logo

ไต้หวัน สส.อาวุโสสหรัฐเยือนไทเปย้ำช่วยต้านจีน

ยั่วยุ! สมาชิกสภานิติบัญญัติอาวุโสของสหรัฐนำคณะเดินทางเยือนไต้หวันพบประธานาธิบดีไล่ ชิงเต๋อ ผู้นำคนใหม่ของไทเป ตอกย้ำการสนับสนุนไต้หวันจากการจีน

AFP รายงานว่านายไมเคิล แมคคอล สมาชิกสภานิติบัญญัติสหรัฐ และยังนั่งเก้าอี้ประธานคณะกรรมาธิการกิจการต่างประเทศของสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเป็นตำแหน่งสำคัญของสภาได้เดินทางถึงไทเปเมื่อวานนี้ (อาทิตย์ที่ 26 พค.) ก่อนเข้าพบหารือกับไล่ ชิงเต๋อ ในวันนี้ (จันทร์ที่ 27 พค.) ถือเป็นการเดินทางเยือนไต้หวันของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐครั้งแรก นับตั้งแต่รัฐบาลใหม่ของนายไล่สาบานตนรับตำแหน่งเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (20 พค.)

ระหว่างพบปะกับนายไล่ในช่วงเช้า แมคคอลบอกผู้นำคนใหม่ของไต้หวันว่าเขานำคณะผู้แทนทั้งจากพรรคเดโมแครตและริพับลิกันมาเยือนไทเป เพื่อแสดงพลังสนับสนุนไต้หวัน พร้อมกันนี้ก็ตำหนิจีนที่เปิดปฏิบัติการซ้อมรบ โดยส่งเรือและเครื่องบินเข้าปิดล้อมเกาะไต้หวัน หลังไล่รับตำแหน่งเพียง 3 วัน ซึ่งจีนบอกว่าเป็นการซ้อมยึดเกาะไต้หวัน

แมคคอลชี้ว่าการที่จีนใช้กองทัพข่มขู่ไต้หวันเป็นการแสดงให้เห็นว่าจีนไม่ได้สนใจที่ใช้วิธีการที่สันติในการควบรวมไต้หวัน ดังนั้นประเทศประชาธิปไตยทั้งหลายจำเป็นต้องผนึกกำลังต่อต้านจีน แมคคอลยังกล่าวพาดพิงไปถึงผู้นำรัสเซียและผู้นำอิหร่าน รวมทั้งจีนว่าเป็นกลุ่มพันธมิตรที่ทำลายสันติภาพในหลายพื้นที่ทั่วโลก

ขณะที่นายไล่ขอบคุณและขอให้สภาคองเกรสสหรัฐสนับสนุนด้านอาวุธกับไต้หวันเพื่อป้องกันตัวเองอย่างต่อเนื่อง พร้อมประกาศว่ารัฐบาลชุดใหม่ของเขาจะเร่งปฏิรูปและเสริมสร้างความแข็งแกร่งของกองทัพเพื่อแสดงให้ประชาคมโลกเห็นถึงความมุ่งมั่นของชาวไต้หวันที่จะยืนหยัดปกป้องมาตุภูมิ

ประธานาธิบดีโจ ไบเดนเคยพูดมาตลอดว่าไม่สนับสนุนเอกราชของไต้หวัน แต่ประกาศจะส่งกองทัพเข้าปกป้องไต้หวันหากถูกจีนใช้กำลังบังคับในการควบรวม ซึ่งการใช้นโยบายแบบคลุมเครือไม่ชัดเจนถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ของสหรัฐ

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ไล่ ชิงเต๋อ ออกมากล่าวว่าเขาพร้อมที่จะเปิดเจรจาพูดคุยเพื่อยกระดับความสัมพันธ์ข้ามช่องแคบไต้หวันกับจีน

ด้านเหมา หนิงโฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนออกแถลงข่าวตอบโต้ทันทีว่าจีนขอต่อต้านการเยือนไต้หวันของนายแมคคอล

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สุดกล้ำกลืน แม่พาลูกสาววัย 12 แจ้งความ ถูกช่างทาสีล่วงละเมิดทางเพศมาแล้ว 3 ครั้ง
ชาวบ้านเดือดร้อนจากกลิ่นนานนับ 10ปี เจ้าของฟาร์มไก่หัวหมอ ร้องศาลอุทธรณ์ยกเลิกคำสั่งเทศบาล นายอำเภอเรียกด่วนหน่วยงานเกี่ยวข้องร่วมประชุม
จีนเผชิญสภาพอากาศสุดขั้ว ภาคเหนือร้อนจัด ภาคใต้ฝนถล่มน้ำท่วมหนัก ดับ-สูญหายกว่า 20 ราย
ตม.ชลบุรี ค้นรังต่างด้าวเถื่อน เจอ 20 รายหลบหนีเข้าเมือง
“พิธา” มั่นใจสุด 9 แนวทางซักค้านรอดทุกประเด็น หลังศาลรธน.นัดพิจารณาคดี “ยุบก้าวไกล”
สืบสวนภาคสอง ขุดรากถอนโคน ทลายแก๊งเงินกู้นอกระบบ เจอปืน บัญชีเงินหมุนเวียนกว่า 3 ล้านบาท
นายกตุ้ยลงแก้ปัญหาพื้นที่ชายหาดบางแสนหลังมีประชาชน นักท่องเที่ยว ร้องเรียน ถูกลูกมะพร้าวอ่อนหล่นใส่หัวหล่นใส่ทรัพย์สินได้รับการเสียหายจากถูกหนูกระรอก กัดแทะ
"บิ๊กเต่า" เผย "8 ลูกเรือ" ให้การเป็นประโยชน์ โยง "เสี่ยโจ้" บงการฉกเรือขนน้ำมันเถื่อน
“ผู้ประกันตน” เช็กด่วน เงื่อนไข บริจาคร่างกาย เบิก "ค่าทำศพ" ได้
“พิพัฒน์” มอบ เลขารัฐมนตรี “อารี” ต้อนรับ มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ หารือการส่งเสริมอาชีพและการจ้างงานคนพิการ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น