“สนธิญา” ร้อง ป.ป.ช. สอบจริยธรรม “สุทิน” ใส่ร้ายนายกฯ

“สนธิญา” ร้อง ป.ป.ช. สอบจริยธรรม “สุทิน” ใส่ร้ายนายกฯ

 “สนธิญา” ร้อง ป.ป.ช. ตรวจสอบจริยธรรมร้ายแรง “สุทิน คลังแสง”หลัง ใส่ความนายกฯ กลางสภา พร้อมร้อง กกต. ยุบพรรคเพื่อไทย

นายสนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษากรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เดินทางไปยัง สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ( ป.ป.ช.) เพื่อตรวจสอบจริยธรรมร้ายแรง นายสุทิน คลังแสง ส.ส. พรรคเพื่อไทย

s0kfEWC4 S 65929426

นายสนธิญา กล่าวว่า กรณีของ นายสุทิน มีอยู่ 3 ประเด็น ที่ตนร้องต่อ ป.ป.ช. ในวันนี้ ประเด็นที่   1. กรณีที่ นายสุทิน ได้กล่าวมาตลอดทั้งก่อนและหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า รัฐบาลตกแต่งตัวเลขของผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพื่อประโยชน์ในการลงมติไม่ไว้วางใจที่ผ่านพ้นไปแล้ว เมื่อวันที่ 4 ก.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งจนถึงวันนี้ ตัวเลขของผู้ติดเชื้อลดลงอย่างต่อเนื่อง มียอดผู้ติดเชื้อเพียง 11,000 คน ซึ่งเป็นผลงานของรัฐบาล ฉะนั้น สิ่งที่ฝ่ายค้านพูดถึงเรื่องของการลดจำนวนตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 จึงเป็นการดูถูกการทำงานของหน่วยแพทย์ พยาบาล และกระทรวงสาธารณสุข ดังนั้น สิ่งที่ นายสุทิน พูดจึงเป็นการกล่าวเท็จ

aPdvkMFz S 65929420

ประเด็นที่ 2 กรณีที่ นายสุทิน กล่าวว่า มีลางสังหรณ์  พล.อ.ประยุทธ์ จะถูกปลดออกจากตำแหน่งนั้น เป็นการคาบเกี่ยวเรื่องของการหมิ่นฯ  เพราะอำนาจในการแต่งตั้งนายกฯ นั้น เป็นพระราชอำนาจ ซึ่ง นายสุทิน ก็อยู่ในกระบวนการนิติบัญญัติ หรือ เป็น ส.ส. ต้องปฏิบัติให้เป็นไปตามระบบการปกครอง ในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ฉะนั้น การกล่าวว่า กลัวจะถูกปลด จึงไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปตามระบอบประชาธิปไตย และที่ผ่านมา ก็ยืนยันชัดเจนว่า พล.อ.ประยุทธ์ นายกฯ ไม่ได้ถูกปลดจากตำแหน่ง จึงเป็นเรื่องเท็จ

1uwnzjUJ S 65929416

ส่วนประเด็นที่ 3 กรณีที่กล่าวกันว่า มีการแจกกล้วย หรือ แจกเงิน 5 ล้านบาท บนชั้น 3 ของอาคารรัฐสภา เพื่อให้ลงคะแนนเสียงให้นายกรัฐมนตรีนั้น กลายเป็นเรื่องไม่จริง และขณะนี้ แม้จะอยู่ระหว่างการตรวจสอบ แต่ยืนยันว่าเรื่องเหล่านั้น ไม่ได้เกิดขึ้นจริงในรัฐสภา

MPcGf12T S 65929419

ทั้ง 3 ประเด็นนี้ จึงทำให้เกิดความเสียหาย เป็นเรื่องเท็จ และเป็นเรื่องที่ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงของผู้ที่โดนพาดพิง จึงเป็นการกระทำที่ผิดจากข้อบังคับ ว่าด้วยจริยธรรมของ ส.ส. และกรรมาธิการ ปี 2563 ประกอบจริยธรรม ปี 2561 ตามประมวล ตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ มาตรา 219  จึงเป็นที่มาของการตรวจสอบพิจารณา เพื่อดำเนินการเป็นให้ไปตามกระบวนการพิจารณาเกี่ยวกับจริยธรรมร้ายแรงของ นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย

DMXrcUkf S 65929418

นอกจากนี้  นายสนธิญา กล่าว่า จะนำเอกสารที่ยื่นในวันนี้ ไปผนวกรวมให้กับ กกต. เพื่อดำเนินการยุบพรรคเพื่อไทย ที่ตนได้ยื่นร้องไปก่อนหน้านี้แล้วประมาณ 1 เดือนที่ผ่านมา

 

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก