logo

จำคุก 1 ปี 6 เดือน “เพชร-บีม” 2 เยาวชน ร่วมก๊วน “เพนกวิน-สายน้ำ” แต่งครอปท็อป เขียนล้อ หมิ่นเบื้องสูง

จำคุก 1 ปี 6 เดือน "เพชร-บีม" 2 เยาวชน ร่วมก๊วน "เพนกวิน-สายน้ำ" แต่งครอปท็อป เขียนล้อ หมิ่นเบื้องสูง

วันที่ 5 มิถุนายน 2567 ศาลสั่งจำคุกคนละ 1 ปี 6 เดือน แต่ขณะร่วมชุมนุมยังเป็นเพียงเยาวชน โทษจำคุก ให้เปลี่ยนเป็นเข้าศูนย์ฝึกอบรมกรุงเทพฯ กำหนดขั้นต่ำ 1 ปี และขั้นสูงสุด 2 ปี ให้ฝึกวิชาชีพ คนละ 3 หลักสูตร ขณะนี้อยู่ระหว่างยื่นประกันตัว

 

 

ทั้งนี้กรณีดังกล่าวเป็นผลสืบเนื่องจากการที่กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมได้จัดกิจกรรม #ใครๆก็ใส่ครอปท็อป หรือ #แต่งครอปท็อปเดินห้างสยามพารากอน เพื่อรณรงค์ยกเลิกมาตรา 112

ต่อมา ว่าที่ ร.ต.นรินทร์ ศักดิ์เจริญชัยกุล จากกลุ่ม “ไทยภักดี” ได้ดำเนินการแจ้งความกล่าวหา ตามมาตรา 112 ต่อนักกิจกรรม 7 คน ไว้ที่ สน.ปทุมวัน โดยแกนนำ 5 ราย ได้แก่ “เพนกวิน” พริษฐ์ ชิวารักษ์, “รุ้ง” ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล, “ไมค์” ภาณุพงศ์ จาดนอก, เบนจา อะปัญ และภวัต หิรัณย์ภณ ถูกฟ้องต่อศาลอาญากรุงเทพใต้ ขณะที่คดีของเยาวชน 2 รายถูกฟ้องที่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง เมื่อวันที่ 26 พ.ย. 2564

 

 

โดยมีรายละเอียดว่า นอกจากจำเลยทั้ง 2 หรือ “เพชร” ธนกร และ “บีม” ณัฐกรณ์ จะใส่ชุดครอปท็อป เข้าร่วมกิจกรรม และร่วมชู 3 นิ้ว ยังมีการชูป้ายกระดาษมีข้อความ “ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์” และ “ยกเลิก ม.116, ม.112” และ รวมทั้งร่วมชู 3 นิ้วเท่านั้น รวมถึงแสดงออกในลักษณะเป็นพวกเดียวกันกับนักกิจกรรมคนอื่น ๆ โดยแสดงตนหรือบทบาทล้อเลียนดูหมิ่นรัชกาลที่ 10, พระราชินี และสถาบันพระมหากษัตริย์ เพื่อให้ประชาชนเสื่อมความเคารพ ความศรัทธาต่อพระมหากษัตริย์

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"เจ๊จุก" ซ้ำเจ็บโพลชี้ 3 นิ้ว ล้มเหลว ยกตัวอย่างพวกสำเร็จอย่างจี๊ด คนติดคุกได้แต่มอง
ปูนบำเหน็จ รองผกก.ป.สน.ท่าข้าม เลื่อนยศเป็น “พล.ต.อ” หลังเสียชีวิตเหตุสยบชายคลั่ง ผบ.ตร.กำชับดูแลสวัสดิการครอบครัว สั่งถอดบทเรียนป้องกันซ้ำรอย
นายอำเภอเขาสมิงนำเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อส. เข้าช่วยขนหมู 8,000 ตัว หลังเกิดเหตุฝนตกน้ำท่วมหนักในพื้นที่ จ.ตราด
น้ำท่วม!! เข้าฟาร์มนกกระทา เจ้าของต้องรีบขนนกที่อยู่กรงชั้นล่างสุดขึ้นชั้นสอง ช่วยได้ไม่ทันทั้งหมดมีตายบางส่วนเจ้าของเผย ไม่เคยเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมเพิ่งเจอปีนี้เป็นครั้งแรก
"วิโรจน์" มั่นใจสุด ลั่น 7 ส.ค.แค่วันปกติ ไม่ตระหนกคดียุบก้าวไกล
ชาวบ้านจ.ตราด เจอวิกฤตหนักน้ำทะลัก ท่วม"หมู่บ้านกรุงไทย" บ้านเรือนเสียหาย รถยนต์จมน้ำเพียบ
"ซูเปอร์โพล" เผยผลสำรวจ เปิดใจตำรวจว่าด้วย "การปฏิรูป" พบตร.สายสอบสวน ภูมิใจในอาชีพน้อยสุด
คราวด์สไตรค์ทำจอดับกว่า 8 ล้านเครื่องทั่วโลก
น้ำท่วมหนักซอยหมู่บ้านกรุงไทยสูงเกินเอว รถยนต์เกือบสิบคันจมน้ำพร้อมบ้านอีกกว่า 30 หลังคา เตือน, ขณะหมอฟันขับรถยนต์ไฟฟ้าข้ามสะพานถูกน้ำซัดติดกอไม้ ทหารนพค.14 กู้ภัย สจ.ตราด และชาวบ้านช่วยเหลือได้
ตราดยังวิกฤต ฝนตกไม่หยุด น้ำท่วมโรงเรียน เขตพื้นที่ประถม สูง 1 เมตร สุขุมวิมท่วมเพิ่มครูเผย หนักสุดในรอบ 50 ปี ห้องเรียน ห้องคอม ห้องประชุม รถยนต์ ถูกน้ำท่วมหลายคัน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น