กาซา ฮามาสแถลงจับตัวทหารยิวในกาซาได้

ฮามาสออกแถลงการณ์อ้างว่าสามารถจับตัวทหารอิสราเอลในกาซาได้หลายนายระหว่างปฏิบัติการภาคพื้นดิน ด้านอิสราเอลออกมาปฏิเสธทันควัน

AFP, รอยเตอร์ส, และอัลจาซีรารายงานว่านายอาบู อูไบด้า โฆษกกองกำลังอัลกัสซัม ซึ่งอยู่ภายใต้กลุ่มฮามาสได้ออกแถลงการณ์เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (อาทิตย์ที่ 26 พค.) ประกาศว่านักรบกลุ่มอัลกัสซัมได้หลอกล่อให้ทหารอิสราเอลเข้าไปภายในอุโมงค์ที่เมืองจาบาเลีย ทางเหนือของฉนวนกาซา ก่อนที่จะโจมตีและสามารถสังหารทหารอิสราเอลได้หลายนาย บางส่วนได้รับบาดเจ็บ และบางส่วนถูกจับเป็นตัวประกัน นอกจากนี้ก็ได้เผยคลิปผู้ชายคนหนึ่งที่มีสภาพบาดเจ็บถูกลากเข้าไปในอุโมงค์ อย่างไรก็ตามรอยเตอร์สไม่สามารถยืนยันได้ว่าเป็นทหารอิสราเอลหรือไม่ ขณะที่โฆษกอัลกัสซัมไม่ระบุว่าได้จับทหารอิสราเอลไปได้กี่นาย

ด้านกองกำลังป้องกันอิสราเอลหรือ IDF ได้ออกแถลงการณ์ปฏิเสธโดยทันที โดยยืนยันว่าไม่มีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น

แถลงการณ์ของกลุ่มอัลกัสซัมมีขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่สื่ออิสราเอลรายงานว่ากลุ่มประเทศที่สามเตรียมจะพบหารือกันอีกครั้งที่อิยิปต์วันอังคารนี้เพื่อเจรจาหยุดยิงและแลกเปลี่ยนตัวประกันในกาซาอีกรอบ อย่างไรก็ตามฮามาสออกมาปฏิเสธรายงานข่าวดังกล่าว บอกว่าฮามาสจะไม่เจรจาและยังไม่มีการกำหนดวันแต่อย่างใด

สำหรับกรณีที่ศาลระหว่างประเทศได้มีคำสั่งให้อิสราเอลยุติปฏิบ้ติการทางทหารที่ราฟาห์โดยทันทีเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมานั้น นายซาชี่ ฮาเน็กบี้ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงอิสราเอลได้บอกกับโทรทัศน์อิสราเอลเมื่อวานนี้ (เสาร์ที่ 25 พค.) ว่าศาลโลกได้สั่งให้อิสราเอลหยุด “การฆ่าล้างเผาพันธุ์” ในราฟาห์ แต่อิสราเอลไม่ได้ “ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ และจะไม่มีการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์” และว่า “ตามหลักกฎหมายระหว่างประเทศ อิสราเอลมีสิทธิชอบธรรมที่จะปกป้องตนเอง และศาลโลกก็ไม่ได้สั่งห้ามอิสราเอลปกป้องตนเอง”

ล่าสุดศาลโลกยังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อต่อคำพูดของฮาเน็กบี้ ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตในกาซาขณะนี้พุ่งขึ้นเกือบ 3 หมื่น 6 พันคน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ศาลปกครอง" แจงกระบวนการพิจารณาคดี "บิ๊กโจ๊ก" ร้องโดนคำสั่งออกราชการไว้ก่อน หลังเจ้าตัวเดือดร้องปธ.ศาลปกครองสูงสุดแทรกแซงคดี
น่าน ประชุมเตรียมจัดงานเทศกาลเคาท์ดาวน์นันทบุรี 2569
ดร.ฉลาด ขามช่วง รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่สอง นำทีมไทยร่วมประชุมใหญ่ AIPA ครั้งที่ 46 ณ มาเลเซีย
เปิดผลสอบที่ดินเขากระโดง ยุค “ภูมิธรรม-เดชอิศม์” พบสั่งเพิกถอน ก่อนผลสอบออก
"ตำรวจ" เสริมกำลัง "บ้านหนองหญ้าแก้ว" ป้องอธิปไตยไทย หลัง "มวลชนเขมร" เหิมเกริม รื้อรั้วลวดหนาม
"หมาจิ้งจอก นักล่า แห่งป่าภูเรือ" อวดโฉม ในเวลากลางวัน เป็นสัญลักษณ์ความอุดมสมบูรณ์และสมดุลของระบบนิเวศในอุทยานแห่งชาติภูเรือ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​