No data was found

โปแลนด์เผย ไม่พร้อมส่งขีปนาวุธให้ยูเครน

กดติดตาม TOP NEWS

โปแลนด์เผย ยังไม่พร้อมส่งระบบขีปนาวุธแพทริออตให้ยูเครน ชี้ ต้องวางระบบให้ประเทศตัวเองก่อน ขณะที่เยอรมนีก็กำลังชั่งใจถึงการส่งระบบแพทริออตเพิ่มเติมให้ยูเครน พร้อมเตือนประเทศอื่นๆ ให้แสดงน้ำใจส่งให้บ้าง

ประธานาธิบดีอันเดรจ ดูดา แห่งโปแลนด์ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวบลูมเบิร์กของสหรัฐว่า โปแลนด์ยังไม่สามารถมอบระบบขีปนาวุธแพทริออตที่ผลิตโดยสหรัฐ ให้กับยูเครนได้ โดยโปแลนด์เอง ก็เพิ่งจะได้รับระบบดังกล่าวชุดแรกไป หลังจากที่สั่งซื้อจากสหรัฐมาตั้งแต่ 7 ปีที่แล้ว และขณะนี้ โปแลนด์ก็กำลังอยู่ในกระบวนการสร้างเกราะป้องกันของตนเอง ด้วยระบบขีปนาวุธแพทริออตที่ได้รับมา ดังนั้น มันจึงเป็นเรื่องยากที่จะพูดว่า สามารถจัดระบบขีปนาวุธแพทริออตให้ยูเครนได้ในตอนนี้ เพราะตามความเป็นจริงแล้ว โปแลนด์ยังไม่มีระบบนี้ในประเทศ และยังไม่มีระบบที่ครบถ้วนสำหรับการป้องกันของโปแลนด์เองเลย

ดูดาระบุต่อว่า ก่อนหน้านี้ โปแลนด์ได้บริจาคอาวุธมูลค่า 4 พันล้านดอลลาร์ให้กับยูเครนไปแล้ว โดยมีทั้งรถถังต่อสู้มากกว่า 300 คัน และเครื่องบินรบ MiG 29 ที่ออกแบบโดยโซเวียตด้วย แต่ในตอนนี้ โปแลนด์กำลังปรับปรุงกองทัพให้ทันสมัย และยังต้องหายุทโธปกรณ์มาทดแทนสิ่งที่บริจาคให้กับยูเครนด้วย ทั้งนี้ ดูดาได้เน้นย้ำไปถึงว่า หากรัสเซียชนะยูเครน รัสเซียก็จะทำการโจมตีต่อไป ซึ่งก็อาจมุ่งเป้าไปยังประเทศเพื่อนบ้านอื่นๆได้ และนั่นก็ถือเป็นภัยคุกคามใหญ่หลวงต่อคนทั้งโลกทีเดียว

ขณะเดียวกัน ทางด้านของนายกรัฐมนตรีโอลาฟ ชอลซ์ แห่งเยอรมนี ก็ได้กล่าวในการแถลงข่าวว่า เยอรมนียังคงจะสนับสนุนยูเครนให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่การตัดสินใจที่จะส่งระบบขีปนาวุธแพทริออตเพิ่มเติมให้ยูเครน ซึ่งได้ประกาศไปเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมานั้น ถือว่าไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเยอรมนีเองก็มียุทโธปกรณ์ดังกล่าวเหลือไม่มากแล้ว อย่างไรก็ดี การที่เยอรมนีบริจาคให้ยูเครนไปก่อนหน้านี้ ก็ควรจะได้เป็นตัวอย่างที่จะให้ประเทศอื่นๆ มีน้ำใจที่จะบริจาคมากขึ้น เพราะในท้ายที่สุดแล้ว เราก็จำเป็นต้องมีอาวุธยุทโธปกรณ์ ปืนใหญ่ รถถัง และการป้องกันทางอากาศเพิ่มอีกเป็นจำนวนมาก

