logo

จังหวัดเลย เจอพิษภัยแล้ง ทำผลผลิตมะม่วงบุฮม ลดฮวบกว่า 50 %

จังหวัดเลย เจอพิษภัยแล้ง ทำผลผลิตมะม่วงบุฮม ลดฮวบกว่า 50 %

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 16 พ.ค.67 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปสำรวจตลาดมะม่วงบ้านบุฮม หมู่ 1 ต.บุฮม อ.เชียงคาน จ.เลย ถนนมะม่วงมีร้านรับซื้อผลผลิตมะม่วงใหญ่ที่สุดของจังหวัดเลยมานานนับ 10 ปี จากที่เคยคึกคักมีเกษตรกรนำผลผลิตมาส่งจำนวนมาก มีนับสิบร้านรับซื้อจากมือเกษตรกรโดยตรงหรือจากเจ้าของสวน มาปีนี้กลับตรงข้ามร้านค้ารับซื้อเงียบ ผลผลิตลดลงกว่า 50 % ด้วยพิษจาก”ภัยแล้ง” มะม่วงไม่ติดดอกออกผลและยังออกผลไม่พร้อมกัน อีกด้วย

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นางสาวพจนีย์ พันจัน อายุ 44 ปี เจ้าของร้านรับซื้อมะม่วงบ้านบุฮม หมู่ 1 ต.บุฮม, เปิดเผยว่า ต้องยอมรับว่าปีนี้แล้งหนักส่งผลกระทบต่อเกษตรกรผู้ปลูกไม้ผลของชาว ต.บุฮม มากจากที่เกษตรกรเคยมีรายได้เข้าชุมชนเฉลี่ยกว่า 200 ล้านบาท/ปี กลับลดลง ปีก่อนจากพิษโควิดลดลง 60 % มาปี 2567 จากพิษภัยแล้งกระทบผลผลิตลดลงจากปีก่อนกว่า 50 % สำหรับตลาดผู้ซื้อนั้นก็มีเข้ามาสำรวจแล้ว คือ มาเลเซีย เวียดนาม จีน และตลาดที่กรุงเทพฯ อันเป็นตลาดหลักของมะม่วงบุฮม ลูกค้าเมื่อมาดูสวนและผลผลิตก็บอดได้ว่า”ไม่มีมะม่วงขาย” โดยเฉพาะตลาดต่างประเทศที่เคยส่งออกประจำ คือ สิงคโปร์ มาเลเซีย และเวียดนาม แต่ผลผลิตเราลดลงมาก กล่าวคือ ด้านคุณภาพปกติ ทั้งความสวยงาม สมบูรณ์ และผลโต รสชาติดีตามที่ตลาดต้องการ ส่วนราคาก็กลาง ๆ ไม่เพิ่ม -ไม่ลด โดยราคาขายส่ง เช่น มะม่วงที่ตลาดต้องการสูงคือเขียวเสวย 20 บาท/กก. เขียวใหญ่ 10-15 บาท/กก.อาร์ทูอีทู 10 บาท/กก. โชคอนันต์ 7 บาท น้ำดอกไม้ และแรด เป็นต้น

 

 

 

มะม่วงและพืชสวนไม้ผลนั้นต้องอาศัยธรรมชาติเป็นสำคัญ ทั้งดินดี น้ำดี อากาศดี ปีนี้ ถือว่ามะม่วงบุฮมวิกฤติ เกษตรกรปลูก/ผลิตทั้งตำบล เป็นอาชีพหลักในชุมชน สาเหตุมากจากภัยแล้ง มะม่วงออกใบแต่ไม่ติดชื่อไม่ติดดอก จึงไม่มีผล และออกผลไม่พร้อมกัน อีกด้วย เป็นความยากกับการเก็บ การจำหน่ายมาก หากออกผลพร้อมกันเก็บข่ายเดือน พ.ค.-มิ.ย. ก็เสร็จแล้ว แต่ปีนี้เพียงเดือน พ.ค. มะม่วงก็หมดจากสวนแล้ว สรุปคือ “ตลาดมะม่วงเปิดกว้างแต่เราไม่มีผลผลิตป้อนตลาด”

 

 

 

ข่าว/ภาพ บุญชู ศรีไตรภพ จ.เลย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

จีน ผู้ประกอบการมุกเจ้อเจียง ใช้การไลฟ์สดดึงดูดลูกค้าใหม่
สอบสวนกลาง ผนึกกำลัง "The United States Secret Service" เสริมความแกร่งชุดสืบสวนในการตรวจพิสูจน์ดอลลาร์ปลอม
"นายกฯ" นำถกครม.เศรษฐกิจนัดแรก ผู้ว่าธปท.ร่วม "พิชัย" แจงภาพรวมศก.ต่ำกว่าคาด เร่งแก้แหล่งทุนช่วย SME เพิ่มงบฯสร้างมาตรการเสริมรายได้ปชช.
รวบหนุ่มอังกฤษ หมัดพิฆาตต่อย หนุ่มรัสเซีย ทีเดียวดับ อ้างแค้นคนตายขอมีเซ็กส์กับลูกสาว
รฟฟท. เฉลิมฉลองการให้บริการก้าวสู่ปีที่ 14 จับมือ ทิพยประกันภัย มอบสิทธิประโยชน์สุดพิเศษให้แก่ผู้โดยสาร
กาซา อิสราเอลถล่มเต๊นท์ผู้ลี้ภัยที่ราฟาห์ดับหลายสิบคน
ไต้หวัน สส.อาวุโสสหรัฐเยือนไทเปย้ำช่วยต้านจีน
เกาหลีใต้-จีน-ญี่ปุ่นลั่นยกระดับสัมพันธ์ไตรภาคี
2 สาว อบต. ขับกระบะฝ่าไม้กั้นทางรถไฟถูกม้าเหล็กขยี้รถพลิกคว่ำหลายตลบล้อชี้ฟ้า เจ็บทั้ง 2 ราย ชาวบ้านเผยเห็นฝ่าไม้กั้นข้ามทางรถไฟขณะที่รถไฟกำลังมา
รัก 6 ปีไม่ได้ช่วยอะไร หนุ่มสุดช้ำ ถูกแฟนสาวขโมยทองกว่า 57 บาท เล่าทั้งน้ำตาเมื่อรู้ว่าคนรักเป็นคนทำ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น