คลังเตรียมงบ 3 แสนล้าน ฟื้นเศรษฐกิจหลังโควิดระบาด

คลังเตรียมงบ 3 แสนล้าน ฟื้นเศรษฐกิจหลังโควิด ระบุเตรียมมาตรการแก้ไขปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจไว้แล้ว ทั้งการลดภาระประชาชน กระตุ้นการใช้จ่ายและบริโภค

คลังเตรียมงบ 3 แสนล้าน ฟื้นเศรษฐกิจหลังโควิด ระบุเตรียมมาตรการแก้ไขปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจไว้แล้ว ทั้งการลดภาระประชาชน กระตุ้นการใช้จ่ายและบริโภค

น.ส.กุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลังเปิดเผยถึงกระแสเรียกร้องให้รัฐบาลออกมาตราการฟื้นฟูเศรษฐกิจ ภายหลังการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดลดลงหรือกลับเข้าสู่ภาวะปกติในระดับที่รัฐบาลสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ ว่า

กระทรวงการคลังได้ติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และสถานการณ์ด้านต่าง ๆ ที่อาจส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจของประเทศ และมีการดำเนินมาตรการเพื่อรองรับสถานการณ์ต่าง ๆ อย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด ทั้งนี้การดำเนินมาตรการในระยะต่อไป กระทรวงการคลังจะพิจารณาอย่างเหมาะสมเพื่อให้การใช้งบประมาณสอดคล้องกับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจในแต่ละช่วงเวลา และเกิดประโยชน์สูงสุดต่อประชาชน

ทั้งนี้รัฐบาลได้เตรียมงบประมาณสำหรับการดำเนินการแก้ไขปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ไว้แล้วกว่า 3 แสนล้านบาท โดยในส่วนมาตรการของกระทรวงการคลังจะอยู่ในรูปของการอัดฉีดเม็ดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ ลดภาระของประชาชน กระตุ้นการใช้จ่ายและการบริโภคภายในประเทศ ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการกระตุ้นและฟื้นฟูเศรษฐกิจในระยะยาวต่อไป

สำหรับงบประมาณ 3 แสนกว่าล้านบาท ที่รัฐบาลเตรียมใช้สำหรับดูแลและบรรเทาผลกระทบการแพร่ระบาดของโควิดระลอก 3 ในครั้งนี้แบ่งเป็น 1.วงเงินที่เหลืออยู่ 2.4 แสนล้านบาทจากพ.ร.ก.เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท 2. จากงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 อีก 1.39 แสนล้านบาท ทั้งในส่วนเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินและจำเป็น 9.9 หมื่นล้านบาท ที่ใช้ไปเพียง 500 ล้านบาท และงบฯค่าใช้จ่ายบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์โควิด อีก 4 หมื่นล้านบาท ซึ่งใช้ไปเพียงแค่ 3,200 ล้านบาทเท่านั้น

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก