logo

โคลอมเบีย ประกาศเปิดสถานทูตในรามัลเลาะห์

เย้ยหนัก -โคลอมเบีย ที่เคยประณามอิสราเอลว่า ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในฉนวนกาซา ประกาศเปิดสถานทูตเมืองรามัลเลาะห์ในดินแดนปาเลสไตน์

ลุยส์ มูริลโล รัฐมนตรีต่างประเทศโคลอมเบีย กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันพุธว่า ประธานาธิบดีกุสตาโว เปโตร ซึ่งเป็นนักวิจารณ์นายกฯ เบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอลตัวยง ได้ออกคำสั่งให้ ตั้งสถานทูตโคลอมเบียในเมืองรามัลเลาะห์ ในเขตเวสต์แบงก์ ของดินแดนปาเลสไตน์ อีกทั้งเสริมว่า โคลอมเบียมั่นใจว่า ประเทศต่างๆ จะยอมรับรัฐปาเลสไตน์มากขึ้นเรื่อยๆ และนี่ไม่ใช่การกระทำเพื่อต่อต้านประชาชนอิสราเอล

การประกาศดังกล่าวมีขึ้น ในวันเดียวกับที่ไอร์แลนด์ นอร์เวย์ และสเปนประกาศ ยอมรับสถานะรัฐปาเลสไตน์ ซึ่งอยู่ท่ามกลางสงครามทำลายล้างฉนวนกาซา ที่กินเวลามานานกว่า 7 เดือน

ความสัมพันธ์ระหว่างโคลอมเบียกับอิสราเอลร้าวฉาน นับตั้งแต่ประธานาธิบดีเปโตร เรียกเนทันยาฮูว่า เป็นผู้บงการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ และเปโตรนั่นเอง ที่เป็นคนยื่นเรื่องต่อ ICC ศาลอาญาระหว่างประเทศ เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ให้ออกหมายจับผู้นำอิสราเอลรายนี้ ทำให้เมื่อวันจันทร์ อัยการของ ICC ได้ประกาศขอหมายจับ เนทันยาฮู และรัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอล รวมถึง สองผู้นำระดับสูงของกลุ่มฮามาส

ทั้งนี้ นับตั้งแต่สงครามเริ่มต้นเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ชาวอิสราเอลเสียชีวิตแล้วมากกว่า 1 พัน 170 ราย ฮามาสยังจับตัวประกันได้ 252 คน โดย 124 คนยังคงอยู่ในฉนวนกาซา รวมถึง 37 คนที่กองทัพระบุว่าเสียชีวิตแล้ว ส่วนชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 3 หมื่น 5 พัน 7 ร้อย 9 ราย

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

หมอใหญ่สหรัฐจี้ติดฉลากเตือนแอปโซเชียล
รัสเซียซ้อมรบใกล้น่านน้ำเกาหลี-ญี่ปุ่น 10 วัน
แถลงข่าวงานวิ่ง KORAT PAO SERIES RUN 2024 Top secret เปิด 3 เส้นทางลับกับ Big งานวิ่ง KORAT PAO SERIES RUN 2024
แม่อดีตนักร้องดังยุค 90 ประกาศตามหา “เมย์ จีระนันท์” หลังลูกสาวหายตัว ติดต่อไม่ได้
"สไปรท์" เปิดใจ ครอบครัวเครียดหนัก หลังโดนต้นสังกัดเก่าฟ้องเรียก 14 ล้าน ย้ำทั้งชีวิตไม่เคยเอาเปรียบใคร
สุดกล้ำกลืน แม่พาลูกสาววัย 12 แจ้งความ ถูกช่างทาสีล่วงละเมิดทางเพศมาแล้ว 3 ครั้ง
ชาวบ้านเดือดร้อนจากกลิ่นนานนับ 10ปี เจ้าของฟาร์มไก่หัวหมอ ร้องศาลอุทธรณ์ยกเลิกคำสั่งเทศบาล นายอำเภอเรียกด่วนหน่วยงานเกี่ยวข้องร่วมประชุม
จีนเผชิญสภาพอากาศสุดขั้ว ภาคเหนือร้อนจัด ภาคใต้ฝนถล่มน้ำท่วมหนัก ดับ-สูญหายกว่า 20 ราย
ตม.ชลบุรี ค้นรังต่างด้าวเถื่อน เจอ 20 รายหลบหนีเข้าเมือง
“พิธา” มั่นใจสุด 9 แนวทางซักค้านรอดทุกประเด็น หลังศาลรธน.นัดพิจารณาคดี “ยุบก้าวไกล”

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น