ย้อนวิถีชาวนาไทย อนุรักษ์พันธุ์ข้าวพื้นเมือง ข้าวพันธ์ุดี

ย้อนวิถีชาวนาไทย อนุรักษ์พันธุ์ข้าวพื้นเมือง ข้าวพันธ์ุดี

อบต.ท่าศาลา เมืองคอน ย้อนวิถีชาวนาไทย อนุรักษ์พันธุ์ข้าวพื้นเมือง ข้าวพันธ์ุดี

วันที่ 14 ก.ย. 2564 ณ แหล่งการเรียนรู้เกษตรกรรมต้นแบบทุ่งนิ่งแน ตำบลท่าศาลา อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช นางกนกพร เดชเดโช นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วยนายอภินันท์ เชาวลิตนายกองค์การบริหารส่วนตำบลท่าศาลา ,นางอวยพรศรี เชาวลิต สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราช เขตอำเภอท่าศาลา พี่น้องประชาชน ร่วมกิจกรรมดำนาปลูกข้าว พันธุ์ดี

IMG20210914094950 scaled
ทั้งนี้กิจกรรมดำนาปลูกข้าว กล้าข้าวพันธุ์ดี เป็นกิจกรรมภายใต้โครงการอนุรักษ์พันธุ์ข้าวพื้นเมืองและข้าวพันธุ์ดี ที่กองส่งเสริมการเกษตร องค์การบริหารส่วนตำบลท่าศาลา จัดขึ้นเพื่ออนุรักษ์เชิงการศึกษาในเรื่องข้าวพันธ์พื้นเมือง และเป็นแหล่งกระจายเมล็ดพันธ์ข้าวพื้นเมือง และเมล็ดข้าวพันธ์ดี ให้กับชุมชน ในการต่อยอดขยายผลนำร่องไปสู่โครงการแปลงนาร้อยไร่ คลังข้าวท่าศาลา

IMG20210914102317 scaled
นายอภินันท์ เชาวลิต นายกองค์การบริหารส่วนตำบลท่าศาลา เผยว่า เดิมในตำบลท่าศาลา มีการทำนานับพันไร่และมีพันธ์ข้าวที่ดีมีคุณภาพมากมาย แต่มาในขณะนี้การทำนาลดน้อย ด้วยปัจจัยหลายประการ องค์การบริหารส่วนตำบลท่าศาลาได้เล็งเห็นความสำคัญในการสร้างคลังข้าวของอำเภอท่าศาลา เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ความเป็นอยู่ในยุคปัจจุบัน กับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 จำเป็นที่ต้องส่งเสริมสนับสนุนอาชีพ และความมั่นคงทางอาหารให้แก่ประชาชน อีกทั้งองค์การบริหารส่วนตำบลท่าศาลา ได้น้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและทฤษฎีโคกหนองนาโมเดล มาประยุกต์ใช้ จึงได้ดำเนินโครงการอนุรักษ์พันธุ์ข้าวพื้นเมืองและข้าวพันธุ์ดี โดยการอนุรักษ์ทำนาแบบโบราณ ใช้พันธ์ข้าวพื้นเมืองของอำเภอท่าศาลา อาทิ ข้าวหอมขาว ข้าวหอมหัวบอน ข้าวหอมดอกอ้อ ข้าวเหนียวดำเปลือกข้าว โดยใช้พื้นที่ 9 ไร่ เป็นแปลงตัวอย่าง ในการศึกษาระบบการทำนาทั้งหมด และศึกษาพัฒนาพันธ์ข้าว เพื่อต่อยอดให้ประชาชนในพื้นที่อื่นๆได้สานต่อในอนาคต

IMG20210914101949 scaled

ชชาดล เจริญพงศ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก