logo

เกาหลีใต้ เร่งอัดงบ บูสต์อุตสาหกรรมชิป

ปธน.เกาหลีใต้ประกาศแผนงบประมาณ 1 หมื่น 9 พันล้านดอลลาร์ ส่งเสริมอุตสาหกรรมชิป รักษาตำแหน่งผู้นำที่มีการแข่งดุเดือดในตลาดโลก

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ประธานาธิบดี ยุน ซุก ยอล ของเกาหลีใต้ ได้ประกาศแผนงบประมาณมูลค่า 1 หมื่น 9 พันล้านดอลลาร์ หรือราว 7 แสนล้านบาท เพื่อรักษาตำแหน่งผู้นำในอุตสาหกรรมชิป ที่สำคัญของประเทศ โดยงบดังกล่าว จะครอบคลุมการสนับสนุนทุกด้าน ทั้งการเงิน โครงสร้างพื้นฐาน การวิจัยและพัฒนา ตลอดจนการสนับสนุน สำหรับบริษัทขนาดเล็กและขนาดกลาง

อีกทั้งเขาระบุว่า จะขยายสิทธิประโยชน์ทางภาษี สำหรับการลงทุนในชิป เพื่อส่งเสริมการจ้างงาน และดึงดูดผู้มีความสามารถเข้าสู่อุตสาหกรรมมากขึ้น ในขณะที่มีการแข่งขันกันดุเดือดในตลาดโลก ขณะเดียวกัน เกาหลีใต้กำลังสร้าง”คลัสเตอร์เมกะชิป” นอกกรุงโซล ซึ่งรัฐบาลอ้างว่า จะเป็นศูนย์การผลิตเซมิคอนดักเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และสร้างงานหลายล้านตำแหน่ง

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่รัฐบาลเกาหลีใต้ เร่งการลงทุนมหาศาล ในเทคโนโลยีหลัก 6 รายการ รวมถึงชิป จอแสดงผล และแบตเตอรี่ ซึ่งทั้งหมด เป็นสินค้าที่บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของเกาหลีใต้อยู่ในตำแหน่งผู้นำ

เกาหลีใต้เป็นที่ตั้งของผู้ผลิตชิปหน่วยความจำชั้นนำของโลกอย่าง ซัมซุง อิเล็คทรอนิคส์ และ เอสเค ไฮนิกซ์ การส่งออกชิปของเกาหลีใต้มีมูลค่าแตะ1 หมื่น 1 พัน 7 ร้อยล้านดอลลาร์ในเดือนมีนาคม ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบเกือบสองปี และคิดเป็นสัดส่วนถึง1 ใน 5 ของการส่งออกทั้งหมดของประเทศ

ส่วนการรักษาห่วงโซ่อุปทานชิปชั้นสูง ได้กลายเป็นประเด็นสำคัญในระดับสากล โดยที่สหรัฐและจีนกำลังต่อสู้กันอย่างดุเดือดเพื่อควบคุมตลาด

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สุดกล้ำกลืน แม่พาลูกสาววัย 12 แจ้งความ ถูกช่างทาสีล่วงละเมิดทางเพศมาแล้ว 3 ครั้ง
ชาวบ้านเดือดร้อนจากกลิ่นนานนับ 10ปี เจ้าของฟาร์มไก่หัวหมอ ร้องศาลอุทธรณ์ยกเลิกคำสั่งเทศบาล นายอำเภอเรียกด่วนหน่วยงานเกี่ยวข้องร่วมประชุม
จีนเผชิญสภาพอากาศสุดขั้ว ภาคเหนือร้อนจัด ภาคใต้ฝนถล่มน้ำท่วมหนัก ดับ-สูญหายกว่า 20 ราย
ตม.ชลบุรี ค้นรังต่างด้าวเถื่อน เจอ 20 รายหลบหนีเข้าเมือง
“พิธา” มั่นใจสุด 9 แนวทางซักค้านรอดทุกประเด็น หลังศาลรธน.นัดพิจารณาคดี “ยุบก้าวไกล”
สืบสวนภาคสอง ขุดรากถอนโคน ทลายแก๊งเงินกู้นอกระบบ เจอปืน บัญชีเงินหมุนเวียนกว่า 3 ล้านบาท
นายกตุ้ยลงแก้ปัญหาพื้นที่ชายหาดบางแสนหลังมีประชาชน นักท่องเที่ยว ร้องเรียน ถูกลูกมะพร้าวอ่อนหล่นใส่หัวหล่นใส่ทรัพย์สินได้รับการเสียหายจากถูกหนูกระรอก กัดแทะ
"บิ๊กเต่า" เผย "8 ลูกเรือ" ให้การเป็นประโยชน์ โยง "เสี่ยโจ้" บงการฉกเรือขนน้ำมันเถื่อน
“ผู้ประกันตน” เช็กด่วน เงื่อนไข บริจาคร่างกาย เบิก "ค่าทำศพ" ได้
“พิพัฒน์” มอบ เลขารัฐมนตรี “อารี” ต้อนรับ มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ หารือการส่งเสริมอาชีพและการจ้างงานคนพิการ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น