logo

ชาวบ้านเดือดร้อนจากกลิ่นนานนับ 10ปี เจ้าของฟาร์มไก่หัวหมอ ร้องศาลอุทธรณ์ยกเลิกคำสั่งเทศบาล นายอำเภอเรียกด่วนหน่วยงานเกี่ยวข้องร่วมประชุม

วันที่ 18 มิ.ย. 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุมเทศบาลดอนขมิ้น อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี นางอรทัย วงศ์วัชรมงคล นายอำเภอท่ามะกา นาย ธนวัฒน์ นิลบัว นายกเทศบาลดอนขมิ้น พร้อมด้วยหน่วยงานเกี่ยวข้อง ประกอบด้วย จนท.สาธารณสุข จนท.สิ่งแวดล้อม จนท.กรมอนามัยเขตที่ 5 ราชบุรี จนท.ปศุสัตว์จังหวัดกาญจนบุรี จนท.ฝ่ายปกครอง ฯลฯ. รวมทั้งสิ้น 7 หน่วยงาน เข้าประชุมเพื่อหารือหลังจากทางเทศบาลดอนขมิ้นได้มีหนังสือไปยังเจ้าของฟาร์มไก่แห่งหนึ่งในพื้นที่สร้างความเดือดร้อนแก่ชุมชน ประชาชนป่วยจากกลิ่นมูลไก่ส่งกลิ่นเหม็นมากๆ ทำให้คนในชุมชนเดือดร้อน ต้องปิดประตูบ้านตลอด เวลาจะกินข้าวยังต้องใช้ผ้าปิดจมูกกันทั้งหมู่บ้าน ผู้สูงอายุมีเสียชีวิตจากกลิ่นมูลไก่ หลายคนกำลังป่วยจนความดันขึ้นเกิน 200 กำลังต้องย้ายบ้านหนีไปอยู่ที่อื่นกันแล้ว ปัญหาดังกล่าวทางเทศบาลได้ทำหนังสือไปยังฟาร์มไก่ เพื่อให้แก้ไขเรื่องกลิ่นของมูลไก่แต่ได้ถูกเจ้าของหัวหมอ รู้ทันเรื่องกฎหมายจึงทำเรื่อง ไปยังศาลเพื่อขออุทธรณ์ ทางศาลจึงมีหนังสือยกเลิกคำสั่ง ของทางเทศบาลดอนขมิ้น ปัญหาดังกล่าวทางเทศบาลจึงต้องเชิญหน่วยงานเกี่ยวข้องไปหารือเพื่อหาทางแก้ไข ไม่ให้ประชาชนเดือดร้อน ก่อนจะทำหนังสือส่งไปยังเจ้าของฟาร์มอีกรอบในการขอให้แก้ไขไม่ให้เกิดเหม็นไปรบกวนในชุมชน ทางเทศบาลจึงไม่สามารถดำเนินการใดๆ ต่อไป จึงต้องเชิญหน่วยงานมาร่วมประชุมในครั้งนี้

ข่าวที่น่าสนใจ

หลังจากประชุมเสร็จทั้งหมดได้เดินทางไปยังฟาร์มไก่ ตั้งอยู่ในหมู่ที่ 5 ตำบลดอนขมิ้น เพื่อขอทางฟาร์มเข้าไปตรวจสอบภายในโรงเลี้ยงไก่ แต่ทางเจ้าของฟาร์มได้กำหนด ให้เข้าไปได้เฉพาะบางส่วนเท่านั้น ทำให้เจ้าหน้าที่บางส่วน โดยมีทาง นางอรทัย วงศ์วัชรมงคล นายกอำเภอ นายธนวัฒน์ นิลบัว นายกเทศบาลดอนขมิ้น และหัวหน้าหน่วยงานบางหน่วย นอกนั้นต้องรออยู่หน้าฟาร์ม โดยสภาพทั่วไปหลังจากที่เข้าไปตรวจสอบ พบว่าภายในฟาร์มลักษณะเป็นฟาร์มปิด ขออนุญาตตามกฎหมายกำหนด ภายในฟาร์มเลี้ยงไก่อยู่ จำนวน 16,000 ตัว อายุประมาณ 20 วัน ตรวจสอบท้ายโรงเรือน พบว่ามีการเปิดเครื่องหัวสเปร์ฉีดน้ำ ด้านท้าย และด้านข้าง รอบๆฟาร์ม บางเวลาได้รับกลิ่น และจากการตรวจสอบในครั้งนี้ได้ พบมีการติดตะข่ายพรางแสง และแนะนำให้ทำการเปิดสเปร์ฉีดน้ำให้เป็นละอองฝอยเพิ่มมากขึ้นเพื่อไม่ให้เกิดกลิ่นรบกวน แล้วทางเทศบาลจะแจ้งไปยังคนในชุมชนให้เฝ้าตรวจสอบว่ากลิ่นจะลดลงไปหรือไม่ต่อไป

