“โกนเซิน” ซัดชัยภูมิอ่วม ชาวบ้านริมน้ำชีเร่งหาที่อพยพวัวควาย

“โกนเซิน” ซัดชัยภูมิอ่วม ชาวบ้านริมน้ำชีเร่งหาที่อพยพวัวควาย

ชัยภูมิ- "โกนเซิน" จ่อทะลัก ชาวบ้านริมน้ำชีเร่งหาที่ อพยพวัวควาย

พายุดีเปรสชัน “โกนเซิน” บริเวณชายฝั่งของเมืองกวางงาย ประเทศเวียดนาม ได้อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงแล้ว ในขณะที่ร่องมรสุมพาดผ่านบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดมุกดาหาร ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี ศรีสะเกษ และสุรินทร์ ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าว ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

SiJgJ8ci f3

f10

f7

วันที่ 14 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ในเขตพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ ล่าสุดในเขตพื้นที่ อำเภอหนองบัวแดงหนองบัวระเหว บ้านเขว้าเนินสง่า และอ.ชัยภูมิ ได้มีพายุฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องหลายวันทำให้ระดับน้ำแม่น้ำชีสูงขึ้นทุกวันกว่า 10 เซนติเมตร

โดยที่บ้านไร่ ตำบลกะฮาด อำเภอเนินสง่า จังหวัดชัยภูมิ นายวีระชัย อายุ 54 ปี เจ้าของครอบครัวซึ่งมีบ้าน ติดริมฝั่งแม่น้ำชี เล่าว่า ที่ผ่านมาได้เกิดพายุฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง 3-4 วัน ระดับน้ำในลำน้ำชีขณะนี้ที่หน้าบ้าน หรือที่ครอบครัวของตนเองนั้น เหลืออีกไม่ถึง 10 cm ก็จะทะลักท่วมพื้นผิวถนนและคอกวัวที่ตนเองได้ เลี้ยงไว้ ซึ่งขณะนี้ตนเองคาดว่าอีกไม่เกิน 12:00 น ของวันนี้ระดับน้ำหรือมวลน้ำที่ไหลมาจากอำเภอหนองบัวแดง อำเภอหนองบัวระเหว อำเภอบ้านเขว้า ก็จะไหลมารวมตัวทำให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งตนเองก็ได้เตรียม หาสถานที่และพื้นที่ที่สูง ภายในหมู่บ้านเพื่อที่จะนำวัวและควายจำนวน 10 กว่าตัวลบย้ายไปในที่ปลอดภัยซึ่งถ้าช้าระดับน้ำเพิ่มขึ้นจะทำให้ขนย้ายวัวควายลำบากอีกด้วย

EeXXIoFJ f1

f8

f5

ขณะที่นายสมชาย สิงหกลางพล นายกเทศมนตรีตำบลบ้านค่ายหมื่นเเผ้ว พร้อมด้วยคณะบริหารได้เดินทางสำรวจ เขตพื้นที่ ริมตลิ่งฝั่งลำน้ำชีเพื่อสำรวจ ระดับน้ำและจุดที่เสี่ยงน้ำท่วมเข้าถึงบ้านเรือนประชาชน โดยเบื้องต้นได้นำรถขนดินกระสอบทรายมาช่วยปิดทางระดับที่ต่ำและคาดว่าน้ำจะไหลทะลักเข้า ทั้งยังกล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์น้ำที่เพิ่มสูงขึ้น 8 เมตร 60 เซนติเมตร ซึ่งยังคงรับมือได้อีก แต่หากระดับน้ำเพิ่มขึ้นสูงถึง 9 เมตร 60 cm หรืออีก 1 เมตรคาดว่าจะทำให้น้ำซึมและทะลักเข้า ในชุมชนริมน้ำชี เป็นบางส่วนได้แต่อย่างไรก็ตามทางเทศบาลบ้านค่ายหมื่นแผ้ว ก็จะดำเนินการป้องกันโดยเฝ้าระวังและประชาสัมพันธ์ ให้ประชาชนชาวเทศบาลตำบลบ้านค่ายได้รับทราบถึงสถานการณ์ จึงขอให้ประชาชน ได้รับฟังข้อมูลข่าวสารจากทางเทศบาลบ้านค่าย อย่างต่อเนื่องในช่วงนี้อีกด้วย.

GucsZlT0 f4

ภาพ/ข่าว มัฆวาน วรรณกุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ชัยภูมิ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก