สุดฮือฮา ผู้ว่าฯศรีสะเกษ เปิดงานเทศกาลทุเรียนภูเขาไฟ นำเขยต่างชาติแข่งกินทุเรียน

ศรีสะเกษ สุดฮือฮา ผู้ว่าฯเปิดงานเทศกาลทุเรียนภูเขาไฟนำเขยต่างชาติแข่งกินทุเรียน

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณสนามหน้าศาลากลาง จ.ศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ นายอนุพงศ์ สุขสมนิตย์ ผวจ.ศรีสะเกษ เป็นประธานเปิดงาน “เทศกาลทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ประจำปี 2567 ซึ่งจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 12 – 18 มิ.ย.2567 เพื่อเปิดโอกาสให้เกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนแปลงใหญ่ GI ศรีสะเกษ ได้นำทุเรียนดีมีคุณภาพกว่า 100 ร้านค้า มาจำหน่ายให้ผู้สนใจได้ชิมลิ้มลอง พร้อมผลไม้อันเลื่องชื่อของ จ.ศรีสะเกษด้วย คาดว่าจะมีรายได้กว่า 2,000 ล้านบาท

 

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นอกจากทุเรียนภูเขาไฟที่มีรสชาติอร่อย และเป็นเอกลักษณ์แล้ว จุดที่เรียกเสียงฮือฮาให้กับผู้ที่มาเที่ยวชมงานอีกจุดหนึ่ง ก็คือ การแข่งกินทุเรียนภูเขาไฟ โดยในปีนี้ ผู้จัดได้ให้ลูกเขยชาวต่างชาติ หรือลูกเขยฝรั่งศรีสะเกษหลากหลายชาติ มาแข่งกินทุเรียนภูเขาไฟ ซึ่งมีภรรยาชาวไทยเป็นผู้ป้อนทุเรียน โดยให้เวลากินทุเรียนทั้งหมด 2 นาที และนำทุเรียนที่เหลือมาชั่งกิโลกรัม โดยผู้ใดเหลือทุเรียนน้อยที่สุดจะเป็นผู้ชนะ ปรากฏว่า ผลการแข่งขันเขยชาวรัสเซีย คว้ารางวัลรางวัลชนะเลิศไป รับรางวัล 1,000 บาท จาก ผวจ.ศรีสะเกษ

 

 

 

 

นายอนุพงศ์ สุขสมนิตย์ ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า สำหรับปริมาณทุเรียน ในปีนี้สภาพอากาศร้อนจัด ส่งผลทำให้ปริมาณทุเรียนลดลงกว่าทุกปีถึงร้อยละ 10 หรือลดลงประมาณ 1,400 ตัน คงมีผลผลิตออกตลาดประมาณ 11,900 ตัน โดยช่วงเดือนมิถุนายนถึงกลางเดือนกรกฎาคม ของทุกปี เป็นช่วงที่เกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนภูเขาไฟ GI ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นทุเรียนที่ผ่านการรับรองสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ GI ปลูกในพื้นที่ 3 อำเภอ ได้แก่ อ.กันทรลักษ์ อ.ขุนหาญ และ อ.ศรีรัตนะ พื้นที่การปลูก 17,700 ไร่ จะเก็บลูกทุเรียนคุณภาพออกจำหน่ายให้ผู้สนใจได้ชิมลิ้มลองกับเอกลักษณ์เฉพาะ “กรอบนอก นุ่มใน หวานละมุนลิ้น กลิ่นไม่ฉุน” ถึงอย่างไรก็ตาม แม้ปริมาณทุเรียนลดลง แต่ ผวจ.ศรีสะเกษ ยังกล่าวอย่างมั่นใจว่า จะมีปริมาณเพียงพอกับความต้องการของลูกค้า หรือผู้ชื่นชอบ แต่ราคาอาจจะสูงกว่าทุกปี ซึ่งหากพิจารณาราคากับคุณภาพ ถือว่าคุ้มค่า งานนี้อย่าพลาด ทุเรียนภูเขาไฟ จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 12 – 18 มิ.ย.2567 ที่บริเวณสนามหน้าศาลากลาง จ.ศรีสะเกษ แล้วจะทึ่งในรสชาติและเอกลักษณ์เฉพาะ “เนื้อละมุน หอมละไม หวานกำลังดี กรอบนอก นุ่มใน ชื่อเสียงดังไกลไปต่างแดน” ต้องทุเรียนภูเขาไฟ GI ศรีสะเกษ.

 

 

 

ภาพ/ข่าว ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ศรีสะเกษ

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"อุตุฯ" เตือน 38 จังหวัด รับมือฝนถล่ม-ลมกระโชกแรง กทม.ร้อยละ 30 ของพื้นที่
เที่ยวบินครม.สัญจรระทึก เจออากาศแปรปรวนหนักลงจอดไม่ได้ ต้องบินกลับพิษณุโลก
“พีระพันธุ์” หารือ “รมว.เศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรม” ญี่ปุ่น ขับเคลื่อนความร่วมมือด้านพลังงาน
มาแน่ “กรมอุตุฯ” ประกาศฉบับ 12 เตือนระวังอันตราย "พายุฤดูร้อน" พัดถล่ม จว.ที่ไหนบ้างเช็กเลย
ฝนตกหนัก "อนุทิน" กำชับ "ผู้ว่าฯ เชียงราย" ติดตามสถานการณ์น้ำแม่น้ำสายใกล้ชิด
"รมว.สุดาวรรณ" นำชมนิทรรศการ สาธิตวิถีชีวิต ประเพณีวัฒนธรรมโดดเด่นชาวนครพนม ชูเส้นทางตามรอยศรัทธาธรรม 7 วันสักการะ 8 พระธาตุประจำวันเกิด
"สรรเพชญ" ผนึก "สุพิศ" นายกอบจ.สงขลา ร่วมขับเคลื่อนพัฒนาท้องถิ่นทุกมิติ มั่นใจยกระดับคุณภาพชีวิตปชช.
"นฤมล" ลงพื้นที่เยี่ยมชาวสวนลิ้นจี่ นครพนม ชื่นชมสร้างมูลค่าส่งออก ยันพร้อมหนุนทุกปัจจัย ดูแลผลไม้ไทย
สส.สัตหีบ เร่งประสานอีสวอเตอร์ แก้ไขปัญหาท่อน้ำประปาแตกบ่อย น้ำไหลเบา เพิ่มแรงดันน้ำพื้นที่โซนสูง
"ศุภมาส" เดินหน้าขับเคลื่อน Soft Power จัดแข่งวาดภาพ Thai Youth Street Art รุดให้กำลังใจ 6 สถาบัน เข้าประชันฝีมือ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น