โอกาสนี้นาย ธนวัฒน์ นิลบัว นายกเทศบาลดอนขมิ้น ได้กล่าวว่า หลังจากเข้าไปตรวจสอบฟาร์มไก่แห่งนี้แล้ว ซึ่งก็ได้เข้ามาตรวจสอบหลายครั้งแต่ปัญหาก็ยังไม่ได้รับความร่วมมือจากเจ้าของฟาร์มมากนัก ชาวบ้านในชุมชนรอบๆ ยังเดือดร้อนเรื่องกลิ่นเหม็นตลอดเวลา
ตัวแทนชาวบ้านในชุมชนบ้านดอนขมิ้น ที่เดือดร้อน ได้กล่าวกับสื่อว่า เรื่องกลิ่นเป็นเช่นนี้มานานหลายสิบปีแล้ว แต่เดิมเจ้าของเขาปลูกอ้อย แต่ระยะหลังเมื่อประมาณปี 2549 ได้หันมาทำฟาร์มเลี้ยงไก่ ตั้งแต่นั้นมาชาวบ้านในชุมชนก็ได้รับผลกระทบจากกลิ่นเหม็นมาตลอด กลิ่นจะแรงบ้าน ไม่แรงบ้าง บางเวลา ที่ต้องออกมาก็เพราะทนต่อกลิ่นเหม็นไม่ไหว ชาวบ้านส่วนใหญ่ต้องการให้ย้ายฟาร์มแห่งนี้ออกไปอยู่ไกลจากชุมชนจะดีมากเลยเพราะผู้สูงอายุป่วย และเสียชีวิตทนต่อกลิ่นเหม็นไม่ไหว และนอกจากกลิ่นแล้วยังมีเรื่องฝุ่นละออง ตากผ้านอกบ้านกลิ่นจะติดเสือผ้าด้วย โดยหญิงชรารายหนึ่งแจ้งว่าตนเองเจอกับกลิ่นเหม็นจนไม่สามารถก้มหน้าได้ เพราะเกิดอาการหน้ามืด แจ้งว่ากลิ่นเหม็นมากๆ ก่อนหน้านี้ไปโรงพยาบาล เจ้าหน้าที่ได้วัดความดันขึ้นสูงเกิน 200 แพทย์แจ้งให้ระวัดระวังตัวเอง ซึ่งเวลานี้ก็รอลูกมารับไปอยู่ต่างจังหวัด เพื่อรักษาสุขภาพ…….
กีรติ ก้อนทองคำ จ.กาญจนบุรี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

หนุ่มใหญ่นั่งกินข้าว เกิดวูบปลุกไม่ตื่นกู้ชีพพยายามทำ CPR ช่วยเหลือก่อนนำส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน
ฟ้องอดีตจนท.CIA เป็นสปายให้เกาหลีใต้
"นิพนธ์" ประธานพิธีสมโภช นมัสการ "หลวงพ่อพระพุทธมงคลรัศมี" วัดแช่มอุทิศ สงขลา
มติสภาฯ เห็นชอบรับหลักการร่างพ.ร.บ.งบฯรายจ่ายเพิ่ม 1.22 แสนล้าน นำใช้ "ดิจิทัลวอลเล็ต"
"ทนายกิ่ง" ย้ำยังไม่ถอนฟ้อง "ลิลลี่ เหงียน" พูดหมิ่นประมาท เตือนบทเรียนราคาแพง จะพูดอะไรต้องคิดก่อน
"ไกด์" สารภาพ ซื้อยาบางชนิด ให้ 1 ในชาวเวียดนาม เสียชีวิต 6 ศพ พบตัวละครใหม่โผล่ ตร.เร่งสอบขยายผล
กทม.เคลียร์ดราม่า แจงปม "ค่าล้างแอร์" ไม่ถึง 7,000 บาทต่อเครื่อง พร้อมโชว์เอกสารค่าอะไหล่ ค่าซ่อมแซม
ปฏิบัติการชัตดาวน์ บุกรวบลูกนักวิชาการดัง เจ้าของเว็บพนันออนไลน์ ยึดของกลางเพียบ พบเงินหมุนเวียน 5,000 ล้านต่อเดือน
“ดีอี” ตั้งทีมปราบเฟกนิวส์ “ดิจิทัลวอลเล็ต” ตามข้อสั่งการนายกฯ ลั่นเอาผิดหนัก ผู้นำเข้าข้อมูลเท็จ
บิ๊กวิน รองผู้บัญชาการทหารเรือเป็นผู้แทนผู้บัญชาการทหารเรือร่วมงานเลี้ยงรับรองเนื่องในวันกองกำลังป้องกันตนเองญี่ปุ่น

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น