logo

หมอใหญ่สหรัฐจี้ติดฉลากเตือนแอปโซเชียล

โปรย-หมอใหญ่สหรัฐฯ เรียกร้องสภาฯออกกฎหมาย บังคับติดป้ายเตือนภัยแอปโซเชียลมีเดีย เหมือนกับบังคับเตือนพิษภัยบนซองบุหรี่ เพื่อย้ำเตือนว่าแพลตฟอร์มเหล่านั้น เป็นอันตรายต่อสุขภาพจิตวัยรุ่น

 

นายแพทย์ วิเวก มูร์ธี แพทย์ใหญ่สหรัฐฯ เขียนบทความลงใน นิวยอร์ก ไทมส์ ฉบับวันจันทร์ที่ 17 มิถุนายน ว่าถึงเวลาแล้วที่จะต้องมีคำเตือนจากแพทย์ติดบนโซเชียล มีเดีย เพราะแพลตฟอร์มเหล่านี้ เกี่ยวข้องกับอันตรายต่อสุขภาพจิตวัยรุ่นอย่างมีนัยสำคัญ การติดฉลากเตือน ซึ่งจะต้องผ่านเป็นกฎหมายจากสภาคองเกรส จะเป็นการเตือนภัยพ่อแม่และวัยรุ่นอย่างสม่ำเสมอว่า โซเชียล มีเดีย ไม่เคยผ่านการพิสูจน์ว่าปลอดภัย

 

และแม้ว่าฉลากเตือนอย่างเดียว อาจจะไม่ได้ช่วยให้เยาวชนปลอดภัยจากสื่อสังคมออนไลน์ แต่เป็นก้าวหนึ่งที่จำเป็น และผลศึกษาเกี่ยวกับฉลากเตือนพิษภัยบุหรี่บนซอง ก็ยืนยันแล้ว ว่าการติดฉลากเตือน ช่วยเพิ่มความตระหนักรู้ และเปลี่ยนพฤติกรรมได้

 

 

นายแพทย์ มูรธี ออกโรงเตือนมานานแล้วว่า โซเชียล มีเดีย ก่ออันตรายต่อสุขภาพจิตของเยาวชนอย่างลึกซึ้ง โดยเฉพาะวัยรุ่นหญิง เมื่อปีที่แล้ว เขาเรียกร้องให้บริษัทเทคโนโลยี หามาตรการปกป้องเยาวชนที่อยู่ในระยะสำคัญของการพัฒนาสมอง และเสนอให้ผู้กำหนดนโยบายต้องหาทางแก้ไขเรื่องนี้ แบบเดียวกับการกำกับดูแลความปลอดภัยของ คาร์ ซีท นมผงเด็ก ยา และผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่เด็กใช้

ผลการศึกษาของสมาคมแพทย์อเมริกัน เมื่อปี 2562 พบว่า วัยรุ่นที่ใช้เวลาอยู่กับโซเชียล มีเดีย 3 ชั่วโมงต่อ 1 วัน มีความเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้า 2 เท่า

ปัจจุบัน หลายรัฐในสหรัฐ กำลังผลักดันกฎหมายปกป้องเยาวชน จากผลกระทบทางลบจากโซเชียล มีเดีย เช่น ความวิตกกังวล โรคซึมเศร้าและอาการป่วยจิตอื่น ๆ อย่าง ส.ส.รัฐนิวยอร์ก เพิ่งผ่านกฎหมายห้ามแพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์ ใช้อัลกอริทึ่มแนะนำเนื้อหา “เสพติด” สำหรับผู้ใช้อายุต่ำกว่า 18 ปีโดยไม่ได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง ส่วนที่รัฐฟลอริดา ผู้ว่าการรัฐ ได้ลงนามกฎหมายห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 14 ปี มีบัญชีผู้ใช้โซเชียลมีเดีย ส่วนเด็กอายุ 14-15 ปี ต้องได้รับความยินยอมจากพ่อแม่ผู้ปกครองก่อนถึงจะมีบัญชีได้

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

หนุ่มใหญ่นั่งกินข้าว เกิดวูบปลุกไม่ตื่นกู้ชีพพยายามทำ CPR ช่วยเหลือก่อนนำส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน
ฟ้องอดีตจนท.CIA เป็นสปายให้เกาหลีใต้
"นิพนธ์" ประธานพิธีสมโภช นมัสการ "หลวงพ่อพระพุทธมงคลรัศมี" วัดแช่มอุทิศ สงขลา
มติสภาฯ เห็นชอบรับหลักการร่างพ.ร.บ.งบฯรายจ่ายเพิ่ม 1.22 แสนล้าน นำใช้ "ดิจิทัลวอลเล็ต"
"ทนายกิ่ง" ย้ำยังไม่ถอนฟ้อง "ลิลลี่ เหงียน" พูดหมิ่นประมาท เตือนบทเรียนราคาแพง จะพูดอะไรต้องคิดก่อน
"ไกด์" สารภาพ ซื้อยาบางชนิด ให้ 1 ในชาวเวียดนาม เสียชีวิต 6 ศพ พบตัวละครใหม่โผล่ ตร.เร่งสอบขยายผล
กทม.เคลียร์ดราม่า แจงปม "ค่าล้างแอร์" ไม่ถึง 7,000 บาทต่อเครื่อง พร้อมโชว์เอกสารค่าอะไหล่ ค่าซ่อมแซม
ปฏิบัติการชัตดาวน์ บุกรวบลูกนักวิชาการดัง เจ้าของเว็บพนันออนไลน์ ยึดของกลางเพียบ พบเงินหมุนเวียน 5,000 ล้านต่อเดือน
“ดีอี” ตั้งทีมปราบเฟกนิวส์ “ดิจิทัลวอลเล็ต” ตามข้อสั่งการนายกฯ ลั่นเอาผิดหนัก ผู้นำเข้าข้อมูลเท็จ
บิ๊กวิน รองผู้บัญชาการทหารเรือเป็นผู้แทนผู้บัญชาการทหารเรือร่วมงานเลี้ยงรับรองเนื่องในวันกองกำลังป้องกันตนเองญี่ปุ่น

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น