“นายกฯ” ลุยตรวจอู่ตะเภา เน้นย้ำสำคัญยุทธศาสตร์ EEC ห่วงรถไฟเร็วสูงล่าช้ากระทบเชื่อม 3 สนามบิน

"นายกฯ" ลุยตรวจอู่ตะเภา เน้นย้ำสำคัญยุทธศาสตร์ EEC ห่วงรถไฟเร็วสูงล่าช้ากระทบเชื่อม 3 สนามบิน

นายกฯ” ลุยตรวจอู่ตะเภา เน้นย้ำสำคัญยุทธศาสตร์ EEC ห่วงรถไฟเร็วสูงล่าช้ากระทบเชื่อม 3 สนามบิน

วันที่ 23 มิ.ย. 67 เมื่อเวลา 10.40 น. ที่สนามบินนานาชาติอู่ตะเภา อ.บ้านฉาง จ.ระยอง นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นางมนพร เจริญศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และ นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง พร้อมคณะ ลงพื้นที่พัทยา จ.ชลบุรี-ระยอง ติดตามการท่องเที่ยว ตรวจเยี่ยมสนามบินอู่ตะเภา เพื่อพูดคุยหารือประเด็นปัญหาและการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ รองรับการลงทุนในพื้นที่ EEC โดยมี นายจุฬา สุขมานพ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบาย เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) นายคีรี กาญจนพาสน์ ประธานกรรมการ บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) ร่วมประชุมด้วย

 

นายกฯ

นายกฯ กล่าวในที่ประชุมตอนหนึ่งว่า โครงการ EEC เป็นเมกะโปรเจกต์ที่รัฐบาลนี้ให้ความสำคัญ ยอมรับว่ามีความล่าช้าบ้าง แต่ตอนนี้ต้องทำเร่งด่วนเพื่อยกระดับ ไม่ว่าจะเป็นการประชุมกับต่างประเทศ การขับเคลื่อนพัฒนา EEC รถไฟเชื่อม 3 สนามบิน ในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับการยกระดับภาคอุตสาหกรรม ซึ่งจะได้เข้าใจว่าความสำคัญของโปรเจกต์เป็นอย่างไร อีกทั้งโครงการนี้ควรเร่งสร้างตั้งแต่ปี 64 แต่ติดปัญหาโควิดทำให้ไม่เป็นไปตามที่วางแผนไว้ และพฤติกรรมหลังโควิดผู้บริโภคและนักท่องเที่ยวมีความเปลี่ยนแปลง

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โอกาสนี้ นายกฯ ยังได้สอบถามถึงความคืบหน้าสัญญาของโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ว่า ระยะเวลา ของสัญญาที่ต่อรองไว้ เร่งดำเนินการพูดคุยให้แล้วเสร็จภายในสิ้นปีได้หรือไม่ ขออย่าให้ปัญหาลุกลาม เพราะหากสร้างสนามบินเสร็จแล้วรถไฟยังไม่มา ก็จะเกิดปัญหาตามมาได้ ส่วนตัวชื่อว่าหลายๆ ฝ่าย จะมีการพูดคุยกันได้ดี

 

 

 

 

ด้าน เลขาฯ EEC ได้รับข้อสั่งการจากนายกรัฐมนตรี พร้อมรายงานความคืบหน้าโครงการก่อสร้างพัฒนาสนามบินอู่ตะเภา และเมืองการบินภาคตะวันออก โดยเฉพาะโครงการที่ลงทุนกับภาคเอกชน จะดำเนินการได้ภายในสิ้นปี 2567 นี้เพื่อเริ่มก่อสร้างงานสำคัญต่างๆ เช่นอาคารผู้โดยสารหลังที่ 3 อาคารเทียบเครื่องบินรอง และศูนย์ธุรกิจการค้า สนามบินอู่ตะเภาซึ่งคาดว่าโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภา จะสามารถเปิดให้บริการได้ในปี 2572

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“เสธ.เบิร์ด” ซัดผู้นำกัมพูชา เห็นแก่ตัว ผลักดันความรับผิดชอบทหารแนวหน้าเสียชีวิต จี้ประชาคมโลกกดดัน ควรเคารพสิทธิมนุษยชน
สุดคึกคัก สงขลาเปิดงาน "Hello Hatyai HardSale 2025" กระตุ้นท่องเที่ยวโลว์ซีซั่น นักท่องเที่ยวหลั่งไหลชม-ชิม-ช้อป ร้านค้าดัง อุดหนุนผลิตภัณฑ์ชุมชน ของดีหาดใหญ่
“ภูมิธรรม” โพสต์ย้ำ ที่ดินเขากระโดงเป็นของรัฐตามกฎหมาย กรมที่ดินสามารถเพิกถอนโฉนดได้ทันที
"พร้อมพงศ์" ฉะม็อบจัดชุมนุม มุ่งโจมตีสร้างเกลียดชังรัฐบาล ลั่นเวลานี้ต้องสามัคคี เชื่อประชาคมโลกเข้าใจ เหตุชายแดน ฝ่ายไหนเริ่มก่อน
แม่ทัพภาคที่ 2 ลงพื้นที่ให้กำลังใจ ทหารแนวหน้า ขอบคุณปกป้องอธิปไตย ย้ำเราทำถูกต้องแล้ว ผู้บังคับบัญชาพร้อมยืนเคียงข้าง
ทั่วไทยเจอฝนเล็กน้อย 4 จังหวัดใต้อ่วม ทะเลอันดามันเฝ้าระวังคลื่นสูง กทม.กลับมาร้อน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​