ก่อนหน้านี้ ยูเครนเฝ้าเพียรพยายามขอให้พันธมิตรจัดหาระบบป้องกันภัยทางอากาศเพิ่มเติมมาให้ โดยประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครนได้บอกว่า กองทัพยูเครนต้องการระบบแพทริออตมากถึง 25 ระบบ ซึ่งแต่ละระบบมีราคามากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ และยูเครนเองก็ได้รับเครื่องยิงแพทริออตมาแล้วก็หลายเครื่อง ทั้งจากสหรัฐ เยอรมนี และเนเธอร์แลนด์ อย่างไรก็ดี ยูเครนก็ยังคงพยายามขยายการขอให้เป็นวงกว้างมากขึ้น โดยขยายการเรียกร้องไปถึงประเทศอื่นๆในยุโรปตะวันออกเช่นโปแลนด์และโรมาเนีย ซึ่งนอกจากโปแลนด์จะปฏิเสธแล้ว ทางโรมาเนียก็ยังคงแบ่งรับแบ่งสู้ โดยทางนายกรัฐมนตรีมาร์เซล ซิโอลากู แห่งโรมาเนียได้อ้างว่า สมาชิกบางคนในรัฐบาลของเขาไม่เห็นด้วยกับการแบ่งปันอาวุธให้ยูเครน

ทั้งนี้ เมื่อมีการปฏิเสธมากขึ้น ทางกลุ่มตะวันตกบางรายจึงแนะนำว่า ประเทศต่างๆ ในยุโรปตะวันออก ที่มีระบบแพทริออตอยู่แล้ว ก็ให้ช่วยสกัดขีปนาวุธของรัสเซีย ที่ยิงเข้ามาเหนือยูเครนฝั่งตะวันตกบ้างก็ได้ แต่ทางรัฐบาลเยอรมนีได้สวนกลับทันทีว่า ไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอดังกล่าว เพราะจะเป็นการดึงสมาชิกนาโต ให้ไปมีส่วนร่วมโดยตรงกับความขัดแย้ง ทั้งๆที่พยายามหลีกเลี่ยงมาโดยตลอด

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

หนุ่มพี้กัญชาหนัก ซิ่งเก่งชนเสา ไม่ลงจากรถ นอนกอด หมา แมว ยิ้มหวานให้ จนท.
"สมชัย" ฟันเปรี้ยง "พิชิต" ชวดเก้าอี้ "รมต." ไปตลอดชีวิต อุทาหรณ์ "นายกฯ" ระวังตายน้ำตื้นตั้งคนมีตำหนิขึ้นทูลเกล้าฯ
สลดใจ รถตู้นักเรียนเสียหลักพลิกคว่ำ หนูน้อย ป.1 ดับคาที่ เจ็บอีกอื้อ
“อดิศร” ร่ายกลอนให้กำลังใจ “นายกฯ” ขอให้ผ่านเรื่องร้าย-อุปสรรคนานา
"ทักษิณ" เตรียมเป็นประธานเผาศพ "ลุงป๊อก" คนขับรถคู่ใจ 25 พ.ค.นี้
ฮือฮา พบก้อนหินประหลาด มีเมล็ดข้าวฝังอยู่นับพัน เชื่อเป็นหินศักดิ์สิทธิ์ในตำนาน “ข้าวพระร่วง” แห่งกรุงสุโขทัย
"ตำรวจบางแก้ว" นอนดับปริศนาคาเก้าอี้ เจ้าหน้าที่เร่งหาสาเหตุการเสียชีวิต
"อิหร่าน" จัดพิธีฝัง "ปธน.เอบราฮิม" ประชาชนร่วมไว้อาลัยครั้งสุดท้าย กว่า 3 ล้านคน
"อดีตบิ๊กข่าวกรอง" คาใจเคส "ลุงตู่" เคยโดนสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ ห่วงวันหน้าถ้า "เศรษฐา" รอด ศาลรธน.จะเกิดมาตรฐานใหม่
เจ้าของร้านทอง ลั่นให้เงิน 1 แสน หากใครเอาทอง 40 บาทมาคืน หลังลูกน้องทำตกบนถนน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น