
โดยเหตุผลที่ศาลท่านไม่ให้ประกันตัวเพราะ เคยให้ประกันตัวแล้วก็ออกมาทำผิดซ้ำ หรือเกรงว่าถ้าให้ประกันตัวแล้วจะหนี
ซึ่งตอนนี้พิสูจน์แล้วว่า ความกังวลของศาลนั้นถูกต้อง เพราะหนีกันไปไม่รู้กี่คนต่อกี่คนแล้ว

 

ข่าวที่น่าสนใจ

สรุป

1.พรรคก้าวไกลกดดันศาลเรื่องการปล่อยตัว ทั้งที่ศาลทำตามหลักการอย่างถูกต้องแล้ว และสุดท้ายนักโทษหรือผู้ถูกกล่าวหามากมายหลายคนหนี้คดีหลังจากปล่อยตัวชั่วคราวเพื่อให้ออกมาสู้คดี

2. การหนี คือการยอมรับว่า ตนเองทำผิดกฎหมายโดยมีหลักฐานชัดเจน จนหมดทางต่อสู้แล้ว การหนีจึงเป็นทางออก ใช่หรือไม่
คำถามคือ
พรรคก้าวไกล จะแสดงความรับผิดชอบอย่างไร

พรรคก้าวไกล ในฐานะที่ช่วยกดดันศาลให้ปล่อยตัว อันนำไปสู่การหนีนั้น พรรคก้าวไกล รู้เห็น หรือเห็นดีเห็นชอบต่อการหนี หรือไม่?
อัษฎางค์ ยมนาค

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

นพค.36 มอบผ้าห่มครูนักเรียนโรงเรียนพุทธเกษตร บรรเทาภัยหนาว 100 ผืน
"อัยการสูงสุด" รับคดี "2 พ่อลูกตระกูลฮุน" สั่งยิงปืน ระเบิด 32 คนไทยเสียชีวิต เป็นคดีนอกราชอาณาจักรเเล้ว เตรียมจัดคณะอัยการร่วมสอบคดี
ฉะเชิงเทรา จัดประชุมโครงการเพิ่มทักษะด้านอาชีพแก่นักเรียนที่ไม่ได้เรียนต่อหลังจบการศึกษาภาคบังคับ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569
มูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์พัฒนาชีวิตชนบท ผนึกเครือข่ายประมงพื้นบ้าน เดินหน้าฟื้นปลากะพง 3 น้ำ GI สินค้าเศรษฐกิจสำคัญของพื้นที่ หวังสร้างอาชีพและเศรษฐกิจชุมชนรอบทะเลสาบสงขลา หลังมหาอุทกภัยภาคใต้
อบจ.พิษณุโลก เปิดโครงการ “ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพให้แก่ประชาชน” รุ่นที่ 1 อ.ชาติตระการ มุ่งยกระดับคุณภาพชีวิต เพิ่มรายได้สู่ครัวเรือน
เวียตเจ็ทไทยแลนด์ กลับมาให้บริการในเส้นทาง "กรุงเทพฯ - นครศรีธรรมราช" หนุนโครงข่ายเศรษฐกิจท่องเที่ยวใต้แข็งแรงรับช่วงไฮซีซั่น สำรองที่นั่งได้แล้ววันนี้!

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​