logo

TSMC เปิดโรงงานผลิตชิปในญี่ปุ่น

TSMC ยักษ์ใหญ่ชิปไต้หวันเปิดโรงงานชิปแห่งใหม่ในญี่ปุ่น เสริมสร้างความร่วมมือและมุ่งกระจายความเสี่ยง

เมื่อวันเสาร์ TSMC บริษัทผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์ของไต้หวัน ซึ่งมีแอปเปิล และเอ็นวิเดีย เป็นลูกค้า และเป็นผู้ผลิตชิปครึ่งหนึ่งของโลก ได้เปิดโรงงานแห่งใหม่ในเมืองคิคูโย บนเกาะคิวชูทางตอนใต้ของญี่ปุ่น ซึ่งใช้เวลาสร้างอย่างรวดเร็วภายในเวลาแค่เพียง 22 เดือน โดยครั้งนี้นาย มอร์ริส ชาง ผู้ก่อตั้งวัย 92 ปี ซึ่งมักไม่ค่อยปรากฏตัวได้เข้าร่วมพิธีเปิดพร้อมกล่าวว่า โรงงานชิปแห่งใหม่ของ TSMC ในญี่ปุ่น ที่มีมูลค่า 8 พัน 6 ร้อยล้านดอลลาร์ จะช่วยรับประกันการจัดหาฮาร์ดแวร์ที่สำคัญทั่วโลก

ด้านคริส มิลเลอร์ ผู้เขียนหนังสือเรื่อง สงครามชิป (Chip War)กล่าวว่า โรงงานแห่งใหม่ในญี่ปุ่นถือเป็นการลงทุนระหว่างประเทศที่สำคัญที่สุดของ TSMC ที่จะเปิดทำการในรอบหลายปี เพราะจะช่วยกระชับความสัมพันธ์ทางการเมืองระหว่างไต้หวันและญี่ปุ่น ในช่วงเวลาที่ไต้หวันกำลังมองหาพันธมิตรเพื่อช่วยต่อต้านแรงกดดันจากจีน

ในการสร้างโรงงานชิปในญี่ปุ่นนี้ มีบริษัท โซนี่ และ เด็นโซ่ของญี่ปุ่นร่วมลงทุนด้วย ซึ่งรัฐบาลให้คำมั่นว่าจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายมากกว่า 40 เปอร์เซ็นต์ ญี่ปุ่นหวังจะฟื้นฟูเศรษฐกิจในประเทศ และได้แข่งขันกับสหรัฐและยุโรป เพื่อให้โรงงานชิปมาตั้งในประเทศ ด้วยเงินอุดหนุนจำนวนมาก โดยญี่ปุ่นจัดตั้งงบสนับสนุนสูงถึง 4 ล้านล้านเยน ตั้งเป้าเพิ่มการผลิตชิปในประเทศเพิ่มขึ้นสามเท่าหรือมากกว่า 15 ล้านล้านเยนภายในปี 2573

ส่วน TSMC กำลังสร้างโรงงานแห่งที่สองในรัฐแอริโซนาของสหรัฐอเมริกา และวางแผนสร้างโรงงานอีกแห่งในเยอรมนี ซึ่งถือเป็นโรงงานแห่งแรกในยุโรป แต่ญี่ปุ่นมีข้อได้เปรียบตรงที่ตั้งอยู่ใกล้กันทางภูมิศาสตร์ มีประสบการณ์มากมายในภาคการผลิตชิป อีกทั้งด้วยการสนับสนุนจากรัฐบาลญี่ปุ่นที่แข็งแกร่ง TSMC ได้ประกาศสร้างโรงงานแห่งที่สองที่ญี่ปุ่นในเดือนนี้ เพื่อผลิตชิปขั้นสูงขึ้น และอาจมีการสร้างโรงงานแห่งที่สามและสี่ขึ้นด้วย

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"อ.อ๊อด" ไขปริศนา "ไซยาไนด์" มรณะ ตั้งข้อสังเกต "6 ศพ" ชาวเวียดนาม เสียชีวิต มีปัจจัยเร่งสาร ให้ออกฤทธิ์รวดเร็ว
"ในหลวง" พระราชทานผ้าไตร วธ.จัดพิธีอุปสมบท-บวชชีพรหมโพธิ ถวายเป็นพระราชกุศล ครบรอบ 72 พรรษา
สุดล้ำ จีนผลิต "กล้องแคปซูลอัจฉริยะ" ส่องทางเดินอาหาร เครื่องแรกของโลก ได้รับการอนุมัติให้ใช้ทางคลินิกแล้ว
"ปานเทพ" ชี้ชัดกม.กัญชาใหม่ กีดกันแพทย์แผนไทย คาใจล็อกสเปกเอื้อรพ.เอกชนหรือไม่
เชิญชวนเกษตรกร ร่วมโครงการ คัดเลือกเกษตรกรสำนึกรักบ้านเกิด ปี 67
"สุริยะ" นำรฟม.เซ็นสัญญารถไฟฟ้าสีส้ม มั่นใจเปิดไม่เกินปี 71
ชัดเจน ลังปลา เผยเคยมีคนเสนอขาย "ปลาหมอคางดำ"
รอง ผบช.ภ.2 นำทีมไขคดี จีนปล้นจีน พาเหยื่อจำลองเหตุการณื นาทีปืนจี้ - มัดมือมัดเท้า รีดเงิน 10 ล้าน
เทศบาลตำบลเกล็ดแก้วสืบสานประเพณีอันดีงาม จัดขบวนแห่ถวายเทียนพรรษา
จีนอนุมัติแคปซูลส่องทางเดินอาหารเครื่องแรกของโลก

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น