“ดิเรกฤทธิ์” ไขก๊อกกมธ. ปมเห็นต่าง 40 สว. ลั่นไม่สะดวกใจในการปฏิบัติหน้าที่

“ สว.ดิเรกฤทธิ์” ไขก๊อกจากกรรมาธิการ ระบุไม่สะดวกใจในการปฎิบัติหน้าที่ คาดปมเห็นต่าง 40 สว. ยื่นถอดถอน “เศรษฐา-พิชิต” ในวงกมธ.การเมือง

“ดิเรกฤทธิ์” ไขก๊อกกมธ. ปมเห็นต่าง 40 สว. ลั่นไม่สะดวกใจในการปฏิบัติหน้าที่ – Top News รายงาน

 

ดิเรกฤทธิ์

เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม สว. ได้ทำหนังสือลาออกจากกรรมาธิการการพัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน วุฒิสภา ซึ่งเขามีตำแหน่งเป็นรองประธาน เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2567 ถึงประธานคณะกรรมาธิการฯ โดยให้เหตุผลว่า เนื่องจากตนไม่สะดวกใจในการปฎิบัติหน้าที่ในคณะกรรมธิการบางประเด็นจึงขอลาออกจากคณะกรรมาธิการตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปอนึ่งเนื่องจากฝ่ายเลขาธิการและคณะเจ้าหน้าที่ได้ช่วยปฏิบัติงาน และให้ความร่วมมือด้วยดีมาตลอดระยะเวลาประมาณ 5 ปีที่ผ่านมา จึงขอขอบอย่างสูงมา ณ ที่นี้ ด้วย จึงเรียนมาเพื่อทราบ

ข่าวที่น่าสนใจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการลาออกของนายดิเรกฤทธิ์ น่าจะเกิดจากความขัดแย้งกรณีสว.ร่วมลงชื่อในการถอดถอนนายกเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และนายพิชิต ชื่นบาน อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เนื่องจากปัญหาคุณสมบัติ ที่มีความเห็นต่างกันในบรรดาสว. โดยนายเสรี สุวรรณภานนท์ สว. ในฐานปรานกรรมาธิการการพัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน วุฒิสภา ที่ไม่ได้ร่วมลงชื่อ ในการยื่นถอดถอนนายกฯ และนายพิชิต ได้ระบุว่า การที่ไม่ร่วมลงชื่อในเรื่องนี้เนื่องจากเป็นข้อกฎหมายที่ตนเห็นว่าในมาตรา 84 ที่ไปยื่น อ้างว่าตรวจสอบคุณสมบัตินั้น บทบัญญัติมาตรานี้กำหนดระยะเวลาการสิ้นสุดสมาชิกภาพของสว. ในการตรวจสอบคุณสมบัติของสมาชิกหรือของรัฐมนตรีครบ 5 ปีแล้ว

จึงคิดว่าสว. ชุดนี้ไม่มีสิทธิ์ยื่น ซึ่งเรื่องนี้ในเบื้องต้นต้องดูว่าเรามีสิทธิ์ยื่นหรือไม่ ซึ่งมาตรา 84 เขียนว่า สิทธิ์ในการยื่นตรวจสอบความสิ้นสุดสมาชิกภาพ และเมื่อเทียบกับมาตรา 170 ที่บอกว่าเมื่อครบวาระของวุฒิสภาให้สว.ปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจนกว่าจะมีสว. ชุดใหม่ ฉะนั้นกฎหมายบอกให้ปฏิบัติหน้าที่ต่อไป ถ้ามีหน้าที่อะไรก็ทำต่อไป แต่ในเมื่อมาตรา 84 สิทธิ์ที่จะยื่น มันมีระยะเวลา 5 ปี ต้องดูตามตัวบทกฎหมายเท่านั้น

ไขก๊อกกมธ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"เขมร" เมินไม่ร่วม "สีหศักดิ์" ประกาศจุดยืนไทย จับมือ UNODC ประชุมนานาชาติ 58 ประเทศ เดินหน้าต้านสแกมเมอร์ภัยคุกคามโลก
สภ.เมืองโคราช ประชุมขับเคลื่อนงานมั่นคง–ย้ำตำรวจทำงานเชิงรุก ยึดประชาชนเป็นศูนย์กลาง
ทหารแนวหลังเอาจริง หน่วยงานความมั่นคงผนึกกำลัง ปูพรมกวาดล้าง 'โดรนสอดแนม' ชายแดนจันทบุรี-ตราด ป้องอธิปไตย สร้างความอุ่นใจให้ประชาชน
ด้อมส้มเสียงแตก "ตรัยวรรธน์" อดีตสส.พรรคประชาชน สมุทรปราการ ซัดเดือดระบบเผด็จการ โดนสั่งถอนตัวเป็นผู้สมัครสส.
เมืองเบตงเนรมิตอุโมงค์มงคลฤทธิ์ เติมแสงสีรับนักท่องเที่ยวปีใหม่
รพ.อาภากรเกียรติวงศ์ฯ มอบเงินช่วยเหลือเยียวยากำลังพลได้รับผลกระทบน้ำท่วมภาคใต้

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​