เลือกตั้งสหรัฐฯ ไบเดนยิงแอดขยี้คดีทรัมป์

ทีมหาเสียงโจ ไบเดน ทุ่มกว่า 1,800 ล้าน ปล่อยโฆษณาใหม่ในรัฐสมรภูมิ มุ่งขยี้ความผิดอาญาของ โดนัลด์ ทรัมป์ ก่อนศึกดีเบตครั้งแรกปลายเดือนนี้

 

 

ทีมหาเสียงของประธานาธิบดี โจ ไบเดน จะใช้งบ 50 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1,840  ล้านบาท ถึงสิ้นเดือนมิถุนายนนี้ สำหรับการลงโฆษณาหาเสียงใน สวิง สเตท หรือรัฐที่สองผู้สมัครมีคะแนนสูสีกัน โดยจะเป็นครั้งแรกที่ทีมงานไบเดน พุ่งเป้าไปที่โดนัลด์ ทรัมป์ มีความผิดติดตัวในคดียัดเงินปิดปาก

 

โฆษณาหาเสียงความยาว 30 วินาที จะเป็นการตีกรอบให้ชาวอเมริกันเลือก ระหว่าง “อาชญากรที่ต้องความผิดที่ทำเพื่อตัวเองเท่านั้น” กับ “ประธานาธิบดีที่ต่อสู้เพื่อครอบครัว”

 

ก่อนหน้านี้ ทีมหาเสียงของไบเดน ไม่แตะคดีความของทรัมป์ เพื่อไม่ให้ฝ่ายรีพับลิกัน นำมาครหาได้ว่า ประธานาธิบดีไบเดนกำลังทำให้กระบวนการยุติธรรมเป็นเรื่องการเมือง ขณะที่ทรัมป์ กล่าวหาหลายครั้งแบบลอย ๆ ว่าไบเดนอยู่เบื้องหลังข้อกล่าวหาต่าง ๆ เล่นงานเขา

 

แต่ทันทีที่ทรัมป์กลายเป็นอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯคนแรกในประวัติศาสตร์ ที่ต้องความผิดในคดีอาญา หลังจากคณะลูกขุนในนิวยอร์ก ตัดสินว่าทรัมป์มีความผิดในข้อหาต่าง ๆ ภายใต้กฎหมายการเงินระหว่างหาเสียง รวม 34 กระทง ทีมหาเสียงไบเดน ก็เริ่มโหมโจมตีคู่แข่งพรรครีพับลิกัน ที่ยังมีคดีความรุงรังรอตัดสินอีกหลายคดี

 

โฆษณาใหม่ ซึ่งจะรวมถึงการใช้งบกว่า 1 ล้านดอลลาร์ผ่านสื่อ มุ่งเข้าถึงผู้มีสิทธิเลือกตั้งชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชีย ชาวอเมริกันผิวดำ และกลุ่มพูดภาษาสเปน หรือ ฮิสแปนิก โดยจะออกอากาศในตลาดทีวีทั่วไป ทีวีที่เชื่อมต่อบนอุปกรณ์สตรีมมิ่ง และโทรศัพท์มือถือในรัฐสมรภูมิ ตลอดจนสถานีเคเบิลระดับชาติ

 

แนวทางใหม่ของทีมหาเสียงของไบเดน มีขึ้นก่อนที่ผู้นำสหรัฐ วัย 81 จะขึ้นเวทีดีเบตครั้งแรกกับทรัมป์ วัย 78 ที่ CNN ดำเนินรายการในวันที่ 27 มิถุนายนนี้ ส่วนครั้งที่สอง จะมีขึ้นในวันที่ 10 กันยายน ดำเนินรายการโดยสำนักข่าว ABC

 

ผลสำรวจของรอยเตอร์สทำร่วมกับอิปซอส หลังทรัมป์ถูกตัดสินมีความผิดอาญา พบว่า มีชาวรีพับลิกัน 10% ที่บอกว่าอาจจะไม่ลงคะแนนให้กับทรัมป์ ส่วนกรณีของฮันเตอร์ ไบเดน ที่ถูกตัดสินมีความผิดฐานแจ้งข้อมูลเท็จเกี่ยวกับการใช้ยาเสพติดเพื่อซื้ออาวุธปืน และทำให้เขาเป็นลูกชายของประธานาธิบดีสหรัฐที่ยังอยู่ในตำแหน่งคนแรก ที่ต้องความผิดคดีอาญานั้น ผลสำรวจพบว่า ส่วนใหญ่บอกว่าคดีของฮันเตอร์ ไม่มีผลต่อการลงคะแนนในวันที่ 5 พฤศจิกายน

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"เสธหิ" ซัดพวกโจมตี ทำลายภาพพจน์ "พีระพันธุ์" พร้อมยืนยันเป็นนักรบพลังงานทำเพื่อชาติ
ครั้งแรกอย่างยิ่งใหญ่! "ศุภมาส" ประกาศจัดงาน "อว. Job Fair 2025" เปลี่ยนความฝันให้เป็นอาชีพจริง เปิดรับสมัครงานสำหรับอาชีพยุคใหม่กว่า 150,000 อัตรา
"รองอ้อม ลลิตา" มั่นใจโค้งสุดท้าย คว้าชัยเลือกตั้งนายกเมืองป่าตอง
"สันติสุข" ชี้มั่วมากอ้างอำนาจ"ราชทัณฑ์" พา"ทักษิณ" นอนชั้น 14 ไม่เกี่ยวศาล ไล่ไปหามา เคสไหนเข้าคุกไม่ถึงคืน ออกไปพักห้องหรู รพ.ตร.
"นฤมล" แจงผลสำเร็จโครงการจ้างแรงงานชลประทาน กระจายรายได้เกษตรกร ลุยเป้าหมายให้ครบกว่า 8 หมื่นตน
ตร.รวบมือปาหินใส่รถ "ย่านบางนา-ตราด" พร้อมคุมตัวทำแผน อึ้งสารภาพเคยก่อเหตุมาแล้ว 12 ครั้ง
"น.1" สั่งล่า 2 มือปืนก่อเหตุอุกอาจ บุกยิงหนุ่มเพิ่งพ้นคุก 9 นัด ดับสลด
"เทพไท" เชื่อถ้าศาลฏีกาฯไต่สวนครบ 5 ประเด็น จากปากพยานสำคัญ รวม"วิษณุ" มั่นใจ "ทักษิณ" ต้องกลับนอนคุกจริงๆ
"เสธ.ต๊อด" ยันเอกสารกอ.รมน. ไร้เนื้อหากล่าวหา "อนุทิน" แอบอ้างสถาบันฯ เจ้าตัวโพสต์ติงสื่ออย่าออกข่าวชุ่ยๆ อย่าดึงฟ้าลงต่ำ
ผู้ว่าตราดเปิดโครงการ เทศกาลเรือใบ ดันตราดศูนย์กลางเมืองเรือใบและกิจกรรมทางทะเลเชื่อมโลก เผยสร้างรายได้ท่องเที่ยวยั้งยืน